ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับ
ลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
|
เรื่องการแต่งเพลงครับ...
|
|
Sun-2-Mar-2008, 21:47
Post: #1
|
|||
|
|||
|
เรื่องการแต่งเพลงครับ...
สวัสดีคับ ผม เพิ่งเข้ามาบร์อดนี้ครั้งแรก ก้เอะใจเลยว่า นี่ มีคน แต่งเพลงด้วย ก้เลย จุดประกายอยากให้แต่งเพลงเอง บ้าง
คือผม เป็นนักร้องครับ อยากแต่งเพลง จากที่ผมได้ อ่าน จากกระทู้อื่น มาๆ ครับ ผมก้ลองคิดเนื้อ แล้ว แต่ไม่รุ้จะใส่ดนตรีลงไปอย่างไรครับ ไม่มี แนว เลย เหอะๆ จะใส่มันไปยัง ไง ทำ นอง จังหวะ อาไร ผมไม่มีแนวเลยจิง - -* ช่วยทีน่ะครับ |
|||
|
Sun-2-Mar-2008, 22:09
(This post was last modified: Sun-2-Mar-2008 22:11 by demenufacture.)
Post: #2
|
|||
|
|||
|
RE: เรื่องการแต่งเพลงครับ...
จริงๆ มันไม่มีสูตรอะครับ แล้วแต่คนจะถนัด
แต่ถ้าให้แนะนำตามแบบที่ผมชอบทำคือ ...ถ้าสำหรับผม ...เวลาผมว่าทำเพลงนี่ อยู่ที่ทฤษฎี กับ senes หนะครับ ถ้าเป็นผม...ผมจะชอบเอา sense มาก่อนครับ แล้วถ้าเกิดตันค่อยเอาทฤษฎีมาช่วย เพราะผมรู้สึกว่าคิดจาก sense มันจะไม่มีกรอบมาขวางกั้น... แค่ เรารู้สึกชอบ และ โอเคเป็นพอ ปล...ผมไม่เคยคิดเพลงจากทฤษฎีดีก่อนเลยครับ เพราะว่า...ถ้าผมคิดจากทฤษฎีก่อนทีไร เพลงมันจะออกมา แบบแข็งๆ เกร็งๆ ทุกที เหมือนมันมีกรอบ ล้อมเราอยู่ - -" แล้วผมจะเน้นเรื่องความเข้ากันของเพลงหนะครับ ถ้า เนื้อเพลง เศร้ามา ดนตรีเศร้าไป ครับ เพลงเศร้าถ้าให้ผมคิดตอนนี้ ดนตรีอาจจะต้องเอื่อยๆ ช้าๆ เมโลดี้ไม่ค่อยกระโดดมาก กลองอาจจะตีแบบ |ตึก............................โป๊ะ.........................|ตึก............................โป๊ะ.........................| ถ้า เนื้อเพลง มาหนุกหนาน ก็ เอาดนตรีสนุกเข้าใส่ เพลงหนุกๆ ถ้าให้ผมคิดตอนนี้นะ ก็ เมโลดี้กระโดดๆ หน่อย อาจจะเน้นโน๊ตสำคัญเป็น จังหวะยก (ให้นึกถึงพวก ska) กลองอาจจะตีแบบ |ตึก........โป๊ะ...........ตึก............โป๊ะ.............|ตึก........โป๊ะ............ตึก.............โป๊ะ..............| ถ้าเนื้อเพลงมาโหด ก็โหดกระหน่ำไปครับ กลองอาจจะตีแบบ |ตึกตึกตึกโป๊ะตึกตึกตึกโป๊ะตึกตึกตึกโป๊ะตึกตึกตึกโป๊ะ|ตึกตึกตึกโป๊ะตึกตึกตึกโป๊ะตึกตึกตึกโป๊ะตึกตึกตึกโป๊ะ| ผมอธิบายไม่เก่งอะครับไม่รู้ว่าเก๊ทเปล่า ปล...ผมมือสมัครเล่นครับ อย่าเชื่อผมมาก ถ้าบอกผิดขอภัยล่วงหน้าครับ รอตัวจริงมาอธิบาย ดีกว่าครับ http://www.myspace.com/demenufacture รู้สึกว่ารสนิยมของผมไม่ชอบกินส้มตำปูกับขนมปังครับ...แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่บางที...ถ้ามันเป็นแฟชั่นก็มีคนกินอยู่ดี
|
|||
|
Mon-3-Mar-2008, 00:55
Post: #3
|
|||
|
|||
|
RE: เรื่องการแต่งเพลงครับ...
ตอนแรกถ้าแต่งออกมาแล้ว ยังเลือกแนว เลือกจังหวะ ไม่ออก ก็ไม่เป็นไรครับ
ไม่มีปัญหาอะไร เพลงหนึ่งๆที่เราแต่งขึ้นมา (คิดคร่าวๆแล้ว มีทำนองร้อง มีคอร์ด แบ่งท่อนไว้ อะไรอย่างนั้นน่ะ) เราอาจจะลองคิด สไตล์ของเพลง หรือคิดจังหวะ หลายๆแบบก่อนก็ได้ แล้วลองคิดเล่นๆ ฟังเล่นๆในหัวตัวเอง เราก็อาจจะเกิดไอเดียมากขึ้นว่า เอ ทำแบบนี้ก็ไม่เลวนะ ทำอีกแบบหนึ่งก็ไม่เลว เลือกทำได้หลายแบบ ดังนั้น ถ้าตอนแรก เรายังไม่รู้ว่ามันจะเป็นแบบไหนก็ไม่เป็นไรครับ ลองๆไป เราจะเกิดไอเดียเพิ่มขึ้นเอง อีกเทคนิคหนึ่งที่แนะนำให้เอาไปลองทำเล่น ก็คือ การใช้การ "คิดภาพ" ช่วยด้วย เช่น สมมติว่า แต่งเพลงไว้แล้ว มีเนื้อ มีเนื้อหา ร้องคร่าวๆได้ วิธีการ คือ ให้ลองคิดภาพเป็นฉากในหนัง มีพระเอกนางเอก ก็ได้ หรือเป็นมิวสิควีดีโอได้ พอคิดภาพแล้ว ให้ลองดูหนังเรื่องนั้นในหัว ลองดูฉากต่างๆ ที่ประกอบไปกับเนื้อหาที่เราแต่ง แล้วเราลองเลือกลักษณะเพลง เพื่อประกอบกับหนังในหัวของเราเรื่องนั้นครับ แนวทางนี้ก็มีประโยชน์มากๆเลย แล้วก็สนุกด้วย เพราะช่วยดึงเอาความสามารถในการจินตนาการ มาใช้ให้สนุกขึ้น ไม่ต้องจำกัดอยู่กับ สูตรว่า ถ้าเพลงเป็นแบบนี้ เราควรจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ฯลฯ อาศัย จินตนาการ และความรู้สึก (ใช้ sense ในแบบที่ demanufacture แนะนำว่าเป็นสิ่งสำคัญ) แล้วที่สำคัญที่สุดก็คือ สนุกกับมันครับ ทำเหมือนกับทำเล่นๆ สนุกๆ คิดเพลินๆ แล้วสนุกกับมันต่อไปครับ ความสนุกจะช่วยให้ไอเดียเราไหลลื่นมากขึ้น กล้าคิด กล้าลอง ด้วยครับ นักดนตรี สร้างเสียงรบกวน เพื่อความสงบ |
|||
|
Mon-3-Mar-2008, 11:57
Post: #4
|
|||
|
|||
|
RE: เรื่องการแต่งเพลงครับ...
หวัดดีครับพี่ คิดฮอดแฮง ตามพี่กิจจ๊าสส สนับสนุน
http://www.rightband.th.gs แวะมาบ้างนะ |
|||
|
Fri-7-Mar-2008, 00:37
Post: #5
|
|||
|
|||
|
RE: เรื่องการแต่งเพลงครับ...
แต่งเพลงยังงัยให้เพราะ แต่งยังงัยให้ไม่โหล แต่งยังงัยไม่ซ้ำเพลงตัวเองและคนอื่นๆ
ผมเป็นคนนึงที่เคยเจอปัญหาอย่างนี้มาก่อน เคยมีคนแนะนำว่า ให้แต่งให้เยอะๆ แล้วจะเก่งเอง อันนี้ผมว่ามันไม่แน่เสมอไป สำหรับคนที่เคยแต่งไว้แล้วหลายๆเพลง คงจะเคยเจอปัญหานี้มาบ้าง เช่น เหมือนเพลงโน้น คล้ายเพลงนี้ วันนี้ผมก็เป็นคนนึงที่กำลังเพียรพยายามก้าวไปทีละเซน ละคืบไม่ได้เก่งกาจอะไร แต่อยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่เคยเจอปัญหาเหมือนผม อย่างแรกและสำคัญที่สุดคือ การฟังครับ ฟังให้มากที่สุด สะดุด หรือชอบเพลงอะไร mark เอาไว้ จับจุดที่วิธีการRhytm ของเพลงนั้นๆไว้ เช่นจังหวะกลอง แล้วท่องมันให้ขึ้นใจ จากนั้น ปิดเพลงนั้นๆซะ อย่าได้เปิดฟังอีกเด็ดขาด มันอาจจะทำให้เราจับ กลิ่น melody หรือ groove เพลงนั้นๆมาโดยไม่รู้ตัว แล้วลองฮัม melody ตามจังหวะ ที่เราชอบ ถ้าคิดว่าเพราะแล้ว ก็จดเอาไว้ บันทึกเอาไว้ หาแรงบันดาลใจ กับเพลงนั้นๆ จากนั้น ยัดคำที่เหมาะสมลงไป แล้วค่อยๆแตกหน่อ ออกผลไปเรื่อยๆครับ อันนี้สำหรับคนที่ไม่เคยศึกษาทฤษฎีดนตรีมาก่อน น่าจะง่ายดีนะครับ ทุกอย่างไม่มีอะไรตายตัว ไม่มีถูก หรือ ผิด ทดลองหาสิ่งแปลกใหม่ แล้วก้าวต่อไปครับ และที่สำคัญ เมื่อไหร่ ที่อารมณ์มันพร่างพรูออกมา จัดการกับมันให้เสร็จ อย่าปล่อยค้างเอาไว้ อย่าขี้เกียจ ลุยมันให้เสร็จภายในม้วนเดียวครับ มันจะดีหรือไม่ไม่ต้องสนครับ ทำให้เสร็จ แล้วคราวหน้าลองใหม่ กับจังหวะใหม่ๆ Motif ใหม่ๆ รับรองครับ ผ่านไป 30 เพลง ต้องมีสักเพลงที่ดี แน่ๆ เอาใจช่วยครับ คนเดินถนนเหมือนกัน |
|||
Thank given by |
bankmodify |
|
« Next Oldest | Next Newest »
|

Blogs
Search
Member List
Calendar
Thank given by



