ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
Tue-23-Mar-2010, 16:26,
#1
roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
ราคาพอๆกันซื้ออันไหนคุ้มกว่าครับถามคนที่เคยใช้ ใช้เล่นกลางคืนแนวทั่วๆไปตลาดอินดี้ กำลังจะเปลี่ยน ตอนนี้ใช้ Korg Triton Le อยู่ครับ
Reply
Tue-23-Mar-2010, 21:39,
#2
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
ถ้า 2 ตัวนี้ผมคงเอา Juno G นะ

Mo6 นี่ ไปเทสคีย์กับช่างรินทร์มา เหอะๆ ขอผ่านดีกว่า คีย์ไม่ได้ดีกว่า x50 เล้ยย
หากชีวิตไม่ได้อยู่เพื่อความรัก
ฉันจะมีชีิวิตอยู่เพื่อดนตรี
Reply
Wed-24-Mar-2010, 00:28, (This post was last modified: Wed-24-Mar-2010, 00:29 by psychedelic.)
#3
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
คีย์มันคล่ายๆพวก psrอ่ะครับ ผมเคยเล่นนะ mo6 ใชพักนึงต่อด้วยjuno g ผมว่า เอาเสียเีปียโนmo6ดีกว่า JGเสียงเปียโนไม่เพราะครับ แต่ต้องมีการร์ด ผมใช้อยู่ เสียงมันเหมือนและแน่นดี

ถ้าเสียงอื่นทั่วไป ผมว่าพอกัน ต้องลองฟังครับ แต่๋๋JGใช้ง่าย และออพชั่นเยอะกว่า เบากว่าด้วย

บางเสียงของmoใช้ได้เลย เช่น บราส ฟลุท ออแกน ep
ถามคุณลายคูล นิดนึงสิครับว่า เสียเปียโนx 50 เสียงเดียวกับTrรึเปล่า
Reply
Wed-24-Mar-2010, 06:00,
#4
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
แล้วสองตัวนี้มันดีกว่า triton Le เยอะมั้ยครับ
Reply
Wed-24-Mar-2010, 10:48,
#5
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
รู้สึกว่าจะไม่ใช่เสียงเดียวกันนะครับ TR นี่เห็นเค้าบอกว่ามันเป็น soundbank เดียวกับ Triton LE ครับ แต่จริงๆผมก็ไม่แน่ใจเท่าไร


เสียง Stereo mf/f เนี่ย เล่นกับวง Reggae ดีมากครับ Cut ทะลุทะลวงเครื่องอื่นได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าใช้เล่น acoustic อาจจะบางไป ก็ใช้เสียง... อะไรหว่าเขียนขึ้นต้นด้วย pizz.... ตอนท้ายเขียนลงท้ายด้วย dark นะ อันนั้นจะหนาและทึบกว่า ผมก็นิยมเสียงนี้อยู่นะ
Reply
Wed-24-Mar-2010, 12:48,
#6
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
pianomezzodark ไหมเอ่ยยย
ถ้าใช่ ผมก็ใช้เหมือนกัน !
^_^ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก^_^
Reply
Wed-24-Mar-2010, 23:33, (This post was last modified: Wed-24-Mar-2010, 23:35 by paokopai.)
#7
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
ถ้าชอบ Yamaha Motif Es ก็น่าจะชอบ Mo ด้วยนะครับ เสียงมันดีกว่า Roland Juno G ,Triton Le อยู่มากๆ ทั้งนี้ต้องลองไปฟังด้วยตัวเองครับ ลองอ่าน Review ของท่าน Showpan ไปอีกสักบทนะครับเกี่ยวกับ Yamaha Mo

MO คือ MOTIF ES ครับ ผมขอ นั่งยัน ยืนยัน นอนยัน คอนเฟิร์ม!!!!

ในขณะที่ผมกำลังเขียน article เรื่องความแตกต่างของ MO กับ Motif ES อยู่ตอนนี้ ผมมืทั้ง MO8 และ ES7 อยู่ตรงหน้าผม ทดสอบโดยใช้คีย์จาก P120 เพื่อลด bias เรื่องคีย์ครับ (เพราะคีย์ semi weight มันจะส่ง max velocity ได้ง่ายกว่า hammer action อยู่แล้ว) ฉะนั้น เพื่อความแฟร์ เลยใช้คีย์อื่น control เลยครับ..

ส่วนตัวผม แล้ว ผมก็ไม่ค่อยเชื่อสเป็คในกระดาษหรอกครับ หลายๆทีมันมักจะมี “กับดัก” ซ่อนไว้ในรุ่นกลางแบบนี้ ซึ่งจะไม่อยู่ในสเป็คบนกระดาษหรอกครับ (ยกตัวอย่างเช่น DAC – Digital-to-Analog Converter ที่หลายๆครั้งมันทำให้ waverom เดียวกันเสียงออกมาต่างกัน) ในขณะเดียวกัน ผมก็ไม่ค่อยเชื่อที่ใครๆเค้าพูดกัน เพราะของแบบนี้ตัวแปรควบคุมมันเยอะมากๆ เครื่องเสียง มอนิเตอร์ สภาพแวดล้อม ความ Bias ของผู้ทดสอบ (เช่น ความคิดที่ว่า อันนี้มัน Motif ES รุ่นท๊อป แค่คำว่ารุ่นท๊อปถูกคิดออกมา หูมันก็เพี้ยนไปแล้วครับ) ฯลฯ ฉะนั้นหากไม่ได้มา A-B กัน (ซึ่งสำหรับ MO VS MOTIF ES ผมก็ไม่เคยเห็นใครทำกันซะทีนะครับ) จะไม่มีทางรู้ถึงความแตกต่างได้เลยจริงๆ

ฉะนั้นวิธีทดสอบของผม คือการลุยไปทีละ patch เลยครับ ดูว่าที่มันชื่อเดียวกันเนี่ย มันเหมือนกันหรือเปล่า พูดถึง patch เนี่ย ถึงจะมี waverom ที่เหมือนกัน 100% แต่ patch มันไม่ตรงกันทั้งหมดนะครับ หลาย patch ของ ES นั้น MO ไม่มี และหลาย Patch, performance ของ MO ES ก็ไม่มี อย่างไรก็ตามเนื่องจากจำนวน waveform มันมีเท่ากันเป้ะ หากอยากให้ MO มี patch ทุกอย่างเหมือน MOTIF ES ก็ทำได้ครับ ก็แค่โหลดมันเข้าไป MOTIF ES ก็เหมือนกัน หากอย่างได้เสียงและ Performance ใหม่ๆของ MO ก็ทำได้ แบบเดียวกัน

สรุป จากที่เห็น อ่าน และก็เล่นนะครับ….
__________________________________________________________

Mo กับ Motif ES แตกต่างกันอย่างไร?

1. ความสามารถในการ “ขยาย” (Expansion) ความสามารถในการขยายนี้หมายถึง

1.1 Sample Expansion: ES สามารถ load samples ได้ และมี ISS (Integrated Sampling Sequencer) ในขณะที่ Mo ไม่มีตรงนี้
1.2 PLG: Motif ES มี PLG-Slots สามช่อง สามารถเลือกใส่การ์ดได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งการ์ด PLG นอกจากจะเป็นการเพิ่มเสียงใหม่ๆแล้ว ยังเป็นการเพิ่มวิธี Synthesis (สังเคราะห์เสียง) ใหม่ๆ รวมถึง Polyphonyด้วย ซึ่ง Mo ไม่มีตรงนี้
1.3 Output: Motif ES มี options ในการเพิ่ม output นั่นก็คือ mLAN และ AIEB2 (Audio in/out expansion board) ที่จะทำให้คุณมี 6 analog outputs เพิ่มจากของเดิมและ digital i/o ในรูปแบบของทั้ง coax และ optical เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ Mo จะไม่สามารถ Upgrade ได้ นอกจากนั้น ใน ES เรายังสามารถใช้ foot switch และ foot controller ได้อย่างละสองอันใน ES ในขณะที่ใน Mo มีเพียงอย่างละหนึ่งเท่านั้น

2. Insert Effects
ใน Performance Mode Motif ES สามารถใส่ Insert Effects ได้ทั้งหมด 8 parts ในขณะที่ MO สามารถใส่ Insert Effects ได้ 3 parts อย่างไรก็ตาม effects บน Motif ES และ MO เหมือนกัน 100% ต่างกันที่จำนวนที่ใส่ได้ใน Performance Mode เท่านั้น แต่สำหรับ Voice Mode จะไม่มีความต่างกัน

3. Polyphony
ES มี 128 ในขณะที่ MO มี 64

4. คีย์
Motif ES6 ใช้คีย์แบบ FS ในขณะที่ MO6 ใช้คีย์รุ่นที่ downgrade ลงมา และไม่มี Aftertouch แต่สำหรับ MO8 นั้นจะใช้คีย์ Balanced Hammer Action เหมือนกับ Motif ES8 ต่างกันที่ keybed เล็กน้อย เนื่องจาก ES8 มี Aftertouch แต่ MO8 ไม่มี

5. Ribbon Controller
ES มี แต่ MO ไม่มี

6. โครงสร้าง
ES มีโครงสร้างโลหะที่แข็งแรงกว่า หนักกว่า มีปุ่ม transport ที่ดูดีกว่า

7. จำนวนของเสียง
อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เนื่องจาก MO ออกมาทีหลัง ES จึงทำให้มีเสียง Voice ใหม่ๆ และ Performance ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาจาก ES (โดยเฉพาะ performance พวกที่เป็นจังหวะ นิ้วเดียวพร้อมรบ) และบางเสียงก็หายไป อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก waverom ที่เหมือนกันทุกประการ เสียงทั้งสองตัวนี้จึงสามารถ load แลกเปลี่ยนกันได้อย่างอิสระ นั่นก็คือหาก MO อยากมีเสียงที่เหมือนกับ ES ทุกประการก็สามารถทำได้ ในขณะที่ ES หากอยากมีเสียงใหม่ๆของ MO ก็สามารถ load เข้าไปได้เช่นกัน
__________________________________________________________

สิ่งที่เหมือนกัน
ทุกอย่างที่ไม่ได้บอกมา ข้างบนครับ!!! Waverom ของ 175MB ของ MO นั้น เหมือนกับ 175MB ของ Motif ES ในทุกๆ Byte นั่นจึงทำให้ waverom จำนวน 1859 เสียงของ MO เหมือนกับ 1859 เสียงใน waverom ของ Motif ES ทุกประการ นั่นแปลว่า หากคุณหลับตาและลองเล่นทั้งสองตัวดู (สมมุติว่าเป็น ES8 กับ MO8 เพราะคีย์มันเหมือนกันแทบจะ 100%) คุณจะไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างสองตัวนี้ได้เลย (อย่างไรก็ตาม ห่างฟังดูแบบจับผิดจริงๆแบบพวก audiophile เล่นเครื่องเสียงแล้วล่ะก็ จะรู้สึกได้ว่า MO เสียงจะคม แหลม ชัดกว่า ES หน่อยนึง ES นั้นจะมี MID ที่ได้เปรียบกว่านิด แต่ HI จะเป็น HI ที่ถูกเหลาจนทู่ ขาดความชัดเจน มวยยกนี้ผมให้เสมอกันละกันครับ ก็มันดีกันคนละแบบ ตรงนี้น่าจะมาจาก DAC นั่นล่ะครับ)

และไม่ใช่เพียงแค่ waverom เท่านั้นนะครับที่เหมือนกัน ทั้ง Motif ES และ MO ใช้ sound synthesis แบบเดียวกัน นั่นก็คือ awm2 ทั้งสองตัวนี้มี voice architecture และ arpeggio pattern ที่เหมือนกันเป้ะ นอกจากนั้นชนิดของ effects (effect types) ก็ยังเหมือนกันทั้งหมดอีกด้วย…

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น ระบบต่างๆของเครื่อง navigation การใช้งาน ควบคุม sequencer ก็เหมือนกันทั้งหมด หากคุณเคยใช้ Motif ES มาแล้ว คุณก็สามารถจะมาใช้ mo ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่เลย อ่อ และยังมีอีกอย่างนึงที่เป็นทีเด็ดเลย เป็นสิ่งที่รุ่นกลาง (หรือบางทีรุ่นท๊อปด้วยซ้ำไป) ของคู่แข่งไม่ได้ให้มา นั่นก็คือ Digital Out แบบ Coax ซึ่งต้องยอมรับในความกล้าที่จะให้ของ Yamaha จริงๆครับในรุ่นนี้

สรุปก็คือ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ใช้ samples อยู่แล้ว ไม่ได้สนใจการ์ด PLG (ซึ่งถ้าให้ผมพูดตรงๆนะครับ ผมว่ามันไม่ได้เป็นการ์ดที่ควรจะเก็บไว้ซักเท่าไหร่เลย ไม่เหมือนพวกการ์ด SRX ของ Roland ที่ใส่ไปแล้ว before กับ after นี่คนละเรื่องกันเลย ถ้าอยากรู้ว่าผมกำลังหมายถึงอะไร ลองเอาการ์ด PLG-150PF หรือ PLG-150AP เทียบกับ SRX-02 หรือ SRX-11 สิครับ แล้วจะสงสัยว่า Yamaha ทำออกมาได้งัย…) แล้วถ้าคุณไม่ได้ต้องการ mLAN ไม่ได้ Sequence หนักๆ ที่ต้องการ Polyphony มากกว่า 64 ไม่ได้ใช้เสียง 8 part ติด effects กระจุยกระจายกันทุก part ไม่ได้อยู่ไม่ได้หากปราศจาก aftertouch และ ribbon ผมไม่เห็นความจำเป็นที่คุณจะต้องใช้ Motif ES เลยครับ…

__________________________________________________________

แถมอีกนิด
ตอนนี้สินค้าในหมวด Music Production ของ Yamaha มี lineup ดังนี้ครับ

Motif-series:- Synthesizer Workstation มี ISS (Integrated Sampling Sequencer) มี Expansion Options และฟังก์ชั่นพวก Controller ฯลฯ

S-series: เสียงเหมือน Motif Series ทุกประการ แต่จะมีเปียโนหลักที่เพิ่มเข้ามาหรือแทนที่ตัวเก่า S Series ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับ stage/studio เพราะมันไม่มี sampling และ sequencer แต่ที่เหลือจะเหมือนกันทั้งหมด

MO-series: เป็น light version ของ Motif Series ไม่มี sampling แต่มี sequencer เหมือน motif series ทุกประการ (เป็น workstation) ที่ “light” เนี่ย เป็นเพราะว่า polyphony ที่มีครึ่งเดียว ไม่มี options พวก expansion แต่ waverom และ waveforms ทั้งหมดในเครื่องนั้นเหมือนกับ motif series มี controller functions เหมือนกัน (Master mode) และมี Remote control เหมือน Motif Series

MM-series: เสียงจาก Motif Classic (รวมฮิต ไม่ใช่ทั้งหมด) ไม่มี sequencer ตัดความสามารถในการ edit, program เสียงลงไป

CP-series: Stage Piano สำหรับคนที่ต้องการให้เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่แยกมาจาก synth และบ้ากับเสียงเปียโนจริงๆ


จบแล้วครับ ขอบคุณ Review ดีๆจากท่าน showpan ด้วยครับ
[Image: dsc02810small2.jpg]

www.ThesoundChef.com สวนสนุกมันส์ๆของคนคีย์บอร์ด เชิญเลยจ้า
Reply
Wed-24-Mar-2010, 23:47, (This post was last modified: Wed-24-Mar-2010, 23:47 by Bossa_Syn.)
#8
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
อื้อ หือ สุดโค่ยยยย ได้ความรู้เพียบ !
-ขอบคุณคับบ
Reply
Thu-25-Mar-2010, 03:58,
#9
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ละเอียดอ่อนมากๆ ครับ

ROland เค้าได้เปรียบตรงที่ใส่การ์ดเนี่ยแหละ
Reply
Thu-25-Mar-2010, 06:14,
#10
RE: roland JUNO G กับ Yamaha MO6 มือสอง
(Thu-25-Mar-2010, 03:58)fwagon Wrote: ROland เค้าได้เปรียบตรงที่ใส่การ์ดเนี่ยแหละ
cแต่ว่าได้แค่ใบเดียวนะครับ แล้วก็เวลาใส่การ์ด ถ้าเทียบกับรุ่นใหญ่ๆเช่นfantomxเสียงที่ออกไม่เหมือนกัน แต่ไม่ถึงกลับน่าเกลียดครับ คือเราได้แค่waveแต่ด้วยD/aของมันหรือเอฟเฟค มันไม่เท่ากัน
ตอนนี้ผมมีทั้งJG แลธ Fan X ที่บ้าน เด๋วจะเอามาถอดลอง และอัดให้ฟัง ว่าระหว่างใส่การ์ดกับJG และF X ต่างกันยังไง

พูดถึงmo6แล้ว มันหนักมากนะครับ เกิน10โลแน่นอน ทัชชิ่งค่อนข้างเบาไปนิด ถ้าชอบเสียงใหม่ๆผมว่าmo6ดีกว่า
ถ้าทำซีเควนด้วย ก็ไปJGครับ สะดวก
Reply


Possibly Related Threads...
Thread Author Replies Views Last Post
  ต้องการซื้อ Korg OASYS มือสอง TopoBacillus 2 6,899 Wed-7-Apr-2010, 15:15
Last Post: TopoBacillus
  ตัว control Wireless LAN yamaha ls9 kimsound 1 4,795 Tue-6-Apr-2010, 16:51
Last Post: rungrs
  มีปัญหากับการ save voice ใน mixing channel ของ yamaha motif es lcguy 3 4,063 Fri-26-Mar-2010, 13:28
Last Post: pree
Accept24 ถ้าจะเลือกซื้อระหว่าง Korg X50 มือหนึ่ง กับ Krog Triton LE61 มือสอง ???? burapha 4 7,174 Mon-22-Mar-2010, 11:15
Last Post: lycoolthai
  มีใครมี Roland ax synth ขายบ้างไหมครับ prakasit 0 4,138 Wed-10-Mar-2010, 09:48
Last Post: prakasit

Forum Jump:


 Quick Theme: