ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เปรียบเทียบ Roland GW-8 กับ SonicCell โดยผมและคุณ Showpan ครับ
Wed-13-Jan-2010, 10:59, (This post was last modified: Wed-13-Jan-2010, 12:45 by showpan.)
#21
RE: เปรียบเทียบ Roland GW-8 กับ SonicCell โดยผมและคุณ Showpan ครับ
(ต่อจาก Post ในหน้า 2) ยังไม่จบ 555 มันมีสิ่งที่กวนใจผมเล็กๆน้อยๆเหมือนกันครับ ไหนๆก็ review แบบเจาะลึก ถึงใส้ ถึงพุงแล้ว มันก็ต้องเอาให้ครบ จริงมั้ยครับ

จุดเล็กๆน้อยๆที่สามารถปรับปรุงได้

1. ใน SC มันมี Function Patch Remain แต่ใน GW-8 หายไปไหนไม่รู้??????.... ตรงนี้ไม่ได้ซีเรียสมากเท่า editor ครับ แต่ถ้ามี ก็จะดีมากถึงมากที่สุด

2. ทีแรกผมดีใจที่มีปุ่ม Piano Mode นะครับ วิธีเข้า Piano mode ก็คือกด Split กับ Dual ไว้พร้อมกัน แต่ปุ่มนี้จริงๆแล้วมันไม่เวิร์คเลยครับ ด้วยเหตุผลที่ว่า มันแค่เอา split กับ dual ออก ในกรณีที่อยู่ใน mode perform แต่มันไม่ได้เอา setting อื่นๆออกไป เช่น octave สมมุติ perform อันก่อนที่คุณใช้ตั้ง octave +2 ไว้ พอเข้า piano mode มันก็ยังจะเป็น octave +2 อยู่ ซึ่งตรงนี้มันไม่ practical ครับ

3. D Beam (Assignable 1+2) มีประโยชน์มากครับ แต่จะมีประโยชน์มากขึ้นหากมัน assign ค่าได้มากกว่านะ เช่น assign ให้เคลียค่าใน perform assign ให้ Assign ให้เปลี่ยนเข้า mode arranger (ปุ่ม style, auto fill-in, sync start ขึ้น พร้อมใช้งาน style) assign ค่าให้เป็น perform up หรือ perform down หรือ assign ให้เปลี่ยน mode จาก tone เป็น perform หรือ assign ให้เปลี่ยนจาก perform preset เป็น perform user ตรงนี้อยากให้รวมถึง assignable pedal ด้วยนะครับ ให้มันสั่งค่าพวกนี้ได้ด้วย (ไอ้ที่บอกมา perform up กับ down มันทำได้ แต่อื่นๆทำไม่ได้ครับ)

4. การเปลี่ยนจาก perform preset ไป user ต้องใช้หลายปุ่มไปหน่อยครับ และส่วนตัวผมเนี่ยผมไม่เคยใช้ perform preset เลย น่าจะ set ค่า default เป็น perform user ได้ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาครับ

5. Transpose ผมอะไม่ชอบจริงๆไอ้ระบบ C C# D D# อะไรงี้ ผมชอบแบบตัวเลขมากกว่าเยอะเลย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นวงจริงก็คือ เฮ้ย ลบสอง ลบสามนะ ไอ้นี่ต้องมานั่งบวกเลขต่อ ว่า ไอ้ -3 นี่ ต้องหมุนไป A จาก C ซึ่งจริงๆเพลงที่เล่นอยู่อาจจะเป็นคีย์ E ลบ 3 ซึ่งก็จะเป็น C# ก็ได้ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมไม่ transpose เป็นระบบตัวเลขปกติครับ

6. เวลา playback midi ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงใช้ part view ไม่ได้ แล้ว mute หรือ solo เป็น track ไป เหมือนกับเวลาอยู่ mode style แต่ต้องไปปิด track midi ที่ไอ้ตรง center cancel เอา ซึ่งมันไม่ค่อยสะดวกซักเท่าไหร่ครับ

7. อันนี้ Yamaha เค้าทำได้ แต่ Roland ทำไม่ได้คือ ทำไม midi mp3 aiff wav ที่จะมาเล่นให้เครื่องนี้ จะอยู่ใน folder ไม่ได้ ทำไมต้องอยู่ใน root แล้วใช้ playlist editor จัดการเอา ถ้าเป็น yamaha เราสามารถจะเลือก folder ได้เลย แถม handy drive ที่จะมาใช้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้อง format โดยเครื่องมันเอง คือเอา handy drive จากคอมมาใช้ได้เลย ไม่เหมือน Roland ที่ต้องเอา handy drive ไป format ในเครื่องมันก่อน ถึงจะใช้ได้

8. บาง styles น่าจะแก้ให้ balance ขึ้นนิดนึงครับในเรื่องของระดับเสียงดนตรี มีจังหวะนึง ผมจำได้ว่าเป็น rock ถัดจากจังหวะเบอร์ 1 ที่ชื่อ straight rock คือที่ main 4 เนี่ย กีต้าร์มันดังจนน่ารำคาญมากๆๆๆๆๆๆๆ รำคาญจนเรียกว่าใช้ไม่ได้เลย และพอลด volume ในส่วนของ backing ลง ไอ้กีต้าร์เสียงนั้นมันก็ดันไม่ลดลงตามเสี่ยงอื่นด้วย เรียกได้ว่ากวนมากๆ เครื่องนี้มันมีบาง styles ที่มี bug อยู่ครับ ถ้าแก้ได้จะดีมากๆ

เกือบลืมไป อันนี้สำคัญมาก!!
9. GW-8 มัน Split กับ Dual พร้อมกันไม่ได้ คือใน perform มันให้ upper tone เป็นเสียง dual แล้ว lower tone เป็นเสียง dual พูดง่ายๆก็คือ เอา perform มา dual หรือ split กับ perform ไม่ได้นั่นหนะแหละครับ

จะเห็นว่าทั้งหมด เป็นเรื่องของ software ไม่มีฮาร์ดแวร์เลยครับ ถ้าแก้ได้ตรงนี้จะ perfect เลย Smile

เดี๋ยวคิดอะไรออกอีกมาพิมพ์ต่อครับ Smile แล้วจะมาสรุปทั้งหมดด้วยครับ ข้อดี + ข้อเสีย
Wed-13-Jan-2010, 11:16,
#22
RE: เปรียบเทียบ Roland GW-8 กับ SonicCell โดยผมและคุณ Showpan ครับ
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มเยอะมากเรย
Wed-13-Jan-2010, 13:40, (This post was last modified: Wed-13-Jan-2010, 13:41 by showpan.)
#23
RE: เปรียบเทียบ Roland GW-8 กับ SonicCell โดยผมและคุณ Showpan ครับ
สรุป (สำหรับคนที่ไม่อยากอ่าน review มหากาพย์โดตรยาวอันนี้ครับ) เปรียบเทียบกับ Arranger ของ "คู่แข่ง" อีกตัวที่ผมใช้อยู่ประจำ (ใบ้ให้ก็ได้ว่าเป็น PSR-S910 อิอิ)

Build Quality: 8/10
งานภายนอกดูดีครับ งานประกอบและวัสดุดูคุ้มค่ากับราคา ตัวจริงดูสวยกว่าในรูป คีย์เป็นแบบ Juno-G control ง่าย ไม่นุ่มๆ นิ่มๆ เหมือน action ของพวก PSR,X50 แต่มันก็ไม่ได้รู้สึก solid เหมือนคีย์ Fantom G, M3, XS (ก็แน่ล่ะสิ สำหรับราคาที่ถูกกว่าพวกนั้นมากกว่าครึ่ง)

Sound Quality: 10/10
เสียงไม่รู้จะติอะไรจริงๆครับ ยิ่งหากพิจารณากับราคา 32,000 บาท เสียงไม่มีอะไรที่ด้อยกว่า Fantom X เลย จะดีกว่าด้วยซ้ำไปเนื่องจากเป็นชุดเสียงของ Sonic Cell + การ์ด SRX09 - World (แบบไม่ลดทอน D/A Converter) หากเทียบกับ arranger ของคุ่แข่งแล้ว พูดตามตรงว่าเรื่องเสียงโดยรวมนี่ดีกว่ามากเลยครับ และผมไม่ได้หมายถึง Arranger ของคู่แข่งที่ราคาใกล้เคียงกัน แต่ผมกำลังหมายถึง Arranger ของคู่แข่งที่ราคามากกว่านี้เกือบสองเท่า

Features: 9/10

อาจจะเห็นผมติมาก็ไม่น้อย แต่ทำไมคะแนน features ผมให้ 9/10 เหตุผลก็คือ เพราะจากราคา 32,000 งัยครับ ผมเข้าใจว่าสิ่งที่ผมติไป อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ควรคาดหวังจาก keyboard ราคาเท่านี้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับคู่แข่ง จะว่าไปแล้วสิ่งที่ GW-8 ให้นั้น ทั้งเสียงระดับท๊อป จังหวะที่ไม่ห่างกับคู่แข่งในรุ่นท๊อปเท่าไหร่เลย (แล้วแต่คนชอบครับตรงนี้) mp3, midi player ความเป็น synth รวมถึง features ของการเล่นสด ต่างๆนาๆ ทำให้ features ที่ให้มานั้น มันสมควรได้ 10 เต็มด้วยซ้ำไป แต่ที่ผมยังกั้กไว้คะแนนนึงก็เพราะ ผมยังรู้สึกว่า features ในส่วนที่เป็น Arranger อย่างเดียว มันยังสู้คู่แข่ง(ที่ราคาสูงกว่าเกือบสองเท่า) เช่นความสามารถในการเล่นเป็น one-man-band แถมยังมี internal speakers ด้วย ไม่ได้

In Use: Arranger: 7/10
จังหวะเท่หฺ์ มีชั้นเชิงกว่าคู่แข่ง แต่หลายๆครั้งยังขาดๆเกินๆอยู่ สำหรับ Styles ของคู่แข่งนั้น ส่วนตัวแล้วผมว่าน่าใช้กว่ากับแนวเพลงที่ผมเล่น เนื่องจากมันลอกเค้ามาทั้งดุ้นเลย กดไปนี่รู้เลยว่า style นี้ทำมาเพื่ออะไร สำหรับ GW-8 Styles จะ focus ที่เพลงใหม่ๆมากกว่าของคู่แข่ง มี groove ที่ซิ่งกว่า และมีอะไรมา surprise มากกว่า (บางที เสียงอะไรก็ไม่รู้ มาได้งัยก็ไม่รู้ ปิดแทบไม่ทัน) ในภาค arranger จะใช้ยากกว่าคู่แข่งนิดหน่อยครับ โดยเฉพาะการที่ดันเอาปุ่ม 1 2 3 4 ไปแชร์กันหมดระหว่าง intro main ending และไม่มีปุ่ม break เหมือนของคู่แข่ง

In Use: Synthesizer: 7/10
ถามว่า GW-8 ใช้เป็น "Synth ที่มี arranger แถมมา" ได้มั้ย? คำตอบคือ ได้ครับ แต่จะไม่สะดวกเหมือนใช้ synth ที่เป็น synth จริงๆ ถึงแม้ GW-8 จะมีฟังก์ชั่นในการเล่นสดมาให้แต่ในความเป็นจริงแล้ว เนื่องจาก styles ของมัน ทำให้บางทีมันต้องกดโน่นที นี่ที มากกว่าปกติ ในการจะทำอะไรซักอย่าง ซึ่งถ้าคุ้นเคยแล้วก็จะเอาตัวรอดในสถานการณ์สดได้ครับ อย่างไรก็ตาม หากคุณฝึกจนคล่อง คุณจะได้ synth ดีๆตัวนึง ที่มีเสียงระดับท๊อปอยู่ทีเดียว

Value for Money: 10/10
โคตรจะคุ้ม เนื่องจากความเป็นลูกผสม synth + arranger + top-class sounds จริงๆ Roland จะตั้งราคาแพงกว่านี้ก็ได้นะครับ โดยเฉพาะหากมีฟังก์ชั่นต่างๆตามที่ผมเขียนไป จริงๆแล้วนี่เป็นคีย์บอร์ดตัวแรกจริงๆ ที่ผมคิดว่ามันถูกไป มันถูกจนทำให้ผมคิดว่า เมื่อประมาณสามสี่ปีมาแล้วเอง ผมซื้อ Fantom Xr มาในราคาห้าหมื่นกว่าบาท และ Fantom X8 มาแสนกว่าบาท มานาทีนี้ จ่ายไป 32000 ได้คีย์บอร์ดที่เสียงดีกว่าไอ้สองตัวนั้นอีก แต่ก็อีกอ่ะครับ การเป็น keyboard ที่ดีมันไม่ได้วัดแค่เรื่องเสียง ส่วนความสามารถด้าน Arranger ของมันนั้น ถ้าเทียบกับ PSR ผมว่ามันดีกว่า PSR-S550 อยู่หลายขุมเลย เรียกว่าใกล้คียงกับ PSR-S710 ในราคาที่ถูกกว่า แถมได้ sounds ระดับท๊อปๆมาอีก... คุ้มโคตรๆครับ
Wed-13-Jan-2010, 14:43, (This post was last modified: Wed-13-Jan-2010, 14:53 by pood pakkret.)
#24
RE: เปรียบเทียบ Roland GW-8 กับ SonicCell โดยผมและคุณ Showpan ครับ
อ่านแล้วเครียดครับ เพราะว่า ผมมีเจ้า SC อยู่แล้ว และก็แทบจะไม่ได้ไปอิดิตอะไรมันเลย
คิดว่า เอาไงดีหว่าปล่อยออกดีไหมแล้วเพิ่มนิดหน่อยมาเอา
ไอ้ตัวที่ว่านี้ ( ก่อนนี้ก็มองเจ้า S710 อยู่ ) พอมาเจอข้อสุดท้าย
Value for Money: 10/10 โคตรจะคุ้ม (นี่ถ้าทางธีระ เขารู้ก็คงบอกว่าไม่ต้องปรับปรุงอะไรหรอก ก็มันคุ้มแล้ว ไม่อย่างนั้นมันจะเป็น" เกินคุ้ม" ไปนะ )
ผมก็เลยไม่ได้คิดมองไปที่ยาม... แต่ข้อติติง หรือ กั๊กที่บอกมานั้น
ไม่ส่งผลกระทบสำหรับผมหรอก ผมมันประเภทเครื่องทำได้ร้อย แต่ผมใช้ได้แค่ห้าสิบ
เอาถามแบบตรง ๆ เลยดีกว่า มีสมัคร สมาชิกหรือแฟนคลับไหม ชอบ จริง ๆ เลย
ไอ้รีวิวเต็ม ๆ ประเภทเนี๊ยะ
พยายามจะเก็บความรู้ที่มาแนะนำ ให้ได้ 10/10 เลยหล่ะ
Scared( ก็อปแล้วด้วย )


Possibly Related Threads...
Thread Author Replies Views Last Post
  รีวิว Firewire Audio Interface สามตัวแบบมั่วๆ ครับ Tula 10 8,288 Sat-24-Nov-2007, 23:53
Last Post: Tula

Forum Jump:


 Quick Theme: