ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
Sat-2-Jan-2010, 19:50,
#1
รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
รีวิว Dave Smith Instruments
Mopho Desktop Synthesizer Module

[Image: mophoreview.jpg]ต้องเกริ่นก่อนสำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Dave Smith คนนี้คือบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังระบบ MIDI รวมถึงซิทธ์รุ่นตำนานอย่าง Prophet 5 จากสมัยที่ยังทำงานให้กับ Sequential Circuits อีกทั้งยังเคยทำงานให้กับฝ่ายวิจัยของ Yamaha และ Korg ซึ่งกับ Korg ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นตระกูล Korg Wavestation รวมถึงนั่งแท่น Seer Systems ซึ่งได้พัฒนาการสังเคราะห์เสียงด้วยซอฟต์แวร์บนเครื่องพีซี (พวกเสียง MIDI ที่เราได้ยินกันทุกวันนี้) ปัจจุบันนี้ Dave Smith ได้ออกแบบเครื่องดนตรีในนาม Dave Smith Instruments (DSI) โดยมีรุ่น Evolver และ Prophet ’08 เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ชาวซินธ์อยากมีไว้ครอบครอง

Mopho หรือที่ย่อมาจาก Monophonic ถือว่าเป็นรุ่นต่อจาก Sequential Pro-one ก็ว่าได้ ด้วยความที่มีโครงสร้างภายในหลายอย่างคล้ายคลึงกัน Mopho เป็น Desktop Synthesizer Module แปลว่า คุณต้องมีคอนโทรลเลอร์หรือคีย์บอร์ดตัวอื่นต่อผ่าน MIDI เพื่อใช้งาน

[Image: mopho1.jpg]

ตัวเครื่องของ Mopho เป็นสีเหลืองแสบสันต์ โครงสร้างเป็นกล่องเหล็ก พร้อมกับปุ่มและปุ่มหมุนต่างๆ แถมหน้าจอสองบรรทัดมาให้รู้ว่ากำลังปรับหมุนอะไรอยู่บ้าง สำหรับพอร์ตเสียบต่างๆ ก็ประกอบด้วยช่องเสียบไฟจากอแด็ปเตอร์, MIDI In/Out, Audio In, Audio Out L/R, และ Phone ข้อเสียอย่างหนึ่งก็คือ Mopho ไม่มีปุ่มเปิดปิด ดังนั้นต้องระวังตอนเปิดและปิด (ซึ่งหมายถึงการถอดสายไฟหรือดึงปลั๊ก) ว่าได้เช็คปุ่มหมุน Volume เรียบร้อยแล้ว ด้านหลังของ Mopho มีขาหยั่งเล็กๆ เพื่อที่เวลาวางบนโต๊ะจะได้มีมุมเงยสำหรับการปรับแต่ง

[Image: mopho3.jpg]

Mopho ถือได้ว่ามีส่วนประกอบสำคัญที่ถูกทอนมาจาก Prophet 08 เพียงแต่ว่าได้มาแค่ 1 phonic เท่านั้น เนื้อเสียงและระบบการปรับแต่งเสียงก็คล้ายคลึงกัน ดังนั้นใครที่งบไม่ถึง Prophet 08 แต่อยากได้เสียงแบบ DSI ก็สามารถเริ่มต้นที่ Mopho ได้ และสำหรับคนที่มี Prophet 08 ส่วน Controller ของมันสามารถใช้ควบคุม Mopho ได้ทันที สิ่งที่แตกต่างก็คือ Mopho มีช่อง Audio In ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็น Modulation Source และสร้างเสียง Feedback หรือผลลัพธ์แปลกๆ

การสังเคราะห์เสียงของ Mopho ใช้การลำดับสัญญาณแบบ analog แท้ๆ บรรจุ OSC สองตัว และ Curtis Low-pass Filter (LPF), analog VCA, Envelope Generator มี Sub-osc ซึ่งเอาไว้สร้างเสียงต่ำโดยเฉพาะ และทำให้เสียงหนาขึ้น มาพร้อม Sequencer เล็กๆ 16x4 step และ Arpeggiator คุณสามารถเซฟเสียงได้ 384 Program (3 Banks x 128)

ส่วนของ OSC มีรูปแบบของ Wave มาให้คือ Sawtooth, Triangle, Sawtooth + Triangle และ Pulse โดยสัญญาณ Pulse สามารถกำหนดความยาวคลื่น ได้ 0-99 มี Sub-osc มาให้สองตัวไว้สร้างเสียง square wave โดยตัวแรกจากให้ออกเทฟต่ำกว่า 1 ออกเทฟ และตัวที่สองต่ำกว่าสองออกเทฟ การปรับแต่งเสียงก็มีตั้งแต่ Glide (หรือ Portamento) ปรับได้ทั้งแบบกำหนดเวลาและกำหนดโน้ต หรือจะเป็นแบบ legato ก็ได้ รวมถึง OSC Frequency Slope, Pitchwheel range ซึ่งปรับได้ค่าเดียว (ซิทธ์รุ่นใหญ่จะปรับค่าขาขึ้นและขาลงเป็นเอกเทศได้), Key Assign สำหรับตั้งค่าความสำคัญของโน้ตสูงและต่ำ หรือจะสั่งให้ re-trigger envelopes ก็ได้


[Image: mopho_signal_flow.gif]

ส่วนของ LPF นั้น Mopho มาพร้อมกับ 2/4 Pole Analog LPF พร้อมกับ 4-stage Delay + ADSR EG โดยค่าของ Delay นั้นเอาไว้ตั้งเวลาที่ส่วน Envelope และ Attack จะเริ่มทำงาน ส่วนของ VCA ไม่มีอะไรแปลกเท่าไร และส่วน LFO ของ Mopho ให้มาถึง 4 ตัว ซึ่งสามารถปรับความเร็ว (step) และรูปแบบของ waveform ได้ (Triangle, Reverse Sawtooth, Sawtooth, Square Wave, Random) และตั้ง destination ของ LFO ได้อีก 26 ที่ ปิดท้ายด้วย Envelope 3 ซึ่งเอาไว้ใช้ปรับแต่งค่าที่ต้องการ การตั้งค่า Modulation สามารถส่งไปควบคุมได้ 22 ค่า โดยให้มา 4 สล็อต

มาดูส่วนของการปรับแต่งบนตัวเครื่องกันดีกว่า มีปุ่มหมุน Program, Volume, Pitch, Cutoff, Resonance, Attack, Decay/Release และ Assignable อีก 4 Knobs (โดยตั้งค่าจากปุ่มกด Assign Parameters อีกที) มีปุ่มเลือกโหมดระหว่าง Program/Global ปุ่มเลือก Bank/Program และ Write สำหรับการบันทึก และปุ่ม Push It! เป็นปุ่มสำหรับ trigger sequencer หรือโน้ตได้ โดยสามารถตั้งให้เป็น latch หรือ unlatch หากคุณต้องการลอง Mopho ที่ร้าน คุณไม่จำเป็นต้องต่อคีย์บอร์ดก็ได้ เพราะทุกโปรแกรมถูกตั้งให้มี sequencer หรือ โน้ต เมื่อกดปุ่มนี้อยู่แล้ว

Mopho มีโหมดการปรับแต่งเสียงเพียงโหมดเดียวคือ Program Mode (เนื่องจากว่ามันเป็น monophonic จะไม่สามารถซ้อนเสียงอะไรได้อีก) ปัญหาแรกก็คือ ด้วยความที่ระบบการสังเคราะห์เสียงค่อนข้างซับซ้อนและมีค่าให้ปรับเยอะมากกว่าจำนวนปุ่มหมุน ทำให้การใช้งาน Mopho บนหน้าเครื่องเป็นได้ด้วยความลำบาก การปรับแต่งเสียงต้องใช้ปุ่มหมุน Assignable 4 Knobs และ Assign Parameters สลับไปมา จอที่เล็กและแสดงผลได้ไม่มาก ทำให้ชื่อของค่าต่างๆเป็นตัวย่อไปเสียหมด จุดนี้ทำให้คนที่จะใช้ต้องเรียนรู้อินเทอร์เฟซของมันพอสมควร อย่างไรก็ตาม Mopho มี Editor สำหรับ Mac/PC มาให้ใช้ฟรี ซึ่งทำให้คุณสามารถปรับแต่งและเข้าใจ signal flow ได้ดีกว่างมบนหน้าจอเล็กๆของมัน สำหรับคนที่จะพกไปเล่นสด ต้องแนะนำว่าให้ปรับแต่ง program ต่างๆให้พร้อม และตั้งพวก Assignable Knob ไว้ก่อน เพราะปรับหน้างานไม่ไหวแน่นอน

[Image: mophoed.png]

มาฟังส่วนของเสียงจาก Mopho กันบ้าง ในจำนวน 384 Program มีให้ครบครันทั้ง Synth Bass, Synth Lead และ Sound Effect โดยหลายๆเสียงจะตั้งให้มี Gated Sequencer ทำงานอยู่ซึ่งคุณสามารถหมุนปิดมันก่อนได้ แล้วลองเล่นด้วย range ของโน้ต pitch bend รวมถึง aftertouch ด้วย โปรแกรมต่างๆจากโรงงานถูกตั้งค่ามาให้สามารถใช้ controller ได้อย่างเต็มความสามารถ ดังนั้นใครที่มี Vector joystick หรือ XY Joystick (โดยเฉพาะปัดจอยลงในแกน -Y) อาจได้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไป

ลองฟังโปรแกรมเสียงจากโรงงานที่ผมคัดมาครับ เสียงทุกเสียงที่ได้ยินมาจาก Mopho ล้วนๆ ไม่มีการ process เสียง และ multi-tracking ขณะลองเล่นผมก็ปรับหมุน knob ต่างๆไปด้วย ซึ่งก็มีทั้ง pitch, resonance, cut-off, lfo ฯลฯ เพื่อให้ได้ยินเสียงลักษณะต่างๆครับ

3-86 Thorough Lead เสียงนี้เป็น Synth lead ที่ค่อนข้างห้าวๆหน่อย มี noise เล็กๆทำให้ค่อนข้าง crunchy
1-56 Deep เสียงนี้ผมใช้ arpeggiator แล้วก็ปรับพวก gate/velocity ไปด้วย
โดยที่ตัว Mopho ก็มี sequencer รันอยู่พร้อมๆกัน ผมใช้วิธี sync tempo กันระหว่างสอง arpeggiator source
1-64 Bang For the Buck FB เสียงนี้มี Gated sequencer มาแล้วครับ
กดแค่ปุ่ม Push It แล้วก็ลองหมุนๆดูเลย ไม่ใช้ได้คีย์บอร์ด
2-22 Phatt Sub FB เสียงนี้ ให้เบส ที่ออก ห้าวเล็กๆ
2-93 P08 Pulse อันนี้อาจะหมายถึงเสียงจาก Prophet '08 ก็เป็นได้ เป็น lead ที่น่าสนใจอีกตัว
3-74 MoPhat FB เสียง Synth Lead อีกเสียงที่ map controller ทั้ง aftertouch และ joystick y- ไว้แล้ว หนาและมันใช้ได้เลยครับ
1-99 Tarkus เสียงนี้มี Gated sequencer เป็นวลีหนึ่งในเพลง Tarkus ของ ELP ผมใช้คีย์บอร์ดเฉพาะโน้ตซ้ำๆ ตอนแรกๆ นอกนั้นเปลี่ยน pitch จากตัว mopho
มีเสียงอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะ แต่แนะนำให้ไปลองกดเล่นเอง จะสนุกกว่าแน่นอน

การใช้งาน mopho เหมาะมากๆกับ synth bass, synth lead และพวก sound effect ต่างๆ แม้ว่าจะมีเสียง string, pad หรือแม้แต่ bell, organ มาให้แล้ว แต่ด้วยความที่มันเป็น monophonic เสียงอื่นๆอาจไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร

สำหรับโปรแกรมที่ลงท้ายด้วย FB คุณสามารถเชื่อมต่อกับ Audio source ภายนอกแล้วเริ่มทดลองผลลัพธ์ที่ได้ ถ้าคุณไม่ได้เสียบแจ็คเข้า Audio In สัญญาณจาก Audio Out L จะถูกผสมเข้าไป ซึ่งคุณสามารถลองบิด Input Gain เพื่อฟังลักษณะของเสียง (แปลกๆ) ที่ได้ ระบบการ loop audio out เข้ามาเป็น source อีกรอบถูกใช้ใน modular/analog synthesizer หลายๆรุ่น เพื่อสร้างเสียงที่หนากว่าเดิม Mopho ไม่มีส่วน Insert Effect แต่เสียงที่ได้นั้น เหมือนกับว่ามี Reverb และ Master FX อยู่เล็กๆ ซึ่งทำให้เสียงจาก Mopho อุ่น ไม่แห้งกร้านและขาดชีวิตเหมือนกับ VA หลายๆรุ่น

[Image: mopho2.jpg]

Mopho นั้นให้เสียงและการปรับแต่งแบบ analog แท้ๆ มี sub osc ซึ่งคนที่ชอบเสียงหนาๆต้องชอบ การปรับแต่งทำได้เยอะ กว้าง และละเอียด เสียงที่ได้เป็นเอกลักษณ์ ความเป็น monophonic อาจจะทำให้หลายคนต้องคิดว่ามันไม่เพียงพอแน่นอน แต่ถ้าคุณปรับแต่งมันดีๆแล้ว คุณอาจจะลืมไปเลยก็ได้ว่า Mopho นี่มันแค่ 1 phony เท่านั้น และด้วยราคาไม่ถึงสองหมื่นบาท DSI Mopho จะเปิดโลกแห่ง Synthesizer ให้คุณอีกเยอะเลย

สำหรับคนที่ชอบ Mopho แต่อยากได้แบบ Polyphonies ทาง DSI มีรุ่น Tetra ออกมา ซึ่งเป็น 4 polyphonic และสามารถต่อเชื่อมกันได้ 4 โมดูล หรือจะซื้อ mopho มากกว่าหนึ่งตัวมาต่อร่วมกันก็ได้

ขอขอบคุณ AuditalPro สำหรับ DSI Mopho ใช้สำหรับการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ
Sat-2-Jan-2010, 19:55,
#2
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
สุดยอดเลยครับ
Sat-2-Jan-2010, 22:00, (This post was last modified: Sat-2-Jan-2010, 22:03 by Bossa_Syn.)
#3
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
อ่า.....ทำไมผมฟังเสียงไม่ได้อ่าครับ

มันขึ้น file not found อ่ะ
(ว่าแต่ว่าราคาเจ้าตัวนี้มันกี่บาทคับ)
^_^ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก^_^
Sat-2-Jan-2010, 22:36, (This post was last modified: Sat-2-Jan-2010, 22:43 by nop.)
#4
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
เห็นแบบนี้แล้วอยากให้มีอีกหลายๆเจ้าเอาซินยีห้ออื่นๆเข้ามาขายอีกเยอะๆจังครับ จะได้มีทางเลือกอีก ^^

ถ้ามีคนเอา MFB, JoMoX, Future Retro, Waldorf, Vermona, Moog, Doepfer, Elektron, Analogue Solutions เข้ามาอีกน่าจะดีกับคนซื้อนะครับเนี่ย ตัวที่น่าจะทำตลาดในบ้านเราราคาก็ไม่น่าจะหนีกันเท่าไหร่
Sun-3-Jan-2010, 10:30,
#5
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
ขอบคุณมากครับสำหรับรีวิว
แต่มันขึ้น file not found เหมือนกันเลยครับ

จะรอฟังนะครับ ขอบคุณครับ ^^
Tommy2
Sun-3-Jan-2010, 13:57, (This post was last modified: Mon-4-Jan-2010, 13:41 by echoes.)
#6
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
แก้ไขเรื่องไม่สามารถฟังไฟล์เสียงแล้วครับ น่าจะกดฟังได้ทุกคน (แต่มันมี limit bandwidth 1GB/วัน)

mopho เท่าที่ทราบมาราคาประมาณ 16000 บาทครับ
(Sat-2-Jan-2010, 22:36)nop Wrote: ถ้ามีคนเอา MFB, JoMoX, Future Retro, Waldorf, Vermona, Moog, Doepfer, Elektron, Analogue Solutions เข้ามาอีกน่าจะดีกับคนซื้อนะครับเนี่ย ตัวที่น่าจะทำตลาดในบ้านเราราคาก็ไม่น่าจะหนีกันเท่าไหร่

moog นี่ ... อาจจะครับ อาจจะ สัก little phatty ก็พอครับ

ต้องคอนเฟิร์มกับผู้นำเข้าอีกที Brrrr
[Image: ptechoes.jpg]
Sun-3-Jan-2010, 17:28,
#7
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
Very good review krub.

A very solid and affordable choice for a 'modern' analog monosynth.

What you get 'extra' from the p08 are audio in and an extra suboctave oscillator (p08 only has 2 oscs per voice.
Mon-4-Jan-2010, 12:07,
#8
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
โอ้............

ขอบคุณมากครับ คุณ day

happy new เมีย ครับ

55
Tue-5-Jan-2010, 14:56,
#9
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
รอ moog อยู่นะครับ Brrrr
Fri-8-Jan-2010, 16:30,
#10
RE: รีวิว Dave Smith Instruments Mopho Desktop Synthesizer Module
ขอบคุณสำหรับรีวิวดี ๆ นะคะคุณ Echo

สำหรับ Moog ไม่นานเกินรอค่ะ
ล่าสุด AuditalPro ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วค่ะ Smile

http://www.moogmusic.com/dealers/


Possibly Related Threads...
Thread Author Replies Views Last Post
  รีวิว Nord Lead 2x โดยอาจารย์ปุ้ม พงศ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (อย่างละเอียด) suradiff 2 9,814 Fri-5-Mar-2010, 13:59
Last Post: Sincere
  ขอข้อมูลเพิ่มเติม TC Electronic : desktop Konnekt 6 toutouness 3 5,663 Thu-12-Feb-2009, 01:09
Last Post: uylink
  รีวิว Firewire Audio Interface สามตัวแบบมั่วๆ ครับ Tula 10 9,070 Sat-24-Nov-2007, 23:53
Last Post: Tula

Forum Jump:


 Quick Theme: