ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
- Music And Lyrics -
Mon-27-Aug-2007, 04:35, (This post was last modified: Mon-27-Aug-2007, 04:39 by lycoolthai.)
#1
- Music And Lyrics -
ในหนังพูดถูกจริงๆคับ ว่า ดนตรี กับ เนื้อร้องต้องคู่กัน ไปด้วยกัน

ดนตรี = การแต่งหน้า ทำผม เสื้อผ้า รองเท้า passion sexual และอื่นทางกายภาพ
เนื้อร้อง = นิสัยใจคอ การคบหาเพื่อรู้จักและ tune เข้าหากัน ภูมิหลัง มุมมอง แง่คิด

ช่วงนี้บ้า lee ritenour อยู่ พอดีได้ คอนเสิร์ต overtime มาฟัง ผมนะไม่ชอบตา อีวาน เล้ย ฟังแล้วจะตายทุกที ร้องเค้นซะ ผมยิ่งเสร้าๆ อยู่ ฟังตานี่ น้ำตาจะไหล

คือจะบอกว่า เพลงลีนะ สมบูรณ์แบบมากๆ แต่ก็เป็นเพลงบรรเลง

พอมาดีวีดีแผ่น 2 เชิญนักร้อง ญ กะ ชาย มาร้องเพลง Is it you โห เท่านั้นแหละ ดูเท่ห์ขึ้นมาผิดตา

ที่ผมจะบอกก็คือ

ดนตรีที่มันสมบูรณ์แบบ ทั้งเมโลดี้ ฮาร์โมนี่ ริทึ่ม แต่ไม่มีเนื้อร้อง เปรียบเสมือน คนหล่อ ใส่สูท ผุกไท้ แต่ใบ้แดก Smile_big

พอใส่เนื้อร้องเข้าไปเป็น คนหล่อ ใส่สูท ผูกไท้ + คารมณ์ป้อ ญ สุดคมคาย กลายเป็น perfect man ไป หุหุ

ซึ่งก็เกิดกับเพลงไทยบางเพลงที่ผมคิดว่าเป็น "คนค่อมหน้าเน่า เหากินหัว แต่ปากหวาน คารมณ์ดี" กับอีกประเภทเป็น "หน้าตาผู้ดี สะอาดสะอ้าน แต่อยากเซอร์ อยากจะดูเน่าๆ มันเท่ห์ดี" 555

เข้าใจที่ผมพูดป่าวอะคับ ช่วงนี้ผม อิมเพรสชั่นนิส หน่อยนะ อารมณ์ผมยังไม่สมดุลจากการเดิน พูดจาฟังไม่รู้เรื่องหน่อย 555

ป่าวหรอกๆๆ เรื่องของเรื่องก็คือ จะถามว่า

"แต่งเนื้อไงดีให้มันเข้ากับดนตรีหน่อย"

คือผมเป็นคนแต่งเนื้อเพลงไม่ค่อยดีอะคับ ไม่ค่อยมี point แล้วก็ไม่ลงลึกถึงอารมณ์เท่าไร ดูได้จากเพลง "ห่วงใย" ของผมให้ห้อง showroom นั่นแหละ ไม่เหมือนเพลงของ bird หลายๆเพลง ผมชอบเนื้อสุด เข้าถึงใจจีด คำเท่ห์ สุดจะบรรยาย

อยากแต่ให้ได้อย่างนั้นอะคับ เรื่องเมโลดี้ไม่น่ามีปัญหา ด้วยความรู้ขณะนี้คาดว่าพอจะหลบเมโลดี้ไม่ให้ซ้ำคนอื่นได้ แต่เนื้อนี่สิ มันเป็น ศิลปะ ขนาดแท้ ผมไม่ติ้สพอหรอนี่ SmileP


อยากได้เนื้อแบบ เศร้า หม่น ลึก จมปรัก งมงาย เหมือนแพลงตอนไม่ได้รับแสงอาทิตย์อะไรงั้นเลย เพราะคิดว่าจะแต่งเพลงกับ minor key นะคับ ก็มันเศร้าอ่ะ ช่วงนี้ โฮๆๆ

เริ่มไงดี theme คือ "เวลาของเราหมดแล้ว" หรือไม่ก็ "1 เดือนสุดท้าย ขอให้มีความหมายกับผมบ้าง" ช่วยคิดหน่อยๆๆๆๆ....
หากชีวิตไม่ได้อยู่เพื่อความรัก
ฉันจะมีชีิวิตอยู่เพื่อดนตรี
Mon-27-Aug-2007, 17:20,
#2
RE: - Music And Lyrics -
ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ หรอกนะ.. ตัวผม
ตามมาอ่านหา ความรุ้เหมือนกัน ........หุ หุ หุ (3 หุ)
Mon-27-Aug-2007, 23:15,
#3
RE: - Music And Lyrics -
lycoolthai Wrote:ที่ผมจะบอกก็คือ

ดนตรีที่มันสมบูรณ์แบบ ทั้งเมโลดี้ ฮาร์โมนี่ ริทึ่ม แต่ไม่มีเนื้อร้อง เปรียบเสมือน คนหล่อ ใส่สูท ผุกไท้ แต่ใบ้แดก Smile_big

พอใส่เนื้อร้องเข้าไปเป็น คนหล่อ ใส่สูท ผูกไท้ + คารมณ์ป้อ ญ สุดคมคาย กลายเป็น perfect man ไป หุหุ

หรือถ้ามองอีกอย่างนึง ดนตรีที่เมโลดี้ดี ไม่ใส่เนื้อร้อง เปรียบเหมือน คนหล่อ มาดดี ขรึม ... เขาพูดได้ ไม่ได้เป็นใบ้ เพียงแต่ ไม่จำเป็นต้องพูดพล่าม

ส่วนดนตรีที่มีเนื้อร้อง อาจจะเป็นผู้ชายขี้โม้ พูดพล่าม น่ารำคาญ ขี้หลี นึกว่า wording ตัวเองนี่หรูเริดแล้วเหรอ ที่แท้ น้ำเน๊าาา น้ำเน่า
[Image: namnao-crop-small.png]

แบบนี้ก็ได้

lycoolthai Wrote:เข้าใจที่ผมพูดป่าวอะคับ ช่วงนี้ผม อิมเพรสชั่นนิส หน่อยนะ อารมณ์ผมยังไม่สมดุลจากการเดิน พูดจาฟังไม่รู้เรื่องหน่อย 555

ป่าวหรอกๆๆ เรื่องของเรื่องก็คือ จะถามว่า

"แต่งเนื้อไงดีให้มันเข้ากับดนตรีหน่อย"

คือผมเป็นคนแต่งเนื้อเพลงไม่ค่อยดีอะคับ ไม่ค่อยมี point แล้วก็ไม่ลงลึกถึงอารมณ์เท่าไร ดูได้จากเพลง "ห่วงใย" ของผมให้ห้อง showroom นั่นแหละ ไม่เหมือนเพลงของ bird หลายๆเพลง ผมชอบเนื้อสุด เข้าถึงใจจีด คำเท่ห์ สุดจะบรรยาย

อยากแต่ให้ได้อย่างนั้นอะคับ เรื่องเมโลดี้ไม่น่ามีปัญหา ด้วยความรู้ขณะนี้คาดว่าพอจะหลบเมโลดี้ไม่ให้ซ้ำคนอื่นได้ แต่เนื้อนี่สิ มันเป็น ศิลปะ ขนาดแท้ ผมไม่ติ้สพอหรอนี่ SmileP

ไม่ได้ไม่ติสพอหรอก .... มันต้องการประสบการณ์สูง ... เหมือนอาจารย์นักพูดชื่อดังท่านนึงเคยพูดไว้ว่า คนเราจะพูดได้ดี พูดได้เก่ง ก็ต้องอ่านมากๆ ฟังมากๆ จะได้มีความรู้หลากหลาย จะได้ฟังว่าสำนวนการพูด สำนวนการเขียน การนำเสนอ ฯลฯ ของคนโน้นคนนี้ เขามีอะไรดี เขาดียังไง แล้วก็เก็บมาคิด เก็บมาผูกเรื่องราว เก็บมาเรียบเรียงในแบบของเรา เราก็จะพูดได้ดีขึ้น มีเรื่องราวมานำเสนอมากขึ้น มีแง่มุมต่างๆ ที่จะทำให้งานของเราน่าสนใจขึ้น

เพราะฉะนั้น ไม่มีทางลัด แกทำไปเถอะ ทำแล้วออกมาน้ำเน่าก็ช่างมัน ทำแล้วยังไม่ดี ก็จะได้รู้ ว่าอ๋อที่มันไม่ดีเนี่ย ตรงไหนขาด ตรงไหนเกิน แล้วจะได้ทำใหม่ให้มันดีขึ้น แต่ถ้าไม่เริ่มทำเลย มันก็จะไม่มีวันที่จะีดีขึ้น มันก็เหมือนแกซ้อมเปียนโนนั่นแหละ ถ้าไม่ซ้อม ก็ไม่มีวันเก่ง เรื่องภาษาก็เหมือนกันนั่นแหละ ต้องเรียนรู้ ต้องใช้ ต้องฝึก ถึงจะเก่ง
[Image: namnao-crop-small.png]
Tue-28-Aug-2007, 09:09, (This post was last modified: Tue-28-Aug-2007, 12:01 by demenufacture.)
#4
RE: - Music And Lyrics -
กระทู้นี้โดนใจผมจังเลยครับ...ผมชอบเพลงที่มันเข้ากันครับ (ไม่รู้ว่าเรียก  Harmony หรือเปล่า?)

ผมเข้าใจที่ lycoolthai บอก ครับ ตอนแรกผมนึกว่าผมคิดไปเองคนเดียวซะอีก

ขออนุญาติเจ๋อ และ ขอออกทะเลนิดนึงครับ...ผมทำงานเกี่ยวกับพวกออกแบบครับ (อาจจะไม่เกี่ยวกับดนตรีโดยตรง) ผม ถูกสอนมาเสมอเลย ว่าอยากสื่อถึงอะไรก็ให้แสดงออกอย่างนั้น

http://vids.myspace.com/index.cfm?fuseac...ID=8644606   << ลองดูคลิปนี้ครับ ท้ายๆ คลิปพี่โตพูดถึงการถ่ายทอด (ไม่รู้จะเกี่ยวกันหรือเปล่านะ)

อะ...ต่อครับ

ผมเคยอ่านมาจากไหนไม่รู้ครับ ผมลืมแล้ว ...เค้าว่ากันว่าศิลปะ แบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ คือ
1. ศิลปะที่เกิดจากการมอง
2. ศิลปะที่เกิดจากการฟัง

ผมเดาว่า ดนตรี (เสียง)ก็ไม่น่าจะต่างกันกับ *ศิลปะ (ภาพ) ...แค่ต่างกันตรงที่ถ่ายทอดด้วยสื่อ กระบวนการคนละแบบ ...สิ่งที่เค้าสอนผมมา ผมก็เชื่อและเห็นด้วยแฮะ...และผมก็เลยคิดแบบนี้ตลอดมา

* คำว่า ศิลปะ ผมไม่รู้ใช้คำว่าอะไรครับ

ผมชอบอะไรที่แบบว่า รู้สึกเข้ากัน เช่น...ถ้าอยากให้สนุก ก็ต้องทำให้สนุก ถ้าอยากให้เศร้าก็ต้องทำให้เศร้า ถ้าอยากให้มันดูรักกันก็ต้องทำมันดูรักกัน ถ้าอยากสื่อถึงการทำลายก็ต้องสื่อให้ดูแล้วมันทำลาย ฯลฯ

ถ้าเศร้า...ผมอยากให้แบบว่า...เห็นแล้วเศร้า ฟังแล้วเศร้า ทุกอย่างเศร้าหมดเลย ให้มันเข้ากัน (อันนี้แล้วแต่รสนิยมครับ)

สำหรับศิลปะ นี่ถ้ายกตัวอย่างก็...ถ้าอยากให้มันเศร้า ถ้าเป็นผม...ผมก็ต้องใช้สีโทนหม่นๆ ตุ่นๆ โทนมืดๆ ใช้เส้นโค้งเยอะๆ ฯลฯ

ถ้าอยากให้รักกันก็ใช้สีแหววๆ สีหวานๆ เช่นพวกสีชมพู ใช้เส้นโค้งๆ มีลายสวยๆ มีรูปหัวใจ

ถ้ามาพูดถึงเรื่องดนตรี...สำหรับดนตรี...ผมไม่ชอบเพลงที่มันไม่เข้ากันเลย... หลังๆ ผมฟังเพลงไทยในยุคนี้บางเพลง นี่ ...ผมไม่ชอบเลยครับ (ไม่ได้เหมารวมนะครับ แค่บางเพลงเท่านั้นเอง Smile_big )...

มันคือความเห็นส่วนตัวนะครับ ... ยกตัวอย่าง

มันเหมือนกับว่าเพลงไทยยุคนี้ (ไม่ได้เหมานะครับ) บางเพลง... อยากให้รักกัน ฟังแต่เนื้อเพลงก็ดูฉันรักเธอดี กินใจดีครับ...แต่พอมาฟังดนตรีกลายเป็นว่ามัน โหด ร้องตะคอกๆ ว่า"ฉันรักเธอ" (สำหรับคนอื่นก็อาจจะชอบ ...แต่สำหรับผมมันแหม่งๆ ครับ)... ถ้าเปรียบเทียบเป็นภาพ...ก็จะเหมือนกับว่าถ้าเราอยากให้มันรักกัน มีรูปหัวใจ ไม่ใช้สีชมพูแต่ใช้สี ทึมๆ หม่นๆ ตุ่นๆ หรืออาจจะสีดำ (นึกภาพออกไม๊ครับ) ... ซึ่งมันไม่ผิดครับ 55 แต่สำหรับผมคงรู้สึกไม่ชอบ (แค่นั้นเอง) ...แล้วมันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คนอื่นเค้าอาจจะชอบอะไรที่มันแหม่งๆ (ในมุมมองของผม) ...ถ้าจะยกตัวอย่างไปอีก คงเหมือนกับผมกินอะไรซักอย่างด้วยมั๊งครับ...  กินข้าวเหนียวกับส้มตำ ผมชอบ แต่พอมาเป็นขนมปังกับส้มตำดู  ผมคงไม่ชอบแน่ๆ ... แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนอื่นไม่ชอบ ขนมปังกับส้มตำนะครับ

ตอนนี้ที่นึกออก เพลงที่ผมฟังแล้วดูกลมกลืนในมุมมองของผมทั้งเนื้อเพลงและดนตรี ซาวด์ ผมชอบ เพลง Dead God ของ sepia หนะครับ เนื้อเพลงกับดนตรี รวมไปถึงซาวด์นี่ เห็นภาพเลยครับ 555

ผมก็ไม่รู้ว่าผมอธิบายเปรียบเทียบระหว่างดนตรีกับศิลปะ รู้เรื่องเปล่านะ ^^;

ปกติผมชอบอะไรที่มัน กลมกลืนและเข้ากันได้ครับ...ยกเว้นแต่ว่า เราอยากให้มันขัดแย้ง ...เพลงบ่งบอกถึงความขัดแย้ง ภาพบ่งบอกถึงความขัดแย้ง  ...ถ้าอยากให้ขัดแย้งก็ต้องสื่อด้วยการทำให้ขัดแย้ง

แต่อย่างว่าครับ เรื่องศิลปะมันก็แล้วแต่ชอบแล้วแต่มุมมองครับ... เรื่องการออกแบบ หรือการทำดนตรีบางทีก็อิงกระแสนิยม...ต้องอิงเรื่องธุรกิจ...และ...ผมอาจจะตกเทรนด์ หัวโบราณก็ได้ครับ อิอิ ...หรือไม่ก็ผมอาจจะ อีโก้ไป (หรือเปล่า?)

แล้วบางทีผมก็คิดอยู่ว่า...ผมอาจจะอิงทฤษฏีมากเกินไป และ อยู่ในกรอบเกินไปครับ อิอิทุกอย่างที่ผมบอก...คนอื่นอาจจะไม่ได้คิดแบบที่ผมคิดก็ได้ครับ...  

เรื่องของกระทู้นี้ เรื่องที่เกี่ยวกับการเข้ากันหรือไม่เข้ากันนั้นอาจจะอยู่ที่ ความชอบของบุคคลนั้นๆ ก็เป็นไปได้ครับ ...เพราะมันแล้วแต่มุมมองของแต่ละคน...ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาอาจจะ ไม่มีความหมายเลย จากเหตุผล สั้นแค่คำว่า "ก็ผมชอบแบบนี้" ก็เป็นไปได้ครับ (เพราะมันเป็นไปแล้ว) Smile_big...และบางทีน่าจะเกี่ยวกับ ความงามทางศิลปะ เรื่องเกี่ยวกับรสนิยม...ซึ่ง มีวิชา สุนทรียศาสตร์ (Aesthetics) อธิบาย และ วิเคราะห์ ไว้ครับ

ผมก็ไม่รู้จะบอกยังไงดี เพราะมันอธิบายยาก...  ลองดูใน wiki กะ google น่าจะมีอธิบายไว้บ้างครับ Smile_bigขอบคุณครับผม
http://www.myspace.com/demenufacture

รู้สึกว่ารสนิยมของผมไม่ชอบกินส้มตำปูกับขนมปังครับ...แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่บางที...ถ้ามันเป็นแฟชั่นก็มีคนกินอยู่ดี

[Image: test1.gif]
Tue-28-Aug-2007, 10:52,
#5
RE: - Music And Lyrics -
โอ้วเข้าใจๆๆๆๆๆๆ พี่ demenu พูดจาแบบนี้ เข้าใจเลย 555

พอพูดถึงสีหม่นๆกะ ขนมปังส้มตำนี้ ชัดแจ๋ว ผมนึกว่าช่วงนี้ผมจะพูดจาฟังไม่รู้เรื่องคนเดียวซะอีก 555

พี่ ทำเพลงกันดีก่า เอาแบบเข้ากันๆอ่ะ อยากทำเพลงเศร้า T_T

อ้อ ของพี่ฉัตรก็ดีพี่ คนหล่อไม่พูดมากเหมือนมือเบส etc หล่อผิดมนุษย์ ไม่ต้องพูดอะไรหรอก เพื่อนผมหลงหัวปรักหัวปรำ

ไม่หล่อแล้วพูดมาก ...มันผมนี่หว่า เอิ้กๆ...

เอาละๆตามนี้ๆ แต่งเพลงดีก่า ผมได้ theme เพลงนึงเกี่ยวกับกลิ่น อโรม่าเทอราพี่ อ่ะ พยายามนึกอยู่ เด๋วเสร็จแล้วจะให้ฟัง

อีกเพลงนึงว่าจะแต่งให้มันเข้ากับรูปซีเปียแสนเศร้าของผม หุหุ ดูกันว่าจะออกมาเป็นไง...
Tue-28-Aug-2007, 13:57,
#6
RE: - Music And Lyrics -
อ่านหนังสืออยู่เล่มนึง ชอบอยู่บทนึงเอามาฝาก

พรสวรรค์ หรือ พรแสวง (จำข้อความไม่ได้ สรุปมาให้อ่าน)

........."มีคนอยู่ประเภทหนึ่ง ชอบบอกว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ กว่าจะทำอะไรได้ซักอย่างต้องพยายามมากกว่าคนอื่นหลายเท่าตัว จริง ๆ แล้วคนทุกคนมีพรสวรรค์ แต่มองไม่เห็นพรสวรรค์ของตัวเอง คนที่บอกว่าตัวเองกว่าจะได้อะไรมาซักอย่าง ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นตั้งหลายเท่าตัว "ความพยายาม" นั่นแหละครับคือพรสวรรค์ของคุณ คนแต่ละคนมีความพยายาม และความอดทนไม่เท่ากัน คนที่มีความพยายาม และความอดทนมากกว่าคนอื่น นั่นแหละคือพรสวรรค์ของคน ๆ นัน

...........พรสวรรค์ กับคำว่าเชี่ยวชาญ หรือ ทำบ่อย มันต่างกัน ต้องมองให้ออก เราเกิดก็สามารถอ่านภาษาไทย ฟังภาษาไทย เขียนภาษาไทยได้ เพราะเกิดมาก็เจอภาษาไทยแล้ว ได้ฟังภาษาไทยบ่อย ๆ ได้เขียน ได้อ่าน ได้ทำซ้ำ ๆ ตลอดเวลา การที่เราใช้ภาษาไทยได้ ไม่ใช่ว่าเรามีพรสวรรค์ทางด้านภาษาไทย แต่เพราะเราทำบ่อย จนเชี่ยวชาญต่างหาก"

..........คนที่มีพรสวรรค์ด้านความอดทน และความขยัน หรือที่ชอบเรียกกันว่าพรแสวง ใช่จะมีกันทุกคน คนที่มีได้ถือว่าโชคดี เพราะฉะนั้น จงเลิกน้อยใจ ว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ ความอดทน และความขยัน นี่แหละ คือพรสวรรค์อันวิเศษสุด

"มันเกี่ยวกันมั้ยก็ไม่รู้ แต่ชอบเลยเอามาฝาก"
http://www.rightband.th.gs แวะมาบ้างนะ
Tue-28-Aug-2007, 19:54,
#7
RE: - Music And Lyrics -
ที่แกรมมี่มีเนื้อเหลือตรึมเลยครับ เป็นร้อย
ฝากคนในไปช็อปกันก็ได้ครับ Smile
Wed-29-Aug-2007, 09:18,
#8
RE: - Music And Lyrics -
patchara Wrote:ที่แกรมมี่มีเนื้อเหลือตรึมเลยครับ เป็นร้อย
ฝากคนในไปช็อปกันก็ได้ครับ Smile
SmileP Rolleyes
[Image: 006ar3.jpg]
Wed-29-Aug-2007, 10:47,
#9
RE: - Music And Lyrics -
พี่อ้นนี่..หารูปเก่งจัง...


แต่ เอ่อ อันนี้มันล่อแหลมไปนิดนะครับ
Wed-29-Aug-2007, 11:22,
#10
RE: - Music And Lyrics -
แต่ในนั้นก็อาจจะมี "เนื้อ" เยอะจริงๆ ก็ได้นะครับ


Possibly Related Threads...
Thread Author Replies Views Last Post
  urban music คือดนตรีแบบไหนคับ DDAY 4 7,667 Wed-24-Mar-2010, 17:43
Last Post: ves_wael
Find24 Progressive music คืออะไร ?? vatcharavit 6 15,889 Fri-19-Mar-2010, 07:52
Last Post: doubleb
  ถ้าจะเริ่มศึกษาcom music? zeusaa 12 10,481 Thu-4-Mar-2010, 12:24
Last Post: 1000Sound
  อยากเรียน Music Theory ครับ ขอคำแนะนำที่เรียนหรือวิธีศึกษาหน่อยครับ ccsukso 12 8,994 Thu-29-Oct-2009, 13:21
Last Post: ves_wael

Forum Jump:


 Quick Theme: