ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
Tue-8-Dec-2009, 21:34, (This post was last modified: Tue-8-Dec-2009, 21:37 by psychedelic.)
#1
ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
ร่วมทดสอบโดยคุณเปาและคุณต้น(เจ้าของห้องหัดและการ์ดเบอร์11)
เห็นว่ามีหลายอยากลองเทียบ2ตัวนี้ดูครับ และหลายคนก็สงสัยว่า ใส่บอร์ดในรุ่นนี้แล้วเสียงจะดีหรอ

่เท่าที่ได้ลองมาครับ ใช้มอนิเตอร์ตัวเดียวกันeqเดียวกันหมดครับ และลองผ่านjunoG2ตัวครับ ของผมและคุณเปา ตัวนึงติดsrx-11ตัวนึงติด02

โดยรวมแล้วเสียงที่ออกมาแต่งต่างกันมากครับ2เบอร์นี้ แต่เดิมเจ้าของการ์ดเบอ11กับ fantom xrเค้าก็ว่า เสียงที่ออกมาก็คล้ายกันนะครับ ไม่ถึงกับต่างกันมาก

เริ่มที่เสียงตัวsrx-11ครับ ตัวนี้sampจากเปียโนมาทั้ง4velo มีประมาน42เสียง ขณะที่เบอร์02มีเปียโน43เสียงและเสียงepสไตล์fm+electricgrand5เสียง และเสียงแปลกๆอีก2เสียง
เบอร์11เสียงออกแนวใสครับ เสียงที่ดีๆมีชื่อว่าซูพีเรีย แกรนและsuperb grandกับเสียงperfect grand เหมาะกับเล่นในทั้วไปเลยครับ เล่นกับวง โซโล่จะฟังชัดกว่า และจะเล่นมันมากในveloสูงๆครับ แต่เสียงสูงๆนี่จะห้วนๆไปนิดนะครับ จากที่เอามาลองกัน2ตัว เล่นพร้อมๆกัน เสียงตัวนี้เด่้นกว่า ออกแนวพุ่ง แต่ไม่หนา ตัวนี้มีแอมเบียน(เขียนไม่ถูก)ด้วยครับ
เล่นช้าๆนุ่มจะฟังดูห้วนครับ เวลาเล่นเพลงช้า ท่อนธรรมดาจะฟังดูเฉยๆแต่พอขึ้นท่อนแรงๆ จะได้fell เล่นสนุกกว่าเยอะ

ส่วนอีกตัวsrx-02ที่ผมใช้อยู่ครับ จะตรงข้ามกันกับตัว11คือว่าตัว02น่าจะเหมาะกับเล่นแนวบรรเลงช้าๆ นุ่มๆ บัลลาร์ด แต่ถ้าเล่นveloสูงๆนั้นมันจะไม่ค่อยได้อารมครับ เพราะเสียงมันไม่พุ่งเลย หนาอย่างเดียว เสียงออกมาเนื้อฟังชัดมาก ถ้าเอาไว้โซโล่คงไม่เด่น แต่เสียงสูงของตัวนี้ดีครับ หนาและฟังชัด แต่เสียงต่ำๆนี่ lowเยอะมาก เวลาเล่นกับตัวนี้ผมก็ลองยกhighสูงๆ มันก็ไม่ค่อยช่วยครับ ต้องลองเพิ่มgainในตัวเครื่่อง ช่วยได้เล็กน้อย เสียงที่ดีๆก็มีแค่premier grandครับ แต่ที่ผมใช้ ผมเอาwaveมาผสมกัน ตัวนี้น่าจะเหมาะกับเล่นเพลงช้าครับ แนวโฟคก็ได้อยู่ ถ้าเอาไปอัดต้องcut low
เวลาเล่นตัวนี้ มันไม่ค่อยได้feelในเพลงเร็วๆหรือเวลาเล่นเพลงช้าแล้วขึ้นท่อนpeakครับมันดูอั้นๆ
รุ่น02นี่ออกมาก่อนเยอะครับ ส่วนรุ่น11ออกมาไม่นานมานี้ เบอ02จะมีกราฟฟิคอยู่ที่การ์ดแต่ 11 จะไม่มีครับ เพราะพี่เค้าบอกว่าการ์ดรุ่นใหม่ๆไม่มีพิมการฟฟิค

เดี๋ยวผมนึกอะไรได้จะมาเสริม

งานนี้ขอบคุณคุณเปาและคุณต้นที่เอื้อเฟื้อjunogอีกตัวและห้องอัดและการ์ดเบอ11ครับ
2ตัวนี้มันขึ้นอยู่กับแนวครับ ผมก็รีวิวได้ไม่ได้ละเอียดครับ ยังไงรอคุณเปากับคุณต้อนมาต่อครับ
Tue-8-Dec-2009, 22:37,
#2
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
ลงรูปหน่อย.....เดี๋ยวจะย้ายไปห้อง review Smile_big
Wed-9-Dec-2009, 00:57,
#3
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
รูปชัดๆเดี๋ยวรอคุณ Vacty มาโพสให้ครับ ที่ผมมีก็เป็นรูปถ่ายจากมือถือไม่ค่อยจะชัดมากเดี๋ยวเอาไว้จะโพสตามไปสมทบทีหลังครับ

ว่ากันต่อด้วย SRX-02 Vs SRX-11 ที่ติดตั้งลงใน Roland Juno G ไปแล้วนั้น
ซึ่งคุณ Vacty เจ้าของห้องอัดที่ได้ทำการทดสอบก็มี SRX-11 ติดตั้งใน Fantom Xr อยู่ก็บอกว่าเสียงที่ติดตั้งใน Juno G คล้ายกันกับที่อยู่ใน Fantom Xr ครับ แต่สมาชิกทั้งหมดที่ร่วมทดสอบไม่มีใครมี Roland RD700sx ตัวต้นแบบไว้ครอบครองอยู่สักคนเลยจึงขอออกตัวไว้ก่อนว่าข้อมูลที่ลงไว้ให้นี้มาจากเสียงของภาค D/A Juno G เท่านั้นนะครับ

ลำโพงที่ใช้ทดสอบครั้งนี้เป็น StudioMonitor อมตะนิรันด์กาล Yamaha Ns-10Studio และ DigitalMixer Yamaha Dm1000 ไม่มีการปรับ EQ หรือใช้ Outboard ใดๆช่วยครับ

Roland Juno G เครื่องที่1 ใส่ SRX-02 ConcertPiano ซึ่งมี waverom ในตัว Card 64 mb. ในข้อมูลของ Roland จะบอกไว้แค่ว่ามัน Samp จากเปียโนยุโรป ซึ่งผมได้ลองเล่นแล้วกับเสียงเด่นๆอย่าง PremierGrand เสียงของมันจะมีเนื้อเสียงค่อนข้างหนา ย่าน Low ค่อนข้างมาก High ต่ำ ซึ่งแม้จะเลือกเสียงสไตล์ BrightPiano มาใช้แล้วก็ไม่ได้รู้สึกว่าย่าน High จะมีมากขึ้นเท่าไหร่ แต่เนื้อเสียงของมันใน Range คีย์กลางๆให้เนื้อเสียงได้หนาและมีเสียงของเนื้อไม้ค่อนข้างชัดเจนดีมาก เฉพาะเสียงใน Srx ในตัวของมันเองก็ไม่ค่อยแตกต่างกันมากครับ จะมีในส่วนของ Piano + Sting , Piano + Pad, Piano ที่ใส่เอฟเฟคเสียงต่างๆ รวมๆแล้ว 43 เสียง เปรียบเทียบเนื้อเสียงเปียโนโดยรวมของ Card ใบนี้ก็คงประมาณ Bosendorfer Grand ก็น่าจะได้นะครับ เหมาะกับเล่นเพลง Ballad ช้าๆ มากกว่านำไปเล่นเพลงที่มีจังหวะเร็วหรือเน้น PianoSolo ส่วนแนว JazzPiano นั้นคิดว่่าไม่น่าจะเหมาะนะครับ

Roland Juno G เครื่องที่ 2 ติดตั้ง SRX-11 CompletePiano มีเสียงทั้งหมด 42 เสียง Sampling มาจากเปียโนยุโรป 4 Layer, 704 sampled เสียงจาก Card ใบนี้ก็คือเสียงเดียวกันกับเสียงโรงงานของ RD-700sx ซึ่งเสียงเด่นๆที่ทดสอบนี้เป็นเสียงSuperiorGrand โทนของเสียงฟังแล้วคล้ายๆกับเปียโน Steinway model D มีเสียงของเนื้อไม้และความหนาของเสียงสู้ SRX-02 ไม่ได้ แต่ความคมชัดของเสียงใน Range กลาง และ สูง ของเปียโนชัดเจนกว่ามากครับ ทำให้เล่นเพลงได้แนวที่กว้างกว่าและเล่น PianoSolo ได้ชัดเจนกว่า ปรับแต่งหน้าตู้แอมป์ได้ง่ายกว่าซึ่งถ้าจะเล่น Ballad Piano ช้าๆผมให้น้ำหนักไปทางเสียงโทน Card SRX-02 จะทำได้ดีกว่านะครับ

สรุปว่า SRX-02 และ SRX-11 ดีทั้งคู่ครับ อยู่ที่ว่าใครจะชอบสไตล์เสียงและใช้งานแบบไหนมากกว่าครับ ถ้าชอบเนื้อเสียงหนาๆ มีเสียงของเนื้อไม้ชัดๆ เล่นแต่เพลงช้าๆเป็นหลัก เลือก SRX-02 ConcertPiano ครับ แต่ถ้าชอบเนื้อเสียงโดยรวมในทุกย่านที่ออกมาดีเหมาะกับเพลงในหลายๆแนวจะเล่นช้าๆก็ได้เล่นเร็วก็ดีเน้นเสียงคมชัดเจนกว่าและไม่ต้องปรับแต่ง EQ ตู้แอมป์มากเกินไปนักก็เลือกเป็น SRX-11 CompletePiano ครับ

รายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมเดี๋ยวให้คุณ Vacty มา Confirm อีกทีครับ
[Image: dsc02810small2.jpg]

www.ThesoundChef.com สวนสนุกมันส์ๆของคนคีย์บอร์ด เชิญเลยจ้า
Wed-9-Dec-2009, 01:22,
#4
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
ส่วนเสียงที่sampมาเป็นเสียงเปียโนนั้น ผมมีเสียงของfull grandจาก และเสียง ultimate grandของfantom x
เท่าที่ลองกดให้ฟัง เค้าก้ว่าwaveนี่ใช่เลยครับ แต่เสียตรงที่เสียงfull grandมันsampมาสั้น ทำให้loopมันวนส่วนหาง มันเลยเป็นnoiseครับ เนื้อเสียงโอเคแล้วครับ เสียงultimate grandก็เหมือนๆกับแฟนท่อมอ่ะครับ
sampที่มีอยู่นั้นpmที่อยู่มาได้นะครับ เด่วผมส่งไปให้ได้เลย มันเกิน100mb ถ้าเอาทั้งหมด
Wed-9-Dec-2009, 14:15, (This post was last modified: Wed-9-Dec-2009, 14:34 by vacty.)
#5
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
[Image: top_M.jpg]

อันนี้เป็นรูปปกของการ์ดSRX-02

[Image: top_M.jpg]

อันนี้เป็นของSRX-11

ได้ลองฟังเสียงการ์ดSRXทั้ง2ใบผ่านJuno-G รู้สึกว่า เบอร์11จะให้เสียงที่ชัดเจนกว่า ถ้าใช้ร่วมกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่นจะไม่จม แต่ถ้าเล่นชิ้นเดียวกลับชอบเบอร์2 เพราะมันได้ตัวตนของเปียโนดี เสียงจะได้เนื้อกว่า โดยเฉพาะเพลงช้าๆ

[Image: img0068nu.jpg]

มีข้อสังเกตนิดนึงครับ คือตัวJuno-Gที่มาลอง ตัวนึงmade in japan อีกตัว china ตัวjapan ต้องเพิ่มgain +6dB ถึงจะดังเท่าตัว chinaที่gainเป็น 0 dB ครับ

[Image: img0072a.jpg]

นี่คือชื่อpatchในเบอร์11 รู้สึกจะเป็นชื่อเดียวกันกับrd-700sxครับ ถ้าเบอร์2เสียงยอดฮิตจะชื่อ premier grand

[Image: img0070ey.jpg]

สรุป ถ้าเป็นผมจะขอมีการ์ดทั้ง2เบอร์ครับ เพราะเสียงมันคนละสไตล์จริงๆ ถ้าจะให้ดีต้องหาคีย์บอร์ดโรแลนด์ที่ใส่ได้เกิน2บอร์ด เช่นjuno stage แล้วซื้อ2การ์ดมาใส่ซะเลยครับSmile_big
เพิ่มเติมครับ
เบอร์2ครับอันนี้เบอร์11ครับ

Thu-10-Dec-2009, 00:24,
#6
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
นอกจากjapan กับchaina จะต่างกันเรื่องเพิ่มdbแล้ว ตัวjapanนั้น จอเข้มกว่าครับ ของจีนออกเหลือง ญี่ปุ่นออกส้ม
Mon-11-Jan-2010, 22:46,
#7
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
ผมไปทำการหาราคาของเจ้าการ์ด 2 ใบนี้ คือราคาใบละ 11000 ใช่รึเปล่าคับ? หรือมีที่ไหนขายถูกกว่านี้บ้าง
Positive Thinker..
Tue-12-Jan-2010, 07:35,
#8
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
ผมขายอยู่ครับ pmมาได้ครับ ถ้าสนใจ
Tue-12-Jan-2010, 12:07,
#9
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
(Mon-11-Jan-2010, 22:46)Pizzicato Wrote: ผมไปทำการหาราคาของเจ้าการ์ด 2 ใบนี้ คือราคาใบละ 11000 ใช่รึเปล่าคับ? หรือมีที่ไหนขายถูกกว่านี้บ้าง


จะเปลี่ยนไปลองคบหาน้อง Roland แล้วหรือครับ Pizzicato บ้านเราถูกกว่านี้คงเป็นมือสองซึ่งหาคนขายได้ยากครับ ส่วนใหญ่เป็นเบอร์ 02 ส่วนเบอร์ 11 นั้นต้องรอให้ดาวหางวนเวียนมาบรรจบครบการโครจรอีกรอบถึงจะมีวี่แววได้ซื้อฮะ Beathead ( ประมาณว่าหาซื้อยาก )
Tue-12-Jan-2010, 14:46,
#10
RE: ไปลองการ์ดsrx-02และsrx-11มา บนjunoGครับ เทียบกันเสียงต่อเสียง มาreviewกันเล็กน้อย
เคยมีการ์ดทั้งสองใบนี้เหมือนกันครับ Smile ใส่ใน XV2020 Fantom S Fantom Xr และ Fantom X8 ส่วนตัวแล้ว ผมชอบ SRX-11 มากกว่ามากกกกกกกก... SRX-02 นั้นออกมาก่อนเยอะ และออกมาในช่วงยุค "มืด" ของ Roland คำว่ายุค มืด ที่ผมพูดถึง ไม่ได้หมายถึงยุคที่ Roland ขายไม่ดีนะครับ แต่หมายถึงว่า คีย์บอร์ดหรือ product อะไรก็ตามของ Roland ที่ออกช่วงนั้น เสียงจะออก dark, dull, boxy, muddy ยิ่งไปจับคู่กับแอมป์ที่ไม่มี mid และ hi เลยอย่าง Peavey KB/A100 ยอดนิยมห้องซ้อมแล้ว จบเห่ เสียงเหมือนเอาเปียโนไปเล่นในตู้เสื้อผ้าเลยครับ... ตัวอย่างหนึ่งของ product ที่ออกในยุคนั้น ที่คาใจผมที่สุด ก็คือ RD700 นั่นล่ะครับ มันเป็นเสียงเปียโนที่ผมไม่ใช่เพียงไม่ชอบ แต่ผมคิดว่าเล่นไม่ได้เลยล่ะ เป็นเสียงที่มึนๆ มืดๆ จมๆ หนาๆ บวมๆ ชนิดที่อยู่ในวงแล้ว เพื่อนอาจจะถามได้ว่า เฮ้ย วันนี้แอมป์คีย์บอร์ดเสียเหรอฟะ เสียงหายไปเลย ส่วนตัวผมเลยชอบ RD600 มากกว่า 700 ที่ไม่ใช่ตัว sx ซะอีก

นอกเรื่องไปซะนาน SRX-02 ออกมาในยุคนั้นล่ะครับ เป็น 88-key, 4-layer piano samples ที่มาจาก Fazioli เสียงก็จะเป็นแบบค่านิยมยุคนั้น คือออกแนว dark หนาๆ โดยเฉพาะเสียงกลาง เสียง bass จะ bassy มาก มากจนไม่ชัด เสียงแหลมเป็นแหลมที่มีมวลดีครับ แต่สิ่งที่ผมไม่ชอบก็คือ mic position ที่ใช้ sampled ตัวนี้ ฟีลเวลาเล่นตัวนี้ มันจะไม่เหมือนเราอยู่หน้าเปียโนครับ แต่จะเหมือนเรานั่งเป็นผู้ฟังมากกว่า เสียงมันจะไกลๆ ต่างกับ srx-11 ที่เป็นไปตามสมัยนิยม คือฟีลของเสียงเปียโนเหมือนกับเอาไมค์จ่อที่ค้อน เสียงเป็นเสียงที่มาจากผู้เล่นมากกว่า connection ของเสียง กับ คีย์ ผมว่า srx-11 ทำได้ดีกว่าเยอะ แต่หากเอามาอัด ในบางกรณ๊ เช่น solo piano เพลงป๊อป Romantic เพลงเปียโนแนวประกอบหนังเกาหลี srx-02 อาจจะเพราะกว่าได้ ด้วยเหตุผลข้างต้นล่ะครับ

จุดเสียที่มากที่สุดของ srx-02 ก็คือ velocity switching ที่น่าเกลียดของมันน่ะแหละครับ ที่ pp กับ ff นี่ บางทีมันยากที่จะเชื่อว่ายังเป็นเปียโนตัวเดียวกันอยู่ ทำมาได้ไม่เนียนเลย ถ้าเป็นคนฟังภาพรวม เสียงจะออกมาดีครับ แต่ถ้าฟังเสียงของเปียโนจริงๆ โดยเฉพาะหากคุ้นเคยกับ acoustic piano มันจะขัดกับความเป็นจริงมากเลยทีเดียว ในขณะที่ srx-11 แก้ไขตรงจุดนี้แล้วครับ...

srx-02 นั้นไม่เหมาะกับวงหรือห้องซ้อมหรืองาน live ที่ไม่มี PA ที่ถึงจริงๆเป็นอย่างยิง เพราะจะหายไปเลยครับ ระยะหลังๆนี่ผมดีใจมากที่ Roland เข้าใจแล้วว่าเสียงเปียโนที่ดีไม่ใช่เป็นเปียโนที่หนาจนเล่นกับใครเค้าไม่ได้ และไม่ต้องเสียงทุ้ม มัว แบบนั้น ถึงจะเหมือนจริง ผมจึงชอบเปียโนในระยะหลังๆของ Rolandมากขึ้นมากๆครับ

กลับมา SRX11 บ้าง SRX-11 ถ้าผมจำไม่ผิดเป็นเสียง Steinway Model C (จาก Spec ผมทราบว่าเป็น Steinway แต่จากที่ฟังจาก Bass แล้ว ไม่น่าจะเป็น Steinway D ครับ น่าจะเล็กกว่านั้นนิดนึง คิดว่าน่าจะเป็น C) ซึ่งเป็นเสียงที่อยู่ใน RD-700sx (Superior Grand) คือใช้waverom เหมือนกัน อย่างไรก็ตามผมรู้สึกว่าเสียงนี้เวลาอยู่ใน 700sx แล้วมันเล่นได้ดีกว่าในการ์ดเยอะมากๆ... ไม่ใช่เสียงดีกว่านะครับ แต่ sound-key connection มันเนียนกว่า velocity switching เนียนเลย แล้วได้ฟีล steinway จริงๆ คือ steinway เป็นเปียโนที่มีเอกลักษณ์มากๆ เป็นเปียโนที่ถ้าถามว่าเสียงมันเป็นยังงัย จะตอบไม่ได้ เพราะมันทั้งทุ้ม และในขณะเดียวกันมันก็ชัด bass ของ steinway นี้ ถ้ากดเบาๆ มันจะเป็นเบสที่ อุ่น และ นุ่มมาก แต่ที่ประมาณ f ff มันจะเริ่มชัดเจน เป็นเม็ดได้เหมือนกัน และที่ ffff มันจะเหมือนฟ้าผ่าได้ทีเดียว ฉะนั้นผู้เล่นจะสามารถกำหนดเสียงของ steinway ได้เลยครับ... 700sx ได้ฟีลนั้นล่ะครับ... ใน 700gx เชื่อมั้ยครับว่าผมก็ยังชอบ Superior Grand ที่สุดอยู่ เป็นเสียงที่จะหมุนไปทุกทีที่มีโอกาศได้ใช้

ต่อจากนั้น SRX11 ก็ถูกนำมาเล่นแร่แปรธาตุใช้อีกหลายรอบครับ อาทิเช่น sonic cell (ตัดไป 1 Layer แล้วใช้ชื่อว่า Rich Grand), GW-8 แต่เสียงใน SC และ GW8 จะ bright กว่าการ์ดเบอร์ 11 เล็กน้อย ซึ่งบางคนอาจชอบมากกว่า บางคนอาจไม่

โดยสรุปก็คือ ส่วนตัวผมชอบเบอร์ 11 มากกว่าเบอร์ 2 มากกกกกกกกกกก ครับ Smile_big


Forum Jump:


 Quick Theme: