ถ้าเจอ internal link ที่มีปัญหาคลิคแล้วตาย อ่านวิธีแก้ขั้นต้นครับลิงค์หน้านี้ไปที่เฟซบุ๊คของคุณ Share
Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
Thu-1-Oct-2009, 13:41, (This post was last modified: Thu-1-Oct-2009, 15:24 by captain nemo.)
#1
Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ใช้ชื่อท่าน test999 เลยก็แล้วกัน
สรุปคร่าวๆก่อนนะครับสำหรับ tyros 3 ที่ผมใช้มาประมาณ 2-3 เดือน ภาพบางภาพพยายาม upload แล้วไม่ขึ้นครับ เลยขออนุญาตินำภาพจาก web sweetwater มาประกอบบางภาพนะครับ

รูปทรง (ขอบคุณภาพจาก sweetwater music ครับ)
[Image: Tyros3-large.jpg]
ใหญ่มากครับ ใหญ่จนเกินกว่ากระเป๋าธรรมดาของ Gator ครับ สรุปคือต้องสั่งรุ่นของ tyros 3 อย่างเดียวหรือสั่งตัดพิเศษครับ หน้าตาและหน้าจอทำได้ดีมากครับ ตัวจอการ refresh screen นิ่มมากครับ ไม่รู้สึกว่ามันกระพริบๆเลย น้ำหนักประมาณ 17 ก.ก. พอยกคนเดียวได้ถ้าไม่ติดว่ามันหนาไปหน่อย ตำแหน่งของปุ่มต่างๆทำได้ดีครับ มี usb port สำหรับ flash drive ข้างหน้า มี mic in ด้านซ้าย screen ยกตั้งได้เกือบ 90 องศา ผมเคยใช้ psr3000 มาก่อน พอใช้งานตัวนี้เลยรู้สึกว่ามันลื่นมากครับ แล้วตำแหน่งของปุ่มกดไม่แน่นจนเกินไป ใช้งานได้สะดวกครับ
port ด้านหลังครับ เรียงไปก็จะเป็นสายไฟ ปุ่ม on/off แจ็คต่อลำโพง จริงๆแล้วตัวนี้ออกแบบมาใช้กับลำโพงรุ่นเดียวกับ Tyros 2 ครับ แต่เพื่อความย่อมเยาว์ในการซื้อ ผมเลยขอไม่เอาลำโพงกะขาตั้งซึ่งทุ่นไปได้พอควรครับ Onion06
[Image: img0256rn.jpg]

แผงควบคุมฝั่งซ้ายครับ จะเห็นจังหวะหลักๆเหมือนในเครื่อง auto accomp ทั่วไปมุมบนซ้ายจะเป็น setting ของ mic input ครับ ถัดมาทางขวาเป็นแผงควบคุม sequencer ที่ผมยังใช้งานไม่หมด ด้านล่างสุดจะเป็นปุ่มควบคุม intro / main variation 4 แบบ และ ending อีก 3 แบบ
[Image: img0252ay.jpg]

แผงควบคุมฝั่งขวาครับ ด้านบนจะเป็นคล้ายๆ global page ที่ควบคุมการทำงานหลัก ถัดมาเป็น harddisk recorder ซึ่งต้องอัดเข้า internal HD อย่างเดียว มุมบนขวาเป็น voice effects ซึ่งผมรู้สึกว่า มันไกลมือไปหน่อย แถวถัดลงมาก็จะเป็นปุ่มเลือกเสียงต่างๆ ถัดลงมาอีกก็จะเป็น registration memory ที่เราสามารถ save เสียง จังหวะ transpose และอะไรต่อมิอะไรที่เราใช้บ่อยๆได้ ส่วนขวาล่างจะเป็น part select ซึ่งTyros 3 จะให้มา Right 3 parts Left 1 part ครับ เวลา layer เสียงกันนี่อลังการกว่าใน PSR เยอะเลย
[Image: img0254uq.jpg]

แผงตรงกลางครับ จัด lay out คล้ายคลึงกันหมดครับ แต่เพิ่ม fader มาให้ 9 อันซึ่งช่วยได้มากเวลา mix เสียง edit เสียงหรือใช้เป็น drawbar ก็ได้ครับ (ขอบคุณภาพจาก sweetwater music ครับ)
[Image: 750-Tyros3_screen.jpg]

ส่วน controller ด้านซ้ายมือครับ หลักๆก็มี octave swith กับ assign switch ครับ ที่ช่วยเวลาเล่นเสียงตระกูล SA2 (ขอบคุณภาพจาก sweetwater music ครับ)
[Image: 750-Tyros3_closeup.jpg]

หน้าจอเลือกจังหวะ ให้ดูพอเป็น idea นะครับ จะเห็นว่ามีให้เลือกหลายๆหน้ามากแล้วแต่ละจังหวะเป็น pro หมดครับ จะมี style ที่เป็น session มาเพิ่มครับ โดย session จะมีการโปรแกรมเสียงมาเข้ากับ layer เดิมๆด้วยเช่นเริ่มต้นเป็นเสียง solo trumpet แต่พอเพิ่ม layer ที่เป็น right 2 right3 ก็จะเพิ่ม brass section กับ sax section กลายเป็น bigband ไปครับ
[Image: img0257gu.jpg]

format
เสียงของ yamaha ยังเป็น format เฉพาะอยู่ เวลาบันทึกเสียงผ่าน external mic สามารถเลือกบันทึกผ่าน effects ได้หรือ thru ได้ หรือสามารถใช้เป็น source ในการสร้าง vocal harmony ได้ แล้วบันทึกลงใน internal HD 40GB แต่เวลาเอาออกมาใช้งานเป็น wave ต้อง export ออกมาซึ่งใช้เวลาพอควรครับ พอๆกับความยาวของการบันทึกเลย เหมือนกับมัน convert timing 1:1 ยังงั้นเลย แต่คุณภาพเสียงที่ออกมาดีมากๆ ผมลองบัยทึกเสียงด้วยไมค์ชัวร์รุ่นยอดนิยมธรรมดา เสียงนิ่งจริงๆ จนผมเก็บ imultimix ไว้ที่บ้านเลยครับ
ตัวอย่างเสียงที่บันทึกผ่าน Tyros 3 ใช้ mic shure SM58 ต่อ direct ครับ อาจติด reverb มานิดหน่อยนะครับ
เสียง
คนที่ชอบเล่นเสียงอาจจะต้องทำใจหน่อยครับ ว่าตัวนี้ yamaha เน้น bread&butter จริงๆ เสียงที่ให้มาคือเสียงที่่จำเป้นต้องมี เช่น piano, e.piano, string, อะไรพวกนี้ เสียงส่วนใหญ่จะให้น้ำหนักกับ acoustic instrument มากกว่า ซึ่งเป็นจุดขายของตัวนี้ทีเดียว (อีตา Bert คงไม่อยากมา present ตัวนี้แน่) เสียงพวก synth พวก pad อาจจะไม่มากพอเท่ากับ korg หรือ roland หรือแม้แต่ในรุ่น motif เองก็ตาม แต่แทบทุกเสียงสามารถใช้งานได้หมด ทั้ง solo หรือ layer แล้วเสียงที่เป็น plain GM ถูกปรับปรุงให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ทำให้เวลากดเลือกเสียงแทบจะไม่ต้องกังวลว่าเสียงที่เลือกจะกระป๋องหรือไม่แน่นพอ ยกเว้นถ้าจะ solo อาจจะต้องเลือกเสียงตระกูบ SA หรือ SA2 จะมีทั้งปุ่มทั้ง bender ช่วยทำให้ function ของเสียงสมบูรณ์ขึ้น เล่นลูกเล่นได้มากขึ้น
ตัวอย่างที่ผมทำเพลงเด็กที่โบสถ์ครับ ที่เหลือฟังได้ใน http://www.youtube.com/trangchurch ครับ

ตัวอย่างเสียง demo ของ T3 ครับ
ตัวอย่างเสียง acoustic ตระกูล megavoice ครับ
เสียงส่วนใหญ่ อืม... จะบอกว่ายังไงดี เสียงเปียโนดีแต่ออก pop มากครับ ประมาณ P120 เสียง E. piano ดีมากๆๆๆๆ มีตัวหลักๆครับ ขาดก็แต่ RMI เสียง organ มีให้ครบทั้งแบบ live voice และแบบ tonewheel organ สามารถเอามาใช้ได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้เพราะมี slider มาให้ครบครับ เสียง Guitar กับ Bass เยอะมากๆ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นในแบบ mega voice คือต้องเล่นกับจังหวะของ yamaha ครับจึงจะดึงความสามารถตรงนี้มาได้หมด เสียง synth กับ pad อย่างที่บอกไว้ครับ มีไว้เพื่อประกอบแล้วเสริมในเพลงที่ใช้ synth มากกว่า แต่ก็มีหลักๆครบอย่าง moog lead, OB brass, FM brass ที่น่าสนใจคือมี pad ที่ใช้ SA2 ด้วยแต่ในความเห็นผม yamaha น่าจะเล่นตรงนี้ได้มากกว่ที่เป็น เพราะ pad เป็นอะไรที่แทรกอะไรได้เยอะแยะไปหมดครับ บางเสียงอย่าง aerosphere ก็สามารถใช้ slider ควบคุมเสียงอื่นๆที่ซ่อนอยู่ได้ครับ


หน้าจอภาคควบคุม organ ครับ ตรงนี้ผมรู้ว่า Yamaha ทำได้ดีขึ้นครับ แต่ยังสู้ Hammond XK-3 หรือ Nord C1,C2 ยังไม่ได้ครับ ที่มีความดิบของเสียงและความหนักแน่นของเสียงมากกว่าหลายเท่า แต่กรณีเอามาใช้ในเพลงหรือ solo ท่อนง่ายๆก็เกินพอครับ
[Image: img0260xi.jpg]
สรุปสำหรับเรื่องเสียง ตัวนี้จริงๆแล้วเหมาะสำหรับเสียง acoustic มากๆครับ สามารถเลียนเสียง acoustic ได้ดีทีเดียวโดยเฉพาะเสียงตระกูล solo woodwind, sax หรือ hornpipe ที่ผมจะอ้วกแล้วเวลาได้ยิน ที่ยังรู้สึกว่า Yamaha น่าจะทำการบ้านเพิ่มอีกคือ variation ของเสียง solo ครับ เหมือน VSO ที่สามารถ random เสียงมาใช้ในแต่ละส่วนได้ ซึ่งอาจจะต้องเพิ่มในส่วนของหน่วยความจำอีกมากครับ

จังหวะ
มีเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเยอะทีเดียวครับ บางตัวยังเป็นของเก่าตั้งแต่ tyros 1 ก็มี ที่ต่างไปคงเป็นเรื่องเสียงใหม่ๆที่ทำให้จังหวะที่ออกมาดูมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะครับ ที่ Yamaha ชอบเอามาใช้มากคงเป็น megavoice ในส่วนของ Acoustic Guitar และ Electric guitar ที่กลมกลืนมากทีเดียวครับ ลองฟังใน demo ที่ผมวางไว้ดูครับ

เหมาะกับใคร?
ก่อนผมตัดสินใจกับตัวนี้ ทำการบ้านพอควรครับ เพราะโจทย์ผมต้องทำ jingle ประมาณ 1 jingle / อาทิตย์ ต้องทำเพลงแบบเต็ม 1 เพง / เดือน บางครั้งมากกว่านี้ และต้องรับงานพวก presentation ที่มีการบันทึกเสียงซึ่งก่อนหน้านี้ผมใช้ alesis imultimix เข้าเครื่อง ipod โดยบอกได้เต็มปากว่ายังไม่ประทับใจ A/D ของ alesis เท่าไหร่นัก และยิ่งต่อกับ dynamic mic อย่าง SM58 ด้วยยิ่งเซ็งอย่างแรง เพราะยิ่งเร่งก็ยิ่ง noise แถมเสียง hiss ที่ประมาณ 15KHz.+ อีกเป็นระยะเวลาเครื่องทำงาน
ตอนแรกผมคิดจะลง imac อีกเครื่อง + controller สักตัว ผมมองไปที่ garageband กับ logic และ Cubase AI ซึ่งจริงๆก็ใช้งานได้คล่อง แต่เวลาต้องเผางานจริงๆ มันจะคิดไม่ทันครับ เพราะปกติถ้าลงกับ garageband ผมจะเสียเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงเต็ม/เพลง
ช่วง 6 เดือนแรกผมกลับไปทดสอบใช้งาน psr3000 เต็มที่ดู แล้วลองถามตัวเองดูว่าสามารถดึง function มันมาใช้ได้ดังใจหรือเปล่า จังหวะมันเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือเปล่า สรุปว่าผ่่านเกือบหมด คงเหลือแต่ HD recording ที่ผมยังไม่มีโอกาสลองจนกระทั่งได้มาทดสอบตอนเครื่องมาถึงมือแล้ว
ตัวนี้สรุปจริงๆว่าเหมาะกับคนทำ jingles ที่รับงานเยอะๆ คนทำเพลงที่ต้องการ backup band ดีๆ หรือคนที่ทำ score ประกอบหนังในงบประมาณจำกัด ก็สามารถเลือกความลงตัวด้วยเจ้านี่ได้ครับ
Thu-1-Oct-2009, 13:47,
#2
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ?

เย่ๆใช้ชื่อนี้จริงๆด้วย......ปั่นได้รวดเร็วมากๆเลยครับพี่หมอ

ขอบคุณครับ
ความรู้สึก............ไม่อาจวัดได้ด้วยหน่วยวัดใดๆ
Thu-1-Oct-2009, 14:07, (This post was last modified: Thu-1-Oct-2009, 15:14 by captain nemo.)
#3
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
รูปกับ file เสียงแก้ไขอยู่นะครับ uppic มัน post รูปไม่ติดเลย

แก้ไขเสร็จแล้วครับ

ในส่วนของ SA2 voice จะมีอยู่ 10 เสียง ซึ่งมาจาก sample 5 ชุดครับ
Trumpet : Jazz trumpet, classic trumpet
Saxophone : Jazz sax, breathy sax
Clarinet : Clarinet, ballad clarinet, Romance clarinet
Irishpipe : Irish pipe air, irish pipe dance
Harmonica : Harmonica, Blues harp

แล้วตอนนี้มีออกมาขายอีกสามชุดคือ Trombone, voice, euro organ ครับ
Thu-1-Oct-2009, 15:59,
#4
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
น้าหมอ ตัวนี้กับ Motiff ตัวไหนน่าใช้กว่ากันนะครับ หรือว่ามันใช้งานคนละส่วน


คือโดยส่วนตัวแล้วผมใช้ Workstation แบบที่เป็น Arranger แบบนี้ไม่ถนัดเล้ยยยยยยย
หากชีวิตไม่ได้อยู่เพื่อความรัก
ฉันจะมีชีิวิตอยู่เพื่อดนตรี
Thu-1-Oct-2009, 16:52, (This post was last modified: Thu-1-Oct-2009, 19:32 by captain nemo.)
#5
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
(Thu-1-Oct-2009, 15:59)lycoolthai Wrote: น้าหมอ ตัวนี้กับ Motiff ตัวไหนน่าใช้กว่ากันนะครับ หรือว่ามันใช้งานคนละส่วน


คือโดยส่วนตัวแล้วผมใช้ Workstation แบบที่เป็น Arranger แบบนี้ไม่ถนัดเล้ยยยยยยย

Pet ใช้ X50 หนะดีแล้ว

ล้อเล่น

อ่านย่อหน้าสุดท้ายใหม่ดิตาแมน ตัวนี้เหมาะสำหรับงานฌาปนกิจมากกว่าเล่นสด อาจจะเอาไปเล่นสดได้แต่ไม่มันเท่า motif
Thu-1-Oct-2009, 21:16,
#6
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
อันนี้อีกเพลงครับThu-1-Oct-2009, 21:23, (This post was last modified: Thu-1-Oct-2009, 22:49 by peeradonn.)
#7
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
ตามมาถามที่กระทู้นี้ครับ แล้วถ้าพูดถึง Arranger WS ค่ายอื่นๆเช่น PA800 หรือ PA2x ของ Korg หรือ G70 ของ Roland น่าสนไหมครับ

แล้วภ้าเทียบ Tyros 2 กับ Tyros 3 ถือว่าห่างกันเยอะไหมครับ
Fri-2-Oct-2009, 05:22,
#8
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
ตอนนี้ตัวที่ใกล้เคียงกันคงมีแต่ Korg PA2X ครับ นอกนั้นอกมาก่อนหน้านี้ 3-4 ปีแล้วครับ อีกตัวที่เป็นคู่แข่งในตลาดแถวยุโรปเป้นตัวของ general midi จาก Italy ครับ
ตลาดใหญ่ของพวกนี้อยู่ในยุโรปกับตะวันออกกลาง เลยไม่ต้องสงสัยว่าทำไมมีแต่ style ออกสเปน กรีก ครับ ผมยังหาแบบจังหวะไทยเดิมยังไม่มีใครทำเลย
Fri-2-Oct-2009, 10:22,
#9
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
ขอบคุณ น้าหมอ มากครับ
เรียน คุณพี่ staff กระทู้นี้ ขอเสนอ เพื่อพิจารณา ขึ้นทำเนียบ
ในห้อง review ครับ ควรมิควรแล้วแต่จะพิจารณา แฮ่ๆๆ
Sat-3-Oct-2009, 12:49,
#10
RE: Tyros 3 น่าจับจองจริงหรือ? [Review]
ขอบคุณมากครับ น่าเล่นจังอยากลอง Smile_big


Possibly Related Threads...
Thread Author Replies Views Last Post
  Korg MicroSampler review จาก Sonic Lab azusa 0 3,717 Sun-27-Sep-2009, 06:55
Last Post: azusa
  Juno - Di review จาก Sonic Lab azusa 0 4,697 Fri-25-Sep-2009, 15:23
Last Post: azusa
  Yamaha Motif XS6 น่าจับจองจริงหรือ? captain nemo 85 47,030 Mon-3-Dec-2007, 04:09
Last Post: thassuya

Forum Jump:


 Quick Theme: