* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้  (Read 943 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
          ปีใหม่สากลเพิ่งจะผ่านไปหมาดๆ ควันหลงยังไม่ทันจางหาย ก็เวียนมาถึงปีใหม่จีนแล้วครับ สำหรับในบ้านเรานี่ ตรุษจีนต้องถือว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญอันหนึ่งในระดับต้นๆเหมือนกัน เพราะคนไทยเชื้อสายจีนมีเยอะมาก ผมว่าน่าจะเกินครึ่งล่ะมั๊ง แม้แต่ตัวดำๆจมูกแบนๆอย่างผมก็ยังอุตส่าห์มีแซ่กับเขาด้วย(ผมแซ่ลิ้ม)

          คนจีนมักนิยมทำการค้าขาย ฉะนั้นการอวยพรในตรุษจีนนี้ก็ขอให้ท่านทั้งหลายทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลเวียนนะครับ ที่อายุเยอะหน่อยก็แจกอั่งเปาเด็กๆให้เยอะหน่อย(ส่งมาทางนี้บ้างก็ได้)

          ตรุษจีนทั้งที ขอกล่าวเรื่องนักท่องเที่ยวชาวจีนซะหน่อย แต่จะเป็นอีกมุมมองหนึ่งนะครับ ไม่ใช่เรื่องอิทธิฤทธิ์อันน่าสะพรึงอันใด ประการแรกก็คือปริมาณนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเมืองไทยนั้นเยอะมาก และมาได้ตลอดปีไม่มีซา ต่างจากฝรั่งที่นิยมมาในช่วงฮายซีซั่น คือหนีหนาวมาเท่านั้น ด้วยปริมาณที่ต่างกันขนาดนี้ ต้องมีผลกับรายได้ที่เข้าประเทศเราแน่ๆไม่มากก็น้อย นักท่องเที่ยวจีนนั้นจะมาใน 2 รูปแบบ คือมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ และอีกแบบหนึ่งคือมากันเองเป็นครอบครัวหรือคู่รัก

          ที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์นั้น เราไม่ค่อยได้เงินเท่าไหร่นัก แต่ถ้ามากันเองนั่น เขาใช้จ่ายกันแทบจะไม่อั้นนะครับ เงินเยอะมากพกมาแน่นกระเป๋า และกลุ่มนี้ค่อนข้างมีการศึกษาหน่อย สื่อสารภาษาอังกฤษได้ ทำให้ดูแลเทคแคร์กันง่ายขึ้น

          ประการต่อมาคือนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้นไม่ค่อยเรื่องมาก ยังไงก็ได้ ไม่มีการบ่น(complain) อันนี้ต่างจากนักท่องเที่ยวฝรั่งอีกแหละ ฝรั่งนั้นคอมเพลนได้สารพัดเรื่อง แต่ชาวจีนไม่เลย ยกตัวอย่างอาหารบุฟเฟ่ท์ บางครั้งอาหารขาดตอน(หมด)เป็นบางอย่างบางถาด คนจีนไม่สน เขาไปตักอย่างอื่นกิน แต่ถ้าเป็นฝรั่งบางคนจะคอมเพลนทันที แม้จะไม่ทุกคนแต่ก็มี ประเด็นนี้ทำให้พนักงานที่ทำหน้าที่บริการรับมือกับนักท่องเที่ยวจีนด้วยความสบายใจกว่า ไม่ต้องเกร็ง ไม่ต้องกลัวจะโดนเจ้านายตำหนิเพราะโดนฝรั่งคอมเพลน

          ประการต่อมาคือ สาวจีนน่ารักม๊ากกกกกก :)  ยิ่งสาวจีนรุ่นใหม่นี่แต่งตัวกันเปรี้ยวเหลือใจ ใส่น้อยชิ้นได้ไม่มีเคอะเขิน แหม่มก็แหม่มเถอะ เรื่องขาวนี่กินขาด ขาวแบบเอเชียนเนี่ย ยังไงๆก็ดูดีเนียนตากว่าขาวแบบคอเคเชี่ยนล่ะครับท่านผู้ชม เมื่อไม่กี่วันมานี้มีสาวจีนนั่งอยู่โต๊ะหน้าเวที 2 คน เธอโนบราทั้งคู่และนมหกบ่อยมาก คีย์บอร์ดผมแทบจะชอทบรรลัยเพราะน้ำลายหกใส่อยู่เกือบชั่วโมง

          สุขสันต์วันตรุษจีนครับท่านทั้งหลาย..........
« Last Edit: January 27, 2017, 09:00:27 AM by pt »


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl

Offline chans zimmer

  • สิบโท
  • Posts: 592
  • Karma: +10/-0
ชอบประการต่อมาครับ... :P