* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: ซต๊าดอั้ป  (Read 1103 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
ซต๊าดอั้ป
« on: November 06, 2016, 10:14:46 AM »

         จำเป็นต้องจั่วหัวเป็นภาษาไทยเพราะว่า ไม่รู้จริงๆมันเขียนแบบไหนกันแน่ ผมเจอมาทั้ง 3 แบบ Startup, Start up, Start-up ผมจะเขียนแบบแรกก็แล้วกัน ง่ายกว่าเพื่อน

         อะไรคือ startup ทุกวันนี้จะเห็นคำนี้เกลื่อนไปหมดในเน็ต แล้ว SME ล่ะ เหมือนกันมั๊ย ถ้าไม่เหมือน มันต่างกันตรงไหน  ผมก็พยายามหาอ่านที่บรรดากูรูทั้งหลายออกมาอธิบาย ตอนแรกก็มึนๆ พอมาหลังๆค่อยชิน(ยังมึนเหมือนเดิม)

         เท่าที่สังเกตุด้วยตัวเอง ธุรกิจที่เรียกตัวเองว่า startup จะอยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีแทบทั้งนั้น ไม่เห็นมีลูกชิ้นปิ้งหรือปาท่องโก๋เรียกตัวเองว่า startup บ้างเลย ก็หวนนึกไปถึงคำอธิบายของกูรูทั้งหลายที่ได้อ่านๆมา ขอสรุปตามความเข้าใจของผมเองนะครับ จะผิดหรือถูกก็มิอาจทราบได้

         ธุรกิจที่จะเรียกตัวเองว่า startup คือธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น ก็เหมือนๆ SME น่ะแหละ ความต่างก็คือ startup สามารถเติบโตขึ้นมาได้เองโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเต็มสเกล ขอยกตัวอย่าง airbnb ก็แล้วกัน มันคือธุรกิจเช่าที่พักอาศัยในที่ต่างๆทั่วโลก โดยเจ้าของที่พักเข้ามาร่วมโครงการกับ airbnb อาจจะเป็นห้องว่างในบ้านของคุณเอง, บ้านหลังที่สองที่ซื้อไว้เก็งกำไร แต่ยังขายไม่ได้ก็เปิดให้คนมาเช่าพัก อะไรทำนองนี้นะครับ คร่าวๆ

         จะเห็นได้ว่า airbnb เดี๋ยวนี้ใหญ่โตมโหฬาร โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เพราะเจ้าของบ้านเอาบ้านตัวเองเข้ามาร่วมโครงการ airbnb ไม่ต้องไปลงทุนซื้อบ้านไว้ทั่วทุกมุมโลกซะหน่อย สิ่งที่ต้องลงทุนมีแค่ระบบรองรับที่เป็น web software หรือ app เท่านั้น...... แต่ SME โตแบบนี้ไม่ได้ เอาตัวอย่างลูกชิ้นปิ้งข้างต้นนั่นแหละ พอขายดีพรวดพราดขึ้นมาอยากจะขยายสาขา ก็ต้องซื้อเตาใหม่ ซื้อลูกชิ้นเพิ่ม ซื้อโต๊ะใหม่ ซื้อถ่านเพิ่ม คือลงทุนเพิ่มเต็มสเกลเหมือนสาขาแรกไง

         ทีนี้ไอ้ธุรกิจแบบที่จะโตเองในตัวได้แบบนี้ก็มักจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีด้าน software ทั้งนั้น มีทั้ง web software และ smart device application เราจึงเห็น startup ทั้งหลายแหล่ล้วนอยู่ในแวดวงนี้ไงครับ

         ของไทยเราที่ดังๆก็ตัวอย่างเช่นเว็บ wongnai เป็นเว็บที่แนะนำร้านอาหาร ปัจจุบันเจริญเติบโตจนขายไปแล้วมั๊ง แต่ก็อย่าไปเคลิ้มกับคำว่า startup มากนัก บางเจ้า start แล้วไม่ยอม up กลายเป็น startdown ก็มี และมีเยอะกว่าด้วย บางเจ้าพอ start แล้วก็ไม่ไปไหน กลายเป็น start still

         ทั้งหมดข้างบนนั่นผมก็สรุปเอาเองตามที่ผมเข้าใจนะครับ อย่าเอาไปอ้างอิงล่ะ ถ้ามันผิดถูกยังไงหรือใครมีอะไรจะเพิ่มเติมแก้ไขก็ขอเชิญได้เลยครับ
« Last Edit: November 06, 2016, 10:21:36 AM by pt »


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl

Offline Xenon

  • ร้อยตรี
  • Posts: 2398
  • Karma: +82/-0
Re: ซต๊าดอั้ป
« Reply #1 on: November 07, 2016, 10:34:52 AM »
เพิ่งเข้าใจความหมายของสตาร์ทอัพจริงๆ ตอนแรกผมก็งงๆ อยู่ว่ามันต่างจาก SME ยังไง
ขอบคุณครับป๋า

Offline kitinan

  • พลทหาร
  • Posts: 59
  • Karma: +1/-0
  • lolicon บันไซ!
Re: ซต๊าดอั้ป
« Reply #2 on: November 15, 2016, 05:58:02 PM »
ผมมองว่ามันเป็นแค่นโยบายกระตุ้นการลงทุน แบบชวนเชื่อ เพื่อให้เราไปเป็นลูกหนี้(กู้SME)ธนาคารแบบเนียนๆครับ
ธนาคารก็ร้องโอยๆ ว่าฉันมีหนี้เสีย แต่ในใจนั้นยิ้มร่าครับ
บ้างก็ว่าจะให้คำปรึกษาในการทำธุรกิจ แต่ถ้าเห็นเรามีสินทรัพย์สักหน่อย ก็เริ่มขายฝันชักชวนลงทุน(เป็นหนี้)
ธนาคารไม่ใช่สิ่งชั่วร้าย แต่ธนาคารก็ไม่ใช่ององค์กรการกุศล ที่จะช่วยใครฟรีๆ
ซึ่งก็ไม่แปลก ที่จะมีโฆษณาชวนเชื่อ(ที่ร่วมมือกับรัฐ)มาอยู่บ้าง เพื่อกระตุ้นยอดขาย

การกู้ธนาคารเพื่อทำธุรกิจ ไม่ใช่สิ่งผิด
แต่มันจะบรรลัย ถ้าเชื่อธนาคารมากไป โดยขาดการวิเคราะห์ด้วยตัวเองครับ.
« Last Edit: November 23, 2016, 08:39:10 AM by kitinan »