* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: Sound engineer เค้าฟังเพลงเหมือนกับเรามั๊ย  (Read 1223 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0

         เคยสงสัยกันมั๊ยครับว่าพวก sound engineer เค้าฟังเพลงกันยังไง เหมือนเราๆทั้งหลายรึเปล่า ฟังแล้วโยกหัวตามมั๊ย ร้องคลอไปกับเพลงบ้างมั๊ย บอร์ดเราก็มีซาวน์เอ็นเยอะนะ ช่วยเข้ามาตอบๆกันหน่อยก็ดี

         แต่มีคนตอบเอาไว้ว่ายังงี้ครับ คลิควิดีโอท้ายบทความไปนาทีที่ 9.05 เลยก็ได้ เธอผู้นี้บอกไว้ว่า เวลาฟังเพลง "เธอไม่ได้ฟัง Music..... แต่ฟัง Sonic" ความหมายของเธอก็คือ เธอไม่ได้ฟังคุณสมบัติทางดนตรี แต่ฟังคุณสมบัติทางเสียง ถือว่าเป็นคำตอบที่กระจ่างชัด แต่ไม่จำเป็นว่าซาวน์เอ็นทุกๆคนจะต้องตอบแบบนี้นะครับ

         เธอผู้นี้ชื่อว่า Marcella Araica นามสกุลสมกับเป็นผู้หญิงมากเลย คุณมาเซลล่า อะไรคะ :) เธอเป็น Sound engineer และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งห้องอัด Dream Asylum ตั้งอยู่ที่ไมอามี่ รัฐฟลอริดา มีผลงานออกมาหลายเยอะอยู่ แต่ผมไม่รู้จักซักอัน คือไม่ได้ฟังงานของเธอ แต่ก็พอคุ้นๆชื่อศิลปินที่เธอร่วมงานด้วยอยู่บ้าง

         เธอจบ Science in Recording Arts มาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้โดยเฉพาะ คือ Full Sail University ดูรูปร่างหน้าตาแล้วคงยังไม่อาวุโสมากนัก นอกจากนั้นเธอยังก่อตั้งมูลนิธิเพื่อสนับสนุนเพศหญิงที่เกี่ยวข้องในสายงานนี้ด้วยนะ ชื่อว่ามูลนิธิ Red Bottoms ชื่อแปลกดี ไม่รู้เธอตั้งใจจะสื่อความหมายอะไร (Araica also created the Red Bottoms Foundation in order to support women in the music industry. The foundation supports mentorships for women.)

         โอเค ฟังเธอให้สัมภาษณ์ในวิดีโอเอาเองนะครับบอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl

Offline rungrs

  • สิบเอก
  • Posts: 1176
  • Karma: +59/-0
  • คนขายเหล็ก และทำเสียง
ผมฟังลูกทุ่งกับหมอลำ แต่ก็ฟังเหมือนเธอคนนี้ ฟังเสียง เป็นหลัก ยกเว้นเวลาที่มิกซ์เสร็จ :cheers: :cool2: