* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: เพิ่งจะรู้ Waves ทำ VSTi ด้วย  (Read 1130 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
เพิ่งจะรู้ Waves ทำ VSTi ด้วย
« on: October 25, 2016, 11:52:46 AM »

         ปกติตามที่ผมรู้ก็คือ Waves เป็นบริษัทผู้ผลิต VST Plugins ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน และขึ้นชื่อลือชามากในเรื่องของคุณภาพและ....... ราคา ! แต่เพิ่งจะรู้จริงๆว่าเขาก็ทำ Virtual Instrument(VSTi) ด้วยนะครับ เรื่องของเรื่องคือช่วงนี้ผมเตร็ดเตร่อยู่ตามเว็บไซท์ต่างๆ ยี่ห้อโน้นยี่ห้อนี้ ไปเรื่อยๆ เลยเจอเข้าโดยบังเอิญ

         กดเข้าไปดูใน VSTi section เห็นมีอยู่ 4 ตัว ตัวแรกเป็นแนว Vocoder งั้นผ่านไป ไม่สนใจ...... อีก 3 ตัวที่เหลือเป็น Epiano 1 ตัว และ Synth อีก 2 ตัว ต่อไปก็เหลือบดูราคา ผลออกมาดังนี้

            Electric 88 Epiano $69
            Element 2 Synth $119
            Codex synth $199

         ไม่ได้โหลดเดโม่มาทดลองแต่อย่างใดนะครับ เพราะตอนนี้ไม่มี Midi controller ใช้งาน ก็เลยแค่ฟังเสียงตัวอย่างที่เค้าจัดเอาไว้ให้อยู่ในเว็บ ขอวิจารณ์ตามความรู้สึกส่วนตัวนะครับ เอาเป็นบรรทัดฐานอันใดไม่ได้

         Epiano ไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ คือเสียงดีแหละ แต่ยังไม่โดนใจผม ตัวผมเองชอบ Lounge Lizard มากกว่า แต่ท่านอาจจะชอบก็ได้นะ ลองเข้าไปฟังดู ผมฟังแล้วหวนนึกไปถึง Epiano88 ของ Logic ในสมัยก่อน อืมมม ตอนนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Logic รึยัง ไม่ค่อยแน่ใจ

         Element 2, Codex เป็น Synth ทั้งคู่ ในเมื่อเขาทำออกมาเป็น 2 ตัว แสดงว่ามันต้องมีอะไรแตกต่างกันแน่ๆ และก็จริงอย่างนั้น กล่าวคือโดยภาพรวมแล้วเสียงของ Codex จะดีกว่า ก็แน่อยู่แล้วเพราะมันแพงกว่า ที่ว่าดีกว่านี่ก็อาจจะเป็น FX ที่เขาเติมเข้ามาก็ได้นะครับ ถ้าเป็นเนื้อเสียงเพียวๆก็ไม่แน่หรอก เผลอๆ Source เดียวกันก็อาจจะเป็นได้ ระบบกำเนิดเสียงก็ต่างกันอยู่นะ Codex เป็น Wavetable synth แต่ Element ไม่ใช่

         ทดลองฟังดูหลายๆเสียง ขอสรุปตามหูอันชราภาพของผมว่า เสียงในกลุ่ม Pad จาก Element 2 เพราะกว่า นุ่มนวลกว่า แต่ถ้าเป็นกลุ่ม Solo หรือเสียงแปลกๆที่หวือหว่าล่ะก็ Codex ดุดันกว่าครับ

         ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เข้าไปลองฟังกันดูเอาเอง เดโม่ก็มีให้โหลดนะครับ หรือจะฟังแค่ Audio ตัวอย่างเสียงแบบผมก็ได้ วิดีโอก็มีให้ดูเพลินๆ

         Epiano
         Element 2
         Codex
« Last Edit: October 25, 2016, 11:59:41 AM by pt »


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl