* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: เริ่มจากศูนย์ด้วย Chordpulse  (Read 2240 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
เริ่มจากศูนย์ด้วย Chordpulse
« on: December 11, 2014, 11:44:29 AM »

       วันนี้จะว่าถึงการแต่งหรือเรียบเรียงดนตรีอย่างง่ายๆ โดยเริ่มจากศูนย์ ท่านสามารถจะดัดแปลงไปใข้อย่างอื่นก็ได้ เช่น ทำแบคกิ้งแทรค, ทำผู้ช่วยไว้นั่งซ้อมกีต้าร์-คีย์บอร์ดหรือเครื่องมือที่ท่านเล่น, เอาไว้ฝึก Tempo Timing.... ก็แล้วแต่จะดัดแปลงกันไป
       โปรแกรมตัวนี้ชื่อ Chordpulse เคยเขียนถึงมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อสมัยบอร์ดเก่า แต่ตอนนั้นไม่ได้รีวิวอะไรไว้เลย เพราะตัวโปรแกรมมันเล็กกะจี๊ดเดียวแล้วก็ง่ายสุดๆ คลำไม่ถึง 10 นาทีก็ทะลุปรุโปร่งแล้ว แต่ในยามที่ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรเช่นนี้ ก็รีวิวมันซะเลย
       เวอร์ชั่นเก่าที่เคยเอามาบอกกล่าวนั่นรู้สึกว่าจะเป็นเวอร์ชั่น 2.0 ตอนนี้มันออกมาถึง 2.3 แล้ว ผมเองก็ไม่เห็นว่ามันจะเปลี่ยนอะไรเลย นอกจากเพิ่มคุณสมบัติบางอย่างเข้ามา เช่น รองรับวินโดวส์ 8, เพิ่มสไตล์มาเล็กน้อย นอกนั้นไม่เห็นมีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ดี ผมเขียนง่ายขึ้นเยอะ
       ตัวโปรแกรมพอเปิดขึ้นมาก็จะมีหน้าตาเหมือนรูปข้างบนนั่นแหละ ส่วนต่างๆของการใช้งาน ผมจะอธิบายตามหมายเลขดังนี้นะครับ       1. Style บ้านเรานิยมเรียกว่าจังหวะ เช่น สวิง, บอซซาโนว่า, แปดบีท เป็นต้น คลิเมาส์ลงไปตรงนี้จะมีรายชื่อของสไตล์ต่างๆขึ้นมาให้เราเลือก ก็เลือกกันไปตามที่ท่านต้องการ

       2. Tempo ความเร็วของสไตล์หรือของจังหวะ คลิคลงไปเลย จะเอาช้าเอาเร็วก็เลือกเอา

       3.  Key ฟังค์ชั่นนี้ผมมองไม่เห็นประโยชน์อะไรของมันเลย จึงไม่ขอกล่าวถึง แต่ว่าผมไม่รู้เรื่องโน๊ตดนตรีหรอกนะ มันอาจจะใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม จะใช้หรือไม่ใช้ฟังค์ชั่นนี้ก็ไม่มีผลกระทบใดๆกับ project ของเรา งั้นผ่านไป

       4. Bar จำนวนห้อง ในแต่ละหน้าของ Chordpulse เราสามารถระบุได้ว่าจะให้แสดงห้องเป็นจำนวน 8 ห้อง หรือ 16 ห้อง ก็เลือกเอาตรงนี้

       5. พื้นที่ส่วนนี้คือบริเวณหลักในการทำงาน ใช้วางคอร์ดต่างๆลงไป

       6. Page หรือหน้า นีกซะว่ามันเป็นกระดาษ 1 แผ่นก็แล้วกันง่ายดี เราสามารถเพิ่มหน้าได้ตลอดเวลา

       7. ปุ่มเปิด-ปิดเสียง และที่อยู่ติดกันจะเป็นมิกเซอร์อันเล็กๆมาให้ ไว้ปรับความดังของชิ้นดนตรีของเรา Chordpulse ให้เสียงดนตรีประกอบมาแค่ที่จำเป็นเท่านั้น คือ กลอง เบส คอร์ด แค่นี้ก็พอเหลือแหล่แล้ว สำหรับทำ backing track ง่ายๆใช้บนเวที สำหรับนักดนตรีที่เล่นคนเดียว

       8. ปุ่มรีเซ็ทมิกเซอร์ให้มาอยู่สถานะแรกเริ่ม ถัดไปทางขวาใกล้ๆกันก็ปุ่ม เล่น-หยุด ถัดไปอีกนิดจะเป็นที่ปรับความเร็วจังหวะอีกแล้ว แต่ตรงนี้จะปรับแบบละเอียด ใช้บวกลบทีละหนึ่งก็ได้ หรือจะใช้แบบปุ่มสไลด์ก็ได้

       9. ปุ่มเพิ่มคีย์-ลดคีย์

       เอาละครับ พื้นที่ในการทำงานของ Chordpulse มันก็มีแค่นี้แหละ ที่จริงบนแถบเมนูบาร์ก็ยังมีคำสั่งอะไรบางอย่างอยู่นะครับ แต่เกือบไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับมันเลย เพราะแค่เมาส์อันเดียวจบงานได้แน่ๆ ผมจะไม่อธิบายคำสั่งในเมนูบาร์ก็แล้วกัน

       มาลงมือกันซะที ขั้นแรกเลย วางแผนกันก่อน ว่าโครงสร้างเพลงของท่านจะเป็นฉันใด จะได้เริ่มต้นอย่างเป็นระบบระเบียบ ส่วนในการรีวิวนี้ผมวางแผนเอาไว้อย่างนี้ครับ
       งานที่กำลังจะทำให้ดูนี้วางแผนไว้แค่ 2 หน้าก็พอ sohkcid หรือ page 1 ให้เป็นท่อนอินโทร 8 ห้อง และหน้าที่ 2 หรือ page 2 จะให้เป็นท่อนฮุคไปเลย ฮาฮา กระโดดข้ามท่อนธรรมดาซะ

       เริ่มเลยครับ ผมจะกำหนดให้เพลงที่กำลังจะทำนี้เป็นจังหวะ bossa ความเร็วซัก 130 ความยาว 8 ห้อง ก็ไปคลิคเลือกที่ตำแหน่งหมายเลข 1 2 และ 4 ผลออกมาจะเป็นดังรูปข้างล่างนี้       ทีนี้ก็มาวางคอร์ดที่เราต้องการ ถ้ามีความรู้ทางดนตรีก็ไม่ยาก วางลงไปตามทฤษฎีได้เลย แต่ถ้าเหมือนผมคืองูๆปลาๆ ก็ลองวางไปเรื่อยจนกว่าจะพอใจ ตอนที่เราเปิดโปรแกรมครั้งแรก มันจะวางคอร์ด C ให้ที่ห้องแรกโดยอัตโมัติ จะดำเนินการต่อไปก็ได้ หรือจะเปลี่ยนคอร์ด C นี้ให้เป็นคอร์ดอื่นก็ได้
       วางเมาส์บริเวณแป้นคอร์ดแล้วคลิคขวาแล้วเลือก change chord หรือง่ายกว่านั้นก็ดับเบิลคลิคแถวๆนั้นแหละ จะมีเมนูคอร์ดขึ้นมาให้เลือก ตามรูปข้างล่าง       ทีนี้ก็มาวางคอร์ดในห้องติดกัน ขยับเมาส์มาทางขวาข้างๆห้องแรก จะเห็นเครื่องหมาย + คลิคลงไปเลย       ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบ 8 ห้อง (เราวางแผนว่าหน้าแรกนี่เป็นอินโทรจำนวน 8 ห้อง) ระหว่างที่ทำก็สามารถกด Play ฟังได้ มันจะเล่นของมันไปเรื่อย ไม่มีเบื่อ ไม่มีบ่น เอาล้ะเป็นอันว่าท่อนอินโทรจำนวน 8 ห้องเสร็จเรียบร้อย หน้าตาจะออกมาประมาณนี้ คอร์ดผมยากไปหน่อยนะ (ฮ่า ๆ ๆ ๆ)       ขั้นต่อไปเราจะทำท่อนฮุคกัน กระโดดข้ามท่อนอื่นๆไปเลยเพื่อความรวดเร็ว อย่าลืมว่ารีวิวนี้เพื่อแนะแนวเท่านั้นนะครับ ท่านจะดัดแปลงทำดัดแปลงใช้ยังไงก็ตามสะดวก เอ้า เริ่ม... เอาเมาส์มาวางที่ข้างๆหมายเลขห้องที่ 1จะเห็นเครื่องหมาย + อันเล็กๆ คลิคลงไปเลย แล้วเลือกเลข 2 (ทำนองเดียวกับการเพิ่มห้องนั่นแหละ) ดูรูปข้างล่างครับ       ท่อนนี้เรากะความยาวไว้ 16 ห้อง งั้นไปเปลี่ยนเลข 8 เป็น 16 ซะ ตามรูป       ต่อไปก็ตามสูตรเดิมครับ คิดคอร์ดมาวางลงไปให้ครบ 16 ห้อง กด Play ฟังไปเรื่อยๆว่าชอบใจรึเปล่า เอ๊ะ ผมบอกรึยังว่าแป้น space bar ใช้แทนปุ่มเล่น-หยุดได้ เมื่อวางคอร์ดจนครบ หน้าตาก็จะออกมาเป็นประมาณนี้       ถ้าท่านกด Play ที่หน้าไหน มันจะเล่นหน้านั้นให้ฟัง และพอมาถึงห้องสุดท้ายมันจะวนไปที่หน้า 1 แล้วก็วนไปเรื่อยๆนะครับ เราจะทำลูปให้มันเล่นซ้ำจากไหนถึงไหนก็ได้ เพื่อประหยัดหน้าไม่ให้เยอะเกินไป แต่ผมว่านี่ไม่ใช่กระดาษนะ ไม่ต้องไปประหยัดมันหรอก

       วิธีทำลูป เอาเมาส์ไปวางที่ใต้แป้นคอร์ดแล้วคลิคซ้ายแช่ไว้ ลากเมาส์ไปทางขวา จะซ้ำให้ยาวแค่ไหนก็ว่าไป ถ้าจะลบลูปออก ก็เปลี่ยนเป็นคลิคขวาที่บริเวณลูปนั้นๆ แล้วเลือก clear loop เท่านั้นเอง       ทีนี้ก็สมมุติว่าเราเสร็จงานทั้งหมดแล้ว มีท่อนต่างๆครบหมด เราจะ save midi file เพื่อเอาเพลงนี้ไปใช้ที่อื่นหรือจะเอาไปขายถ้าขายได้ก็แล้วแต่ท่าน ไปคลิคเมนูบาร์ข้างบนที่คำว่า File แล้วเลือก Save as MIDI file เป็นอันจบพิธีการ       เอาละครับ ก็คร่าวๆแค่นี้สำหรับโปรแกรม Chordpulse หลักการของโปรแกรมนี้จะเหมือนกับตัวยอดนิยมในอดีตตัวหนึ่ง นั่นคือ Band in the Box (BB) แต่ปัจจุบันนี้ BB มันขนาดใหญ่โตมโหฬารอ้วนเทอะทะจนใช้งานเวียนหัวไปหมด ถ้าพูดถึงหน้าตาที่เรียบง่าย และการใช้งานที่ไม่ยุ่งเหยิง ผมก็ว่า Chordpulse นี่แหละสะดวกสุด
       อาจจะมีวิธีใช้บางแห่งที่ผมไม่ได้นำมารีวิวให้ดู เพราะผมเห็นว่าที่เขียนมาทั้งหมดนี้ก็จบงานได้สบายๆครับ เหลือเอาไว้ให้ท่านค้นคว้ากันเองบ้างน่ะจะดีกว่า ใครจะดัดแปลงใช้งานมันยังไงก็แล้วแต่สาธุชนจะพลิกแพลงกันเอาเอง

       มีตัวเดโม่ให้ทดลองใช้ด้วยนะครับ ใช้งานได้ทุกฟังค์ชั่น ฟรี 14 วัน ไปโหลดที่เว็บผู้ผลิตได้เลย แต่ให้ดีก็ซื้อเค้าเถอะ ราคาแค่ประมาณ 820 บาทเท่านั้นสำหรับโปแกรมดีๆง่ายๆอย่างนี้ แล้วยังไม่ต้องมากังวลกับเรื่องการอัพเดทโปรแกรมไปเรื่อยๆด้วย

       ไปโหลดไปซื้อได้เลย ที่นี่ >> http://www.chordpulse.com/


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl

Offline muneo - ジロウ

  • สิบตรี
  • Posts: 399
  • Karma: +3/-0
Re: เริ่มจากศูนย์ด้วย Chordpulse
« Reply #1 on: December 13, 2014, 01:26:01 AM »

Offline Pongz3131

  • สิบตรี
  • Posts: 142
  • Karma: +0/-0
Re: เริ่มจากศูนย์ด้วย Chordpulse
« Reply #2 on: December 15, 2014, 08:43:56 AM »
สุดยอดครับป๋า