* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: Daw's solution  (Read 816 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
Daw's solution
« on: August 06, 2014, 11:32:31 AM »

ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อเรื่อง ขออธิบายก่อนว่า DAW คืออะไร

DAW ย่อมาจาก  Digital Audio Workstation แปลเป็นไทยคร่าว ๆก็น่าจะได้ความว่า สถานีทำงานเสียงแบบดิจิตอล ซึ่งอ่านแล้วไม่น่าจะรู้เรื่อง

งั้นแปลแบบอ่านรู้เรื่องดีกว่าเนาะ มันก็คือโปรแกรมบันทึกเสียงบนคอมพิวเตอร์น่ะแหละ ที่จริง DAW ที่เป็นฮาร์ดแวร์ก็มีเยอะแยะ แต่จะไม่ขอกล่าวถึงในบทความ hometalk ของวันนี้

โปรแกรมประเภท DAW ส่วนใหญ่ในท้องตลาด นอกจากจะควบคุมด้านเสียงแล้วยังสามารถทำงานด้าน midi ได้ด้วย เรียกว่าเป็นทั้ง DAW และ music sequencer ในตัวเดียวกัน แถมบางยี่ห้อยังเป็น music notation ได้อีกด้วย คือทำโน๊ต ทำสกอร์ เรียกว่าครบเครื่องจริงๆ

DAW ที่ฮิต ๆและใช้ ๆกันในบ้านเราก็อย่างเช่น Cubase, Nuendo, Logic, Sonar, Protools เป็นต้น

การจะใช้ Daw ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก็ต้องมีฮาร์ดแวร์อย่างอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย อย่างน้อยที่สุดก็ควรมีออดิโออินเตอร์เฟซ (Audio Interface) ที่เมื่อก่อนเราเรียกกันว่าซาวน์การ์ดไงครับ เพราะรูปร่างมันเป็นการ์ดจริงๆ แต่ปัจจุบันนี้มันเป็นกล่องกันหมดแล้ว แล้วก็มีรูเสียบโน่นนี่นั่นมากมาย ใช้คำว่าออดิโออินเตอร์เฟซน่าจะตรงตัวกว่า

ฮาร์ดแวร์ตัวต่อไปที่เลี่ยงไม่พ้นแน่ๆ นั่นคือไมโครโฟน

นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นฮาร์ดแวร์ที่ผันแปรไปตามกำลังทรัพย์ ความจำเป็น และความถนัด เช่นไมค์ปรี, กีต้าร์โปร่ง, กีต้าร์ไฟฟ้า, มิดี้คอนโทรลเลอร์, ซินท์...... ฯลฯ

พอระบบมันชักจะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆปัญหาก็จะมีมาเรื่อย ๆ อันที่จริงระบบที่เล็กที่สุดคือมีแค่คอมตัวเดียวกับ DAW ตัวเดียวก็มีปัญหาได้เหมือนกัน

 

และเท่าที่ patid.com เปิดมาสิบกว่าปี ปัญหาที่มาโพสท์ถามกันในบอร์ด 90% ก็เป็นปัญหาจากระบบที่สเกลเล็กๆถึงปานกลางที่ว่านี่แหละ

.. เปิดเพลงดังแต่อัดเสียงไม่เข้า

.. ทุกอย่างทำงานได้้ แต่ไม่มีเสียง

.. อัดเสียงฟังแล้วหน่วงเหมือนมีเอคโค่

.. เพิ่มออดิโออินเตอร์เฟซแล้วแต่หาไม่เจอ

.. มีเสียงรบกวนกร๊วบเกรี๊ยบแป๊ะ ๆตลอดเวลา

.. อัดเสียงแล้วออกข้างเดียว

.. ไฟคลิปติดตลอดเวลา

.. เสียงเบามาก

.. เสียงรบกวนเยอะมาก ตัดออกยังไงดี

........ฯลฯ

นั่นเป็นตัวอย่างเล็กน้อยของปัญหา ยังมีนอกเหนือกว่านี้อีกบานทะโร่ อ่านเจอได้ทุกวันในเว็บบอร์ด และเกือบทุกปัญหาสามารถแก้ได้ทั้งนั้น (ยกเว้นเครื่องหรืออุปกรณ์เจ๊งจริงๆ)

ข้อดีของการปรึกษาสอบถามในเว็บบอร์ดก็คือมันฟรี แต่ข้อเสียก็คือมันช้า ไม่ทันใจ และบางครั้งก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด และบ่อยครั้งเหมือนกันที่แก้ปัญหาไม่ได้เลย เพราะคนถามไม่รู้ว่าจะถามยังไง คนตอบก็เลยไม่รู้ว่าจะตอบยังไงเหมือนกัน

อารัมภบททั้งหมดที่ผมเขียนมาข้างบน ก็เพื่อจะนำเข้าสู่วัตถุประสงค์สั้นๆว่า ผมกำลังมีดำริที่จะเปิดแผนกใหม่ในเว็บเรา นั่นคือแผนก Daw's Solution

เราจะมีบริการแก้ปัญหาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ DAW ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ โดยคิดค่าบริการอย่างยุติธรรม

โดยอาศัยประสบการณ์ 20 กว่าปีที่อยู่ในวงการนี้ และสิบกว่าปีของเว็บนี้เป็นประกัน

โปรดติดตามตอนต่อไป.......บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl