* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: Hikiplayer  (Read 2315 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
Hikiplayer
« on: August 06, 2014, 11:25:09 AM »

ออกนอกเรื่องมาซะหลายนาน คราวนี้ขอกลับเข้าเรื่องหน่อย ผมจะแนะนำแอนดรอยด์แอพตัวนึงครับ เหมาะกับนักดนตรีที่เล่นคนเดียว ผมใช้มันมาปีกว่าแล้ว มันเวิร์คมากครับ มันชื่อ Hikiplayer

ประโยชน์ของมันคือใช้เล่น backing track ประกอบการเล่นสดของเราบนเวที ไฟล์ที่ใช้เล่นได้หลากหลาย format ครับ ไม่ว่าจะเป็น wave, flac, aac, aiff, และยอดนิยม mp3... ตัวผมเองใช้ flac ด้วยเหตุผลว่าเสียงดีพอๆกับ wave แต่เล็กกว่าเกินครึ่ง

มันไม่เล่น midi file นะครับ ฉะนั้นคุณต้องทำ backing track เอาเอง หรือจะไปหาโหลดเอาบนเน็ตก็แล้วแต่ความสามารถของแต่ละท่านในการเสาะหา แต่เชื่อเหอะ ทำเองง่ายสุด

จุดเด่นของมันที่ผมเลือกมาใช้ คือ... มันแสดงเนื้อเพลง แค่นี้แหละ เมื่อก่อนนี้ผมเปิดเพลงด้วยแอพตัวนึง แล้วต้องมาเปิดดูเนื้อเพลงด้วยแอพอีกตัวนึง ชุลมุนวุ่นวายไปหมด มือก็มีแค่สอง ไหนจะต้องเล่นอีก ก็เลยเสาะหาแอพอะไรที่มาช่วยได้ จนมาจอดอยู่ที่ตัวนี้

คราวนี้มาดูวิธีการใช้ เราก็ เขียนเนื้อเพลงบนคอมที่บ้าน โดยใช้ notepad ธรรมดา (* ถ้าเป็นเนื้อเพลงไทย ต้อง save as เป็น UTF8 นะครับ) ทีนี้อีตอนตั้งชื่อไฟล์นี่แหละ คุณต้องตั้งชื่อไฟล์เนื้อเพลงและไฟล์ backing track เป็นชื่อเดียวกันเปี๊ยบ เช่นถ้าไฟล์เพลงชื่อ desperado.flac ไฟล์เนื้อเพลงก็ต้องชื่อ desperado.txt ต้องเหมือนกันเปี๊ยบ ถ้าผิดตัวเดียวมันหาไม่เจอ

ทีนี้ก็ก๊อปทั้งเพลงและเนื้อเพลงไปลงใน android tablet ของท่าน ไฟล์เนื้อเพลงต้องใส่ใน folder ชื่อ Lyrics ถ้าไม่มีก็สร้างมันขึ้นมา ส่วนไฟล์เพลง backing track ใส่ใน folder อะไรก็ได้ ขอให้มันอยู่เป็นที่เป็นทางก็พอ

นั่นเป็นการเตรียมการครับ คราวนี้มาดูหน้าตาของแอพตัวนี้ มันเป็นแค่แอพเล็กๆขนาดไม่ถึงเม็กด้วยซ้ำ เมื่อคุณเปิดออกมามันจะแสดงหน้า browser เพื่อให้คุณเลือกหาเพลงที่จะเปิด คุณก็ไปที่ folder ที่คุณเก็บไฟล์เพลงไว้ พอคุณเลือกเปิดเพลงไหนปุ๊บ ทุกเพลงที่อยู่ใน folder นั้นจะขึ้นมาแสดงบน playlist ทันที ถ้าตามรูปประกอบนี้ ไฟล์เพลงของผมอยู่ใน folder ชื่อ Flac และไฟล์เนื้อเพลงทั้งหมดอยู่ใน folder ชื่อ Lyrics ตามที่บอกไว้แล้ว


 

ทีนี้เลื่อนหน้าจอไปทางซ้าย คุณจะเห็นหน้าที่แสดงเนื้อเพลง ถ้าไม่มีเนื้อเพลงมันก็จะแสดง cover album (ถ้ามี) ถ้าไม่มีอีกมันก็ไม่แสดงอะไรเลย เหมือนในรูปประกอบนี่แหละ


 

เลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายอีกครั้ง คราวนี้จะเห็นหน้า playlist ครับ นั่งเล่นทั้งคืนก็อยู่ที่หน้านี้แหละทั้งคืน แถบปุ่มคำสั่งด้านบนนั้นมีอยู่ไม่กี่อัน

ซ้ายสุดคือเลือกโหมดการเล่น
All = เล่นทุกเพลงที่มีอยู่บนเครื่อง
รูปfolder = เล่นทุกเพลงที่อยู่ใน folder นั้น
1 = เล่นเพลงเดียว จบแล้วหยุด เราก็คงใช้โหมดนี้แหละ

กระโดดข้ามไปที่เครื่องหมายสี่เหลี่ยมสีขาวๆนั่น ถ้ามันขึ้นสีขาวอย่างที่เห็นก็แปลว่าเพลงที่กำลังเล่นอยู่นี้มีเนื้อเพลงนะจ๊ะ คุณ tap ที่ปุ่มขาวนั่นมันจะแสดงเนื้อเพลงนั้นทันที

ปุ่มคำสั่งขวาสุดคือการ settings ต่างๆครับ ปรับสีพื้นจอ ปรับขนาด-สีตัวหนังสือ ปรับนู่นปรับนี่ หาเอาเองนะครับ ไม่ยากหรอก อย่างที่บอกว่าแอพมันเล็ก ปรับได้แค่นี้ก็เหลือเฟือแล้ว


 

แนะนำกันแค่นี้นะครับ ลองใช้กันดู สำหรับผมชอบมันมาก หามานาน ส่วนใหญ่ที่เจอคือต้องเข้าเน็ตเพื่อหาเนื้อเพลง ไอ้ที่จะให้เตรียมเพลงไว้เองนี่ไม่เจอเลย มันอาจจะมีนะแต่ผมหาไม่เจอ

Hikiplayer มีทั้งฟรีและเสียเงิน ผมใช้ตัวฟรีมาปีกว่าแล้ว เหลือเฟือครับ ปัจจุบันนี้ออกถึงเวอร์ชั่น 1.4.4 แต่ตัวที่ผมใช้และลงรูปประกอบนี่เป็นเวอร์ชั่น 1.4.0 น่าจะคล้ายๆกันไม่แตกต่างกับเวอร์ปัจจุบันมากนัก

ไปโหลดที่ Google Play Store เลยครับ ถ้าชอบใจก็อุดหนุนเค้าเถอะ ราคาตอนนี้อยู่ที่ 96(เก้าสิบหก)บาท

free version > https://play.google.com/store/apps/details?id=com.kazufukurou.hikiplayer&hl=en

pro version > https://play.google.com/store/apps/details?id=com.kazufukurou.hikiplayer.pro&hl=en


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl