* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: แกะกล่องลอง NORD ELECTRO4 HP  (Read 1036 times)

Offline paokopai

  • สิบเอก
  • Posts: 1172
  • Karma: +49/-0
    • www.thesoundchef.com
แกะกล่องลอง NORD ELECTRO4 HP
« on: August 06, 2014, 11:19:01 AM »
กระทู้นี้ของคุณเปาก็ฝากรูปที่ imageshack เหมือนกันนะ
แต่ไม่ยักกะหาย อยู่ครบทุกรูป.......... pt
หลังจากที่ผมได้ไปคลุกคลีอยู่กับคีย์บอร์ดฝั่งญี่ปุ่นมานานเนื่องด้วยภาพ ยนต์บู๊ญี่ปุ่นเป็นเหตุให้หมกมุ่นด้วยหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ มาคราวนี้ผมก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับคีย์บอร์ดในฝั่งทางโซนยุโรปกับเค้าสักทีก็ เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่โด่งดังและมีคุณภาพมากในยุโรป  หลายๆท่านอาจจะคุ้นชื่อมาบ้างแล้วเพราะมีดีลเลอร์ที่นำเข้ามาจำหน่ายอย่าง เป็นทางการในบ้านเราแล้ว ยี่ห้อของเค้านั่นก็คือ  NORD นั่นเองครับ ผมอ่านมันว่า " นอส " ครับมันดูเท่กว่าเรียกเป็น " หนอด " เรียกแบบหลังนี่มันดูจ๋องๆยังไงไม่รู้ เป็น งาน HANDMADE จากสวีเดน ทำมือประกอบด้วยมือล้วนๆ โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์และคุณภาพเสียงจนขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าในวงการได้ ก่อนอื่นเรามาดูในเรื่องวัสดุที่เค้าใช้กันก่อนดีกว่าเพราะบางยี่ห้อเสียงดี แต่คีย์ห่วยอันนี้ก็ทำใจลำบากเหมือนกันนะ ประมาณว่ารำพึงรำพันเสปคเสียงมาอย่างเลิศหรูอลังการแต่พอไปลองจริงมาตกม้า ตายเรื่องคีย์หรือวัสดุประกอบเอาซะงั้น

ชุดคีย์ของ NORD ELECTRO4 HPรุ่นนี้ลงท้ายด้วย HP  นั่นคือคุณจะได้คีย์ที่เป็น HammerAction Portable หนักๆมือคล้ายเปียโนเลยล่ะ แต่เฉพาะในรุ่นนี้จะเป็นคีย์แบบ Balance HammerAction แบบ Fatar ที่น้ำหนักคีย์ไม่ได้ไล่เสกลหนักไปหาเบาจากซ้ายไปขวาเหมือนเปียโนจริงๆทั่ว ไป แต่เป็นน้ำหนักคีย์ที่เท่ากันตั้งแต่ซ้ายไปขวานั่นเอง   มีทั้งหมด 73  คีย์ซึ่งทำให้ความยาวเครื่องกำลังดีไม่เทอะทะเกินไปเวลาเคลื่อนย้ายและก็ไม่ ค่อยทำให้ฟิลลิ่งในการเล่นลดลงไปเท่าไหร่ด้วย ยังมีพื้นที่ให้คุณได้พริ้วไหวกับเครื่องในความรู้สึกที่ดีกว่า 61 คีย์มากๆ ในส่วนของน้ำหนักคีย์ในการตอบสนองหากกดลงไปแล้วปล่อยให้มันเด้งกลับมาจะ รู้สึกว่ามันไวกว่าคีย์แบบ GHE ทางค่าย Yamaha อยู่นิดนึง  เวลากดคีย์โดยไม่ได้เปิดเสียงจะได้ยินเสียงกลไกคีย์กระทบสักกะหลาดข้างใน ดังไปบ้าง
( เป็นเรื่องปกติของคีย์แบบนี้ครับ ยิ่งถ้าเป็นคีย์ของ CASIO เปียโนยิ่งดังกว่านี้อีก แลจะนึกว่าใครมาตำหมากอยู่ใกล้ๆ กุบๆๆๆๆ )
แต่ เวลาเล่นจริงก็จะโดนลำโพงกลบไปหมดครับ  ซึ่งคาดว่าเนื่องจากมันเป็นของใหม่อยู่เสียงเหล่านี้หากใช้ๆไปสักพักก็จะ ค่อยๆเบาลงไปเอง ( มั้ง )

โดยรวมเวลาเล่นคีย์ของ NORD เล่นง่าย ไม่หนักจนเกินไปและคุมน้ำหนักมือในการเล่นได้ไม่ยากนัก นั่นคือจุดเด่นที่สำคัญรองจากเรื่องเสียงที่ NORD ทำมาได้ดีครับ

บอดี้ของ NORD ELECTRO4 HPเกือบๆจะเป็นสัญลักษณ์สีที่หากมองปั๊บก็แทบจะไม่ต้องดูยี่ห้อเลยก็ได้ เพราะ NORD ส่วนใหญ่จะเป็นบอดี้สีนี้เกือบทั้งหมดนั่นคือสีแดงแปร๊ดดดด  ถ้าเจอ NORD สีอื่นๆ ณ เวลานี้ ฟังธงไว้ก่อนว่าอาจจะเป็น NORD เสิ่นเจิ้น หรือสาดสีกระป๋องตราม้ากันเอง 555
ในส่วนของขอบทั้งสองข้างเป็นไม้ทำสีแดงเข้มสวยงามมากที่สุดในเครื่องแล้ว


FONT ต่างๆบนเครื่องใช้สีขาวดูง่ายสบายตาดี
บอดี้ หลักๆเป็นเหล็กแต่โดยรวมผมคิดว่ามันน้ำหนักเบาอย่างไม่น่าเชื่อนะ นั่นคือ  11 กิโลกรัม ซึ่งเบากว่า CASIO PX SERIES , ROLAND RD SERIES , YAMAHA STAGEPIANO เลยครับหา SOFTCASE ใส่ยกไปเล่นที่ไหนสบายแขน สบายหลังแน่นอน

การควบคุม
ใน หลายๆฟังก์ชั่นจะเป็น KNOB  ทั้งหมด 10 ตัว นอกนั้นจะหนักไปทางการใช้ปุ่มของเครื่องในการกดซ้ำๆกันบ่อยมาก แต่วัสดุที่ให้มาก็ดูแข็งแรงดีน่าจะรองรับการใช้งานกดๆๆๆประจำบ่อยๆได้   มีการแสดงผลเป็นตัวเลขและจุดๆไฟของ DRAWBAR เป็นไฟสีแดงแบบเรียบๆง่ายไม่ซับซ้อน ผมคาดว่าเป็นแบบนี้ก็ดีนะเพราะมันน่าจะทนทานยันหลานบวชได้เลยล่ะ  อ่อ...ลืมบอกไปว่ารุ่นนี้ไม่มี BENDER หรือตัวเอื้อนเสียงนะครับ NORD เน้นรุ่นนี้ไปทาง PIANO , EP , ORGAN  เค้าจึงคิดว่าไม่จำเป็นต้องใส่มาให้ก็ได้  ( แต่มีมาก็ดีนะ T_T )

ช่องทางการเชื่อมต่อก็เป็นแบบมาตราฐานทั่วไปครับเช่น HEADPHONE OUT ,  L/R OUT , MONITOR IN  ในช่องนี้จะเป็น MiniJack 3.5mm หรือแจ็คหูซาว์เบาท์นั่นแหล่ะเสียบเข้าไปเพื่อนำแหล่งเสียงจากที่อื่นๆเข้า เครื่องออกลำโพงเดียวกัน อาจจะใช้แกะเพลงหรือฟังธรรมมะพระพยอมก็ยังได้  นอกนั้นที่เหลือก็เป็นช่อง SUSTAIN PEDAL , ROTOR PEDAL ,CONTROL PEDAL ธรรมดาทั่วไป ข้อดีอีกอย่างของ NORD ที่ระบุไว้ชัดเจนบนหน้าเครื่องก็คือมีการรองรับ Control Pedal ของค่ายยักษ์ใหญ่เกือบทุกค่าย เช่น KORG ,ROLAND , YAMAHA , FATAR ใครมีใช้ของรุ่นไหนอยู่แล้วก็ตั้งค่าให้นำมาใช้
กับ NORD รุ่นนี้ได้เลย ประหยัดค่าซื้อ ControlPedal ไปอีกเป็นพันระบบไฟ ใช้ไฟ AC220 V ปกติบ้านเราตรงๆได้เลยครับ ไม่ต้องผ่าน ADAPTER  อันทำให้เราชอบลืมไว้บนเวทีเวลาไปเล่นที่ไหนต่อไหนให้เสียอารมณ์เล่น หุๆ  ^^


แล้วมีอะไรใหม่ๆใน  NORD ELECTRO4 HP  กันบ้างล่ะ อ่ะตามมาดูกันต่อ

1/  Nord Piano Library compatible ใช้เสียงแกรนด์เปียโน , อัพไรท์เปียโน , EP , CLAVINET  ,HARPSICHORDS
บาง ส่วนได้อานิสงค์มาจาก NORD PIANO  งานเปียโนไฟฟ้าตัวแรงของเค้าเลย  ในเรื่องของเสียงเปียโนเดิมๆมากับเครื่องถ้าเราไม่ชอบก็สามารถโหลดเสียง เปียโนอื่นๆได้ฟรีเพิ่มเติมจากเวปของ NORD มาลงเครื่องได้อีก อัพเดท Sample ล่าสุดเมื่อช่วงคริสมาส 2012 ที่ผ่านมา NORD ได้ปล่อย Samplelibrary เป็น Sample ของแกรนด์เปียโนอิตาลีระดับเทพ  FAZIOLI GRAND บอดี้ขนาดกลางๆมาให้สาวก NORD ทั่วโลกได้ใช้ เสียงก็ถูกใจหลายๆท่านอยู่เหมือนกันนะ

2/ Nord C2D B3 tone wheel simulation  ,  122 Rotary Speaker simulation
ใช้ เสียงออร์แกน B3 , Farfisa , Vox  มาจากเทคโนโลยี STAGEORGAN รุ่นจี๊ดจ๊าดของ NORD  เค้าล่ะโดยส่วนนึงมาจาก NORD รุ่น C2D เพิ่มในส่วนรายละเอียดของเสียงคลิกและเพอร์คัสชั่นซึ่งเป็นรายละเอียดปลาย เสียงเด่นๆของ B3 เค้า
+  ปรับปรุงการจำลองลำโพงหมุนมาได้ดีกว่าเดิม

3/ 2X Memory for Nord Sound Libraries เฉพาะ NORD ELECTRO SW73 กับ HP เท่านั้นที่ได้มากกว่านะจ๊ะ
ก็ จะเพิ่มในส่วนของ Memory สำหรับโหลด Sample ได้ถึง 128 M   มีเสียงในกลุ่มอื่นๆเช่นเครื่องสาย  เครื่องเป่า  Vintagesynth  ให้ Download อีกมากมายเป็นพันๆเสียง โดย NORD เค้าจะมีโปรแกรม SampleEditor ให้ปรับแต่งกันได้อีก

4/ USB MIDI ตรงนี้คงไม่ต้องอธิบายนะครับเพราะมันตรงตัวเลย

สำหรับมือใหม่ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับรูปแบบของ NORD ELECTRO4 HP กันก่อนครับ
สำหรับ ผู้ที่เคยชินรูปแบบคีย์บอร์ดในแบบซินธิไซเซอร์มาม่ากึ่งสำเร็จรูป จำพวกเปิดมาแล้วมีเสียงพร้อมเล่นได้เลย ไม่ชอบปรับแต่งอะไรมากมายมันจะไม่ใช่อย่างนั้นต่อไปแล้วล่ะ อ้าว !! อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะรูปแบบของ NORD รุ่นนี้จะมีเสียงตั้งต้นในแต่ละกลุ่มหลักๆไม่มากแต่เค้าให้เราไปปรุงรส  เปรี้ยวหวานเผ็ดร้อนตามใจของเราเองได้หมด บางท่านอาจจะกลัวว่า " ก็แต่งเสียงยังไม่เป็น มีความรู้เรื่องนี้น้อยคงเล่นไม่ได้แน่ๆ " ขอบอกว่าเอาจริงๆมันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้นครับ  เสียงของรุ่นนี้หลายๆเสียงที่ให้มา ขนาดยังไม่ปรับแต่งอะไรมากมันก็ฟังดูดีแล้วครับถ้าได้ปรุงรสเข้าไปอีกหน่อย ล่ะก็....อุยยย แซปเวอร์แน่นอน   การปรับแต่งทุกอย่างอยู่ตรงหน้าไม่ต้องไปค้นหาดำน้ำเข้าหน้า EDIT ให้มันลึกมากมายจนบางคนมือใหม่จะพาลท้อไปซะเปล่า  โดยส่วนตัวผมว่า NORD ทำระบบแบบนี้มันทำให้เราได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาหลายอย่างเหมือนกันนะ

ฟังผมโม้มานานแล้วคราวนี้เรามาลองเสียงของ  NORD ELECTRO4 HP กันเลยดีกว่า

1/ เสียง GRANDPIANO คล้ายกับที่ประจำการใน NORD PIANO 1 แต่รายละเอียดของเสียงดูจะน้อยกว่า  เนื่องจากรุ่นนี้ไม่โชว์ชื่อเป็นตัวอักษรจึงต้องเดาเสียงเอาจากการฟังเอา เองแทบทั้งหมด  เสียงเค้าจะคล้ายๆ GRANDPIANO ของ STEINWAY MODEL D   มี 4 layer และ String Resonance ที่ค่อนข้างชัดเจน  เสียงของเปียโนเบอร์ 1 นี้จะเล่นได้กว้างหลายแนว ถ้ายังไม่ชอบก็มีเบอร์ 2 อีกเสียงนึงที่ย่านเสียงกลางและทุ้มจะเด่นกว่าเหมาะกับเล่นเพลง Ballad , Classic , ช้าๆหรือเพลงซาว์แทรคเกาหลีนี่เผลอๆมี ญ กรี๊ดได้  จริงๆแล้วไม่อยากจะบอกเลยว่าในครั้งแรกที่ลองเสียงเปียโนรุ่นนี้ น้ำตาผมแทบไหลออกมาเลย !!!!     แต่มันไหลเพราะกู้เงินไปซื้อ NORD หมดนี่ไงเจ้าหนี้กำลังมาทวง  555

เสียง GRANDPIANO MODEL 1
   

เสียง GRANDPIANO MODEL2
   

2/ เสียง UPRIGHTPIANO ในช่วงแรกที่ยังไม่ได้ลองผมคิดไว้ว่ามันคงน่าจะคล้ายกับเสียงอัพไรท์เทพๆใน NORDPIANO 
ที่เล่นแล้วอยากเข็นอัพไรท์ของจริงที่บ้านไปทิ้งลงถังในบัดดล แต่เมื่อได้ลองแล้วมันก็ไม่ใช่เสียงแบบใน NORDPIANO แบบนั้น
เสียง ที่ให้มาต้องมา EQ กันใหม่อีกทีปรุงแต่งรสชาดกันอีกสัก 1 กระบวนเพลงถึงจะกลมกล่อมเข้าเนื้อ  ก็พอใช้ได้นะครับในยามเบื่อเสียง GRANDPIANO แต่ในคลิปที่จะให้ฟังนี้เป็นเสียงแบบเดิมๆไม่ได้ผ่าน EQ  อะไรทั้งนั้นครับ

เสียง UPRIGHTPIANO  MODEL 1
   

เสียง UPRIGHT PIANO  MODEL 2
   

3/ เสียง ELECTRICPIANO จะเป็นเสียงสไตล์ VINTAGE ที่ให้สไตล์คล้ายๆ FENDER RHODES  MARK 1 ,2  แล้วก็ยังมีการจำลองตู้ลำโพงที่เหมาะสมกับเสียง EP. นั้นมาให้ใช้อีกเช่น จำลองสไตล์ตู้ FENDER TWINREVERB  , ROLAND JAZZCHORUS  ในยุคนั้นๆ เรียกได้ว่าเป็นเนื้อคู่ของ EP. อุปมาดั่งน้ำพริกกะปิเจอปลาทูเลยก็ว่าได้ ( ว่าไปนั่น )   NORD จำลองเสียงต่างๆในกลุ่มนี้ได้ดีมากๆๆ  เล่นสนุก โดยเฉพาะคอ JAZZ , BLUES นี่อย่าไปลองบ่อยๆกันล่ะไม่งั้นอาจมีเสียตังค์ได้ง่ายๆ

เสียง EP  MODEL 1
   

เสียง EP  MODEL 2
   

เสียง EP MODEL 3
   

เสียง EP MODEL 5 ( ขอข้าม 4 ไปเนื่องจากโทนใกล้ๆเคียงกัน )
   

4/  เสียง CLAVINET , HARPSICHORDS CLAVINET ฟังครั้งแรกทำให้นึกถึง STEVIE  WONDER ขึ้นมาทันที ปกติเสียงนี้
จะ เป็นเสียงเหมือนเจ้านายบังคับให้ต้องใส่มาเลยไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นใน ซินธิไซเซอร์หลายๆรุ่น แต่ต้องลองมาฟังเจ้า CLAVINET ใน NORD นี่เข้าไปโดยอาจจะเติม WAH EFFECT ไปอีกนิด ใส่ SPEAKER SIMULATE ไปอีกหน่อย คอ FUNKY มีหวังได้สับไก่ ซอยมือเล่นกันมันส์แน่นอน
อีกเสียงนึงที่ดีไม่แพ้กันก็คือ HARPSICHORDS  มีเสียงที่จำลองมาจากของจริงได้คล้ายมาก แนะนำว่าก่อนเล่นให้หาวิกผมนักดนตรี
คลาสสิคยุคบาโร้คมาใส่เล่นด้วยก็จะได้ฟิลลิ่ง HARPSICHORDS เพิ่มขึ้นอีกมากมาย  555^^
บางเสียงของ HARPSICHORDS ก็จะมีคาแรคเตอร์ KEYOFF มาด้วย โดยรวมเสียงกลุ่มนี้มีคุณภาพดีมาก

เสียง CLAVINET
   

3/ เสียง ORGAN ขออนุญาตใช้ภาษาแนวว่า " มันดีมว๊ากกกกกกกกก " เล่นแล้วอาจน้ำตาไหลหวนให้คิดถึงสมัยลุงเรามี B3 แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของแม่เราเห็นเป็นของเก่าเลยเอาไปทิ้งขยะซะ งั้น 5555 ก็ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เป็นเจ้าของมันอีกก็ไม่ต้องไปควานหา B3 กันต่อไปแล้วล่ะ เพราะ NORD รุ่นนี้จำลองเสียงของ ORGAN รุ่น HAMMOND B3  มาแบบทำการบ้านมาหลายจุดเลยล่ะ ทั้ง B3 tone wheel simulation  ,  122 Rotary Speaker simulation ทั้งคาแรคเตอร์ของ ORGAN VINTAGE รุ่นนี้ให้ได้ใกล้เคียงที่สุด   นอกจากนี้ยังมี ORGAN สไตล์ FARFISA  ซึ่งถ้าใครนึกไม่ออกต้องลองไปฟังงานของTHE DOOR เพลง LIGHT  MY FIRE   นี่ใช่เลย   เวลาเล่นจะต้องปรับแต่ง DRAWBAR 9 ชุด กันแบบของจริงๆ  ใส่ ROTARY SPEAKER  จบด้วยตู้ลำโพงใน
แบบต่างๆตามที่เราต้องการ  เสียงเพียงเสียงเดียวก็สร้างออร์แกนในรูปแบบต่างๆในมากมาย เล่นสนุกครับศึกษาการปรับแต่งและใช้อุปกรณ์ต่างๆจากออร์แกนจริงๆมาสักหน่อย ก็น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก ทั้งยังปรับแต่งหน้าเครื่องกันได้แบบ REALTIME แบบนี้เวลาแสดงสดโคตะระจะสะดวกมากๆ

เสียง ORGAN  B3
   

เสียง ORGAN  FARFISA
   

แถมด้วย ORGAN FARFISA  เมื่ออยากจะจับเอาสวีเดนมาร่วงวงเปิบน้ำพริกกระปิดูบ้าง ^^
   

4/ เสียงจาก SAMPLE LIBRARY เปิดโลกแห่งการเพิ่มเสียงใหม่ๆให้แก่ NORD สามารถดาว์โหลดเสียงจากคลังเสียงเวปของเค้าเองมาลงในเครื่องได้ซึ่งเสียง SAMPLING จากโรงงานก็ใส่มาให้ใช้อยู่บ้างแล้วจะเป็นเสียงหลักๆเช่น  STRING , BRASS , BRASS FALL , SYNTHBRASS,CELLO , VIOLINE , FLUTE ,SYNTHSOLO สไตล์ JAZZ , FUSION   
เสียงที่เด่นๆก็มี  FLUTE หวานหยดย้อย , CELLO รายละเอียดชัดเจน, SYNTHSOLO  บางเสียงนี่ยังกะไปแอบ SAMP  T-SQURE มาเองกันเลยอ่ะ ^^  หากเราไม่ชอบหรือเบื่อเมื่อไหร่ก็ไปดาว์โหลดเสียงใหม่ๆจากเวปมาลงเครื่อง ได้ตลอด ฟรี !!!!!!!!

เสียง ACCORDIAN
   


เสียง CELLO
   

เสียง STRING
   

เสียง BRASS SECTION
   

เสียง FLUTE
   

แล้วตกลงว่า NORD  ELECTRO  4HP  รุ่นนี้จะเหมาะกับใครดีล่ะ ???


- เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เสียงในกลุ่ม GRANDPIANO , EP  , CLAVINET , ORGAN ที่มีคุณภาพดีและมี SAMPLING MODE ให้รองรับเสียงใหม่แบบฟรีๆด้วย
- เหมาะกับผู้ที่ต้องการทัชชิ่งคีย์แบบน้ำหนักเปียโนที่เล่นได้น้ำหนักพอดีพอดีสบายกำลังนิ้ว
- เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการความ " เยอะ " ในการปรับแต่ง เข้าเมนูหลายๆ Page  หรือผู้ที่ไม่ชอบเปิดคู่มือเล่มโตเท่าสมุดโทรศัพท์อ่าน
- เหมาะกับผู้ที่ใช้งานแค่ Output L/R ปกติทั่วไป เพราะรุ่นนี้ไม่มี Assign output
- เหมาะกับผู้ที่ต้องการเคลื่อนย้ายเครื่องที่มีน้ำหนักคีย์แบบเปียโนที่ไม่หนักจนเกินไป เช่นนักดนตรีเดี่ยวเปียโนออกงาน
- เหมาะกับผู้ที่ต้องการความ " ไม่โหล " และอาจได้โดดเด่นบนเวที หรือเบื่อที่จะใช้ซินธิไซเซอร์ตลาดญี่ปุ่นที่พบเห็นได้บ่อยครั้งทั่วไป

สำหรับท่านที่ยังไม่เคยลองเล่น NORD  อยากให้ไปลองสัมผัสทดลองเล่นกันดูก่อนครับ แรกๆอาจจะงงกับปุ่มหมุน ปุ่มอะไรต่างๆบนเครื่องบ้างแต่ลองปรับดูสักพักก็จะเริ่มเข้าใจได้ไม่ยากแล้ว ครับ  ราคาของเครื่องอาจจะสูงกว่ายี่ห้ออื่นๆอยู่บ้างแต่เนื่องด้วยความที่มัน เป็นงาน Handmade in Sweden  และค่าเงินยูโร + ภาษีบ้านเราก็มีเหตุผลของราคาอยู่ครับ
และกับคุณภาพเสียงที่ได้มาขนาด นี้ถ้าเทคโนโลยีเค้าพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆทุกปีอีกล่ะก็ไม่แน่อนาคตต้องแย่ง ส่วนแบ่งการตลาดของญี่ปุ่นไปได้อีกเพียบแน่นอน


Chefpao ณ. Soundchef