* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: Loopmash ตอน 4 (จบ)  (Read 681 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
Loopmash ตอน 4 (จบ)
« on: August 06, 2014, 10:57:23 AM »
ตอนจบแล้วครับ เฮ่อ จบซะที Loopmash ตอนสุดท้ายนี้ไม่มีอะไรในเนื้อหาแล้วล่ะ จะเป็นสิ่งละอันพันละน้อยซะมากกว่า

ก่อนจะอ่าน Loopmash ตอนนี้ก็ขอสรุปให้ฟังก่อนเลยดีกว่าว่า Loopmash เวอร์ชั่นแรกนี้ยังมีจุดอ่อนอยู่หลายแห่งเหมือนกัน แต่ได้ข่าวว่าเวอร์ชั่นสองที่มากับ Cubase 6 มันพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง ถ้าใครที่มี Cubase 6 ก็อ่านบทความชุดนี้เป็นไกด์ น่าจะเอาไปดัดแปลงกับ Loopmash 2 ได้ไม่ยากนัก

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเล่นลูป, ชอบทดลอง, ชอบหาเสียงแปลกๆล่ะก็ Loopmash มันก็น่าจะสนุกดี แต่ถึงแม้จะไม่ชอบ มันก็คุ้มกับการเรียนรู้อยู่ดีแหละครับ ใครจะไปรู้ วันหนึ่งคุณอาจต้องใช้มันก็ได้

เอ้า มาเข้าเรื่อง Loopmash ตอนสุดท้ายกัน

ถ้าคุณใส่ลูปที่เป็น pitch tone เข้าไป บางทีคีย์มันอาจจะไม่ตรง คุณสามารถ transpose key ในลูปนั้นได้ ด้วยปุ่มนี้ (ที่ลูกศรชี้)---------------------------------------------------------------

มีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมอยากให้คุณทำการทดลองด้วยตัวเอง นั่นคือปุ่ม master track หรือ master loop นั่นแหละ ผมไม่แน่ใจนักว่าแต่ละซีนมันจะสามารถกำหนด master loop ของตัวเองได้หรือเปล่า คือไม่ต้องซ้ำกันทุกซีน

เหตุที่ผมไม่แน่ใจก็เพราะว่า เวลาเราโหลด preset มันไม่ยอมแสดงว่าแทรคไหนเป็น master track แต่ถ้าคนที่ทำ preset ของตัวเองย่อมจำได้ว่าแต่ละซีน คุณใช้แทรคหรือลูปไหนเป็น master loop ใครทดลองได้ผลยังไงช่วยแจ้งผมด้วยนะครับ
------------------------------------------------------

คราวนี้เป็นปุ่มสำหรับปรับการกระโดดจากซีนหนึ่งไปอีกซีนหนึ่ง ดูที่รูป
ถ้าคุณเลือก 1/8 เวลาคลิคเปลี่ยนซีนมันจะเปลี่ยนทันที

ถ้าคุณเลือก 1.....มันจะเปลี่ยนซีนให้ก็เมื่อถึงห้องต่อไป

ถ้าคุณเลือก e......มันจะเล่นลูปที่กำลังเล่นในขณะนั้นไปจนจบ แล้วจึงจะเปลี่ยนให้

ที่เหลืออีก 2 ค่า คงไม่ต้องอธิบายนะครับ
-------------------------------------------------------

cycle ของการเล่นลูปในแต่ละซีน..........cycle ที่ว่านี้จะควบคุม master loop ครับ อธิบายว่าดังนี้......บางครั้งคุณใส่ลูปที่มีความยาว 2 ห้อง เข้าไปและกำหนดให้มันเป็น master loop แต่คุณไม่ต้องการให้มันเล่นครบท้ง 2 ห้อง จะให้มันเล่นแค่นิดเดียวหรือเล่นจากไหนถึงไหนก็ได้ทั้งนั้น ด้วยการกำหนดตามที่ชี้ในรูป และแถมว่า การกำหนด cycle นี้ แต่ละซีนสามารถทำได้อิสระ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน

--------------------------------------------

อ้อ.... เกือบลืมไปอีก 1 ปุ่ม คือปุ่ม master tempo ....ถ้าคุณคลิคที่ปุ่มนี้ มันจะเอาเทมโป้ดั้งเดิมของ master loop มาใส่ในช่องตัวเลขนั้นนะครับ แต่ปุ่มนี้ไม่ค่อยสำคัญหรอก

-----------------------------------------------

ยัง.... ยังไม่หมดอีก ขี้หลงขี้ลืมจริงๆ ปุ่มลบซีนครับ ใช้งานแบบเดียวกับปุ่มบันทึกซีนนั่นแหละ คือคลิคที่ปุ่มก่อน แล้วไปคลิคบนแพดที่คุณต้องการจะลบซีนออก

---------------------------------------

เหลือปุ่มเดินหน้า, ถอยหลัง, ตั้งต้น....ซึ่งคงไม่ต้องอธิบายหรอกมั๊ง ก็เป็นอันว่าบทความเรื่อง Loopmash ความยาว 4 ตอนจบ ก็ได้เดินทางมาถึงบันทัดสุดท้ายแล้วครับ สวัสดี


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl