* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: Loopmash ตอนที่ 1  (Read 1267 times)

Offline pt

  • จ่า
  • Posts: 1620
  • Karma: +57/-0
Loopmash ตอนที่ 1
« on: August 05, 2014, 01:37:04 PM »

ตามสัญญาที่ว่าไว้เมื่อวานครับ วันนี้ผมจะเขียนเรื่องการใช้ Loopmash ในโปรแกรม Cubase 5 ให้อ่านกัน

แล้วทำไมเพิ่งจะมาเขียนเอาตอนนี้ ก็โปรแกรมคิวเบสมันออกมาตั้งนานมากแล้ว อันนี้ก็คงเป็นเพราะว่า โดยส่วนตัวผมเองแล้ว ไม่ได้อะไรนักหนากับปลั๊กอินตัวนี้แม้แต่น้อย ผมว่ามันก็งั้นๆแหละ อาจเป็นเพราะรสนิยมส่วนตัวที่ไม่ค่อยชอบเพลงที่ทำจากลูปสำเร็จรูปเท่าไหร่นัก

ดังนั้นหลังจากที่ได้ลองยำมันอยู่พักหนึ่งก็วางมือไป แต่ตอนนี้ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรให้อ่านกัน ก็เลยขุดเอาเรื่องนี้แหละ น่าจะมีคนที่ได้ประโยชน์จากการอ่านบทความชิ้นนี้บ้าง

เอาละ อารัมภบทกันพอสมควร เข้าเรื่องเลย Loopmash ตอนที่ 1

ในตอนที่ 1 นี้จะยังไม่กล่าวถึงการสร้าง preset ของตัวเอง เอาแค่ภาพโดยรวมของมัน, รูปร่างหน้าตาของมัน, ปุ่มคำสั่งต่างๆ และคีย์โน๊ตที่เกี่ยวข้องซะก่อน

1. เริ่มด้วยการเปิด Cubase 5 ขึ้นมา แล้วสั่งเปิด project ใหม่ว่างๆอันหนึ่ง 

2. คราวนี้ก็ติด Loopmash เข้าไป อาจจะติดเข้าไปใน vsti panel ด้วยการกดปุ่ม F11 ก็ได้ หรือจะติดเข้าไปแบบ instrument track ก็ได้ ตรงนี้ขอแทรกเกร็ดเล็กน้อยว่า Loopmash เป็น vsti แบบ single midi channel/one stereo output ดังนั้นผมขอเลือกติดแบบ instrument track เพื่อว่าจะได้ไม่ต้องมาสร้าง midi track ขึ้นมาเรียกใช้มัน และยังสะดวกในการเขียน automation อะไรอีกต่างๆนาๆ

ตามรูปนะครับ แล้วกด OK

 

3. คลิคปุ่มที่ลูกศรชี้ เรียก loopmash ขึ้นมาดูหน้าตาของมัน 

4. มันจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือมีแทรคให้ใส่ลูปต่างๆ 8 แทรค เรียงลงมาตามแนวนอน... ลงมาอีกก็จะเป็นกลุ่มของแป้น pad จำนวน 12 pad แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม...... ลงมาอีกก็จะเป็นปุ่มกดสั่งเล่น-สั่งหยุดอะไรอีกเล็กน้อย พอไม่ให้หน้าตามันโล้นๆเกินไป
 

5. ตามที่บอกแล้วว่า ตอนที่ 1 นี้ ยังไม่ลงรายละเอียด งั้นเรามาเล่น preset ของเจ้า Loopmash นี่เถอะ...คลิคที่ช่องเลือก preset เลือกอันไหนออกมาก็ได้ ตามตัวอย่างนี้ผมเรียก preset อันสุดท้ายออกมา ไม่ได้มีอะไรพิเศษนะครับ เลือกมั่วซั่วไปงั้นเอง 

6. คุณจะเห็นรูป เอ๊ย...ลูปต่างๆโผล่ขึ้นมาในแทรค จะเต็มหรือไม่เต็มทุกแทรคก็แล้วแต่ preset นั้นๆ และตอนนี้ถ้าคุณคลิคที่แป้น pad อันไหนก็ได้ใน 12 pad คุณจะเห็นว่าหน้าตาของแต่ละ track เปลี่ยนไป อันนั้นเรียกว่าซีน(scene) ถ้าคุณคลิค pad 1 ก็เป็นการเรียกซีนที่หนึ่ง... ถ้าคุณคลิค pad 2 ก็เป็นการเรียก scene 2 อย่างนี้ไปเรื่อยๆ
 

7. นอกจากหน้าตาไม่เหมือนกันแล้ว แต่ละซีนยังให้เสียงออกมาไม่เหมือนกันอีกด้วย เราจะลองเล่นดู แต่ก่อนที่จะกดปุ่ม play คุณต้องปรับให้มันอยู่ในโหมดปิดซิงค์ซะก่อน (sync off) โดยสังเกตุจากขีดสีแดงสั้นๆข้างปุ่ม sync ถ้ามีขีดนี้แปลว่า sync on.... คุณจะต้องกดปุ่ม sync เบาๆซัก 1 ที เพื่อเข้าสู่โหมด sync off... และแน่นอน ถ้าคุณกดอีกทีมันก็จะ sync on อีก สลับกันไปตอนที่คุณกดปุ่ม sync อยู่นี้ ถ้ามีเสียงดัง อย่าตกใจ นั่นแสดงว่าปุ่ม play มันกำลังทำงานอยู่ แต่เมื่อกี๊นี้เล่นเอาผมสะดุ้งเฮือกเกือบตกเก้าอี้ ดันเร่งลำโพงเอาไว้ดังซะด้วย วิธีดูว่าปุ่ม play มันอยู่ในโหมดเล่น หรือโหมดหยุด ให้สังเกตุจากแถบขีดด้านบนของปุ่ม play ถ้ามีขีดแสดงว่ากำลังเล่น ถ้าไม่มีขีดแสดงว่ากำลังหยุด

 

8. เอาละ ค่อยหายตกใจจากเมื่อกี๊ ขวัญเอ๊ยยยย... ขวัญมา
เมื่อตรวจดูว่า sync off เรียบร้อยแล้ว, ลดเสียงลำโพงลงแล้ว ก็คลิคที่ปุ่ม play ได้เลยครับ loopmash จะเริ่มทำงาน ส่งเสียง preset นี้ออกมาให้เราฟัง ขณะที่มันกำลังเล่นอยู่นี้ คุณสามารถคลิคปุ่ม pad อันไหนก็ได้ใน 12 ปุ่ม เพื่อให้มันเปลี่ยนไปตามซีนต่างๆ ซึ่งจะให้เสียงไม่เหมือนกัน

มีข้อสังเกตุเล็กน้อยว่า pad ที่มีซีนจะเป็น pad สีเทาๆ... ถ้า pad ไหนที่ยังว่างๆ เป็นช่องสีดำเปล่าๆแสดงว่า pad นั้นยังไม่ได้ทำซีนใส่เข้าไป ถ้าคุณคลิคที่ pad ว่าง มันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 

9. อ้ะ จะอธิบายว่า zync on, zync off คืออะไร
zync on แปลว่าคุณต้องสั่งเล่น-สั่งหยุดมาจากหน้า project ของคิวเบสเท่านั้น ไม่สามารถสั่งเล่น-หยุดบน loopmash
zync off ก็ตรงกันข้าม คุณต้องสั่งเล่น-หยุด บนตัว loopmash เองเท่านั้น

หมายเหตุ: ตอนเริ่มต้นเพลง ในโหมด zync on คุณต้องคลิคปุ่ม play ทิ้งเอาไว้ด้วยนะ ให้มันมีขีดแสดงสถานะว่าเล่น ไม่งั้นถึงคุณกด play บนคิวเบสมันก็ไม่เล่นให้หรอก

อ้าวววว ผมลืมบอกเรื่อง tempo....ในช่อง tempo นั่นคุณสามารถกรอกตัวเลขอะไรลงไปก็ได้ จะสั่งเล่นจังหวะเร็ว-จังหวะช้าก็แล้วแต่คุณ แต่ว่า.....เฉพาะในโหมด zync off เท่านั้นนะครับ เพราะถ้าเป็น zync on มันจะเร็ว-ช้าตาม tempo ของ project cubase
 

ข้อ 10. สุดท้ายสำหรับตอนที่ 1 นี้ ก็คือคีย์ต่างๆบน midi keyboard สำหรับบังคับการทำงานของ loopmash
- C2 - สั่งเล่น
- D2 - สั่งหยุด
- E2 - zync on
- F2 - zync off

ลองดูก็ได้ครับ ตั้ง zync on เอาไว้ คลิคปุ่ม play ด้วย ให้มันขึ้นขีดคาไว้ แล้วมาที่หน้า project ของคิวเบส....

กดเพลย์คิวเบส จะได้ยินเสียงจาก loopmash เล่นตาม tempo ของ cubase project
- กดปุ่มหยุดของคิวเบส >>>คิวเบสหยุด, loopmash ก็หยุดด้วย

เอ้า กดปุ่ม play ของคิวเบสอีกที มันก็เล่นไป ๆ คราวนี้กด midi keyboard ที่ D2....loopmash หยุด แต่คิวเบสยังเล่นต่อ ปล่อยให้คิวเบสมันวิ่งไปซักพัก กด midi keyboard ที่ C2..... loopmash ก็จะเล่นขึ้นมาบ้าง

ส่วนแป้น pad ต่างๆใช้ midi keyboard ตามในรูปนะครับปุ่มหรือคำสั่งอื่นๆที่ยังไม่ได้พูดถึง เพราะตอนนี้มันไม่จำเป็นเท่าไหร่ ยกยอดไปตอนต่อไปนะครับ
ก็ขอจบ loopmash ตอนที่ 1 ไว้แค่นี้ ถ้าสนใจก็โปรดติดตามตอนที่ 2 ต่อไปนะครับ ไม่รู้วันไหนเหมือนกัน เร็วๆนี้แหละ สวัสดีจ้ะ...


บอร์ดเรามีแฟนเพจในเฟสบุคกะเค้ามั่ง https://www.facebook.com/pages/patidcom/268771836574467?ref=hl

Offline chans zimmer

  • สิบโท
  • Posts: 592
  • Karma: +10/-0
Re: Loopmash ตอนที่ 1
« Reply #1 on: August 06, 2014, 12:26:46 PM »
ผมยังไม่เคยใช้มันเลยสักครั้งเดียว....เหตุผลเหมือนป๋าครับ  :cool2: