* News


คลังกระทู้เก่าคลังที่สอง อ่านได้อย่างเดียว

ไม่มีการโพสท์กระทู้ใหม่ใดๆอีกแล้ว

>>> ย้ายห้องซื้อขายไปเปิดกลุ่มที่เฟสบุค <<<

..... คลิคไปที่กลุ่ม .....

* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: Nuendo 5 จะสู้กับ Protools ได้หรือไม่ครับ เรื่องการ edit wave  (Read 2676 times)

Offline bestmrec

  • พลทหาร
  • Posts: 50
  • Karma: +1/-0

แต่พูดถึงว่า ถ้า Nuendo 5 มันสู้เรื่อง edit wave ได้ง่ายเท่าโปรทุล

DAW ฝั่ง Native จะเปิดกว้าง ไม่ต้องไปซื้อ hardware ที่ไม่สนับสนุนได้ไงครับ :)

ผมก็รอฟังจากคนที่เคยใช้..

Offline Cotton Guy

  • สิบตรี
  • Posts: 121
  • Karma: +0/-0
ความเห็นส่วนตัวจากที่ใช้มาทั้งสองโปรแกรมนะครับ (แต่ Nuendo ผมใช้ล่าสุดที่เวอร์ชั่น4 นะ)

ผมว่า shortcut ของ Pro Tools มันทำให้เอื้อต่อความคล่องตัวในการอีดิทเวฟมากกว่านะ

ไม่ว่าจะ trim, cut, cross fade ต่างๆ

จนพอคล่องมากๆแล้วไม่อยากไปอีดิทเวฟกับโปรแกรมอื่นๆเลยแฮะ  :hm:

Offline don9775

  • สิบโท
  • Posts: 978
  • Karma: +17/-0
IZotope RX และ Soundtrack Pro  ก็เร็วไม่แพ้ Protools นะฮะ  ( นอกเรื่อง แหะๆ )  :D

Offline 1000Sound

  • สิบโท
  • Posts: 663
  • Karma: +9/-0
 
ก็รอเอา M-box 3 ครับ น่าจะไว้เล่น DAW ได้หมด ( IZotope RX  :up: ด้วย  :) )

Offline phokha

  • 092-6192292
  • ร้อยเอก
  • Posts: 3045
  • Karma: +73/-0
  • ถึงจะแก่ แต่ก็อ่อนหัด
    • facebook ของผม
edit wave
ใช้ Adobe Audition
เร็วสุด ง่ายสุด แล้ว

เอาโปรทูลมาแลกก็ไม่เอา
ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ??"
จะตอบยังไงดี...

Offline Tula

  • จ่า
  • Posts: 1541
  • Karma: +79/-0

edit wave
ใช้ Adobe Audition
เร็วสุด ง่ายสุด แล้ว

เอาโปรทูลมาแลกก็ไม่เอา

ไม่จริง...Protools เร็วกว่า....




เพราะผมใช้ Audition ไม่เป็น...555
รับ Edit, Mix, Master ครับ.. http://www.patid.com/board/index.php/topic,7545.0.html

Offline phokha

  • 092-6192292
  • ร้อยเอก
  • Posts: 3045
  • Karma: +73/-0
  • ถึงจะแก่ แต่ก็อ่อนหัด
    • facebook ของผม
ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ??"
จะตอบยังไงดี...

Offline Bright

  • สิบตรี
  • Posts: 212
  • Karma: +6/-0
  • Just do it~
edit wave
ใช้ Adobe Audition
เร็วสุด ง่ายสุด แล้ว

เอาโปรทูลมาแลกก็ไม่เอา
+1 ครับพี่อ้น  :cheers:

Offline ตั้งไข่

  • ตุ้ยนุ้ยน่ารัก
  • สิบตรี
  • Posts: 180
  • Karma: +13/-0
+1 ครับพี่อ้น  :cheers:

ถ้าว่ากันแค่ 2-tracks ผมเชียร์ Sony Sound Forge แบบออกหน้าออกตาเลยครับ

Offline Xenon

  • ร้อยตรี
  • Posts: 2398
  • Karma: +82/-0
ถ้าหลักการเดียวกับตุล
ผมว่า Nuendo ง่ายสุดครับ 555

ตัด ยืด หด ก๊อป เฟด โวลุ่ม ซูมเข้า-ออก เลื่อนหน้า-หลัง-บน-ล่าง
และอีกหลายรายการโดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องมือเลย

แต่ตอนนี้อะไรก็คงไม่ต่างกัน เพราะมือฝืดหมดแล้ว
« Last Edit: November 04, 2010, 09:05:01 PM by Xenon »

Offline Ken Ardency

  • ร้อยตรี
  • Posts: 2099
  • Karma: +146/-0
โดยส่วนตัวผมยังให้ ProTools เด่นกว่า DAW ทุกตัว ตัวผมเองก็ใช้ทั้ง Logic, Cubase, Nuendo และ ProTools

Logic ใช้ arrange กับ Mac, Cubase Nuendo นี่ใช้กับ PC ใช้มาก่อน logic อีก ส่วน ProTools ใช้ Edit กับ Mix

Protools ในส่วนของ audio edit จะเด่นเรื่อง Region management กับ Audio suite ครับ

พูดถึง Region management ก่อน เวลา Edit ให้ฟังดูเป็นธรรมชาติ บ่อยครั้งที่เราต้อง เลื่อนแบบ Grid free
ตัดชึ๊บ! เลื่อนขึ้นหน้าปุ๊บ ตรงนี้แหล่ะทั้ง Logic, Nuendo และ cubase เป็นหมดคือ Region เกยกัน ต้องมาตัดๆ
ลบๆยืดๆหดๆ แต่ Protools หดให้เลยประหยัดเวลาในการเลื่อนแต่ละครั้งไปกว่าครึ่ง

จะขยับจุดเชื่อมต่อยืดหด ทั้ง 2 region ให้เลย เช่นยืด region ที่ 1 ไป region ที่ 2 ก็จะหดให้ ถ้าใช้ 3 tools
พร้อมกันเลื่อนไปด้านล่าง ของจุดที่เชื่อม click เลื่อนขึ้น กำหนดขนาด crossfade ได้ตามต้องการ แต่ Logic กับ
cubase นี่ต้อง ยืดๆหดๆ 2 region ให้ตรงกัน ไม่งั้นตัดปัญหา ไม่ต้องให้ต่อ fade เอาเลย

มาเรื่อง Process Audio ทั้ง Logic เพิ่ม volume เป็น คำๆ ก็จะต้อง process audio ต้องเข้าไปใน wave
editor ที่ฝังมาใน program เข้าใจว่า เป็น destructive edit จะทำอะไรต้อง clone ไว้ก่อนเผื่อ process
พลาด จะได้เรียกกลับมาจาก audio bin ได้ ส่วน Cubase ก็ process ในหน้า arrange ได้ระดับนึง แต่จะ
ลงละเอียดๆ ก็ต้องเข้า wave editor เช่นกัน

Audio process Protools ทำได้ใน หน้า arrange เลย และการ process ต่างๆ ก็ใช้ Audio suite คือใช้
Plug-in เพื่อ process อย่างจะ tune แค่คำเดียวก็ใช้ Auto tune แล้ว process ไปเลย ประหยัดแรงเครื่อง
พอ Process ไป protools จะสร้าง Audio file ที่ process แล้วให้ใหม่เอง ไม่พอใจเรียกอันเก่ามาได้เสมอ
หรือแค่รบ region ที่ process แล้วยืด กลับ original ก็จะกลับมา

อธิบาย อาจ งงๆ  ลองใช้เอง แรกๆ งง ก็อาจจะเหมาว่าใช้ยาก แต่ถ้าเข้าใจหลัก ผมว่า ProTools มัน Edit ได้
เร็วที่สุดแล้ว ถ้าเรื่อง Edit รองจาก protools ผมให้ Digital performer ติดที่คนไทยไม่ค่อยใช้ หน้า GUI ก็
ไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้า

เป็นความเห็นส่วนตัว จริงๆแล้วอยากใช้อะไรก็ใช้ ผมใช้ทุกตัว เพราะเมื่อก่อน ตะเวนทำงานหลายที่ แต่ที่ใช้ หลักๆ
ก็ Logic เพราะ content ที่ให้มาดี สะดวก แต่งเพลงมันส์ กับ Protools เพราะ Edit กับ Mix ง่ายเร็ว
« Last Edit: November 02, 2010, 07:08:59 AM by Ken Ardency »