* ค้นหากระทู้ในบอร์ดด้วย Google

Author Topic: กระทู้ Review MOXF6 ครับ  (Read 8789 times)

Offline GooG

 • สิบตรี
 • Posts: 217
 • Karma: +5/-0
กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« on: December 19, 2013, 12:34:26 PM »
ต้องขอโทษด้วยนะครับ ที่หลายๆ คนอาจจะรออ่านรีวิวจากผู้ใช้รุ่นนี้อยู่ พอดีช่วงนี้งานผมเยอะมาก ไม่ค่อยว่างจะเข้ามาเขียนอะไรยาวๆ เท่าไหร่ อ่านคร่าวๆ อย่างเดียว จริงๆ เห็นคนถามมาหลายวัน หลายครั้งแล้ว รู้สึกผิดนิดหน่อยที่ไม่ได้ตอบ แล้วก็รู้สึกว่าอยากใช้ให้รู้ข้อดีข้อเสียเยอะๆ ก่อน แล้วค่อยรีวิว วันนี้พอมีเวลาบ้างเลยเข้ามาแชร์ให้อ่านกันครับ

ผมขอออกตัวก่อนว่าไม่ใช่กูรู ไม่ใช่ผู้รู้หรือนักวิจารณ์/ทำรีวิว เครื่องดนตรีเลย เพราะผมเล่นยี่ห้อและรุ่นต่างๆมาน้อย ผมจะขอพูดในแง่มุมที่ผมรู้สึกได้นะครับ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Yamaha Synth รุ่นอื่นๆ แล้วกันนะครับ

ผมได้ใช้ MOXF6 มาประมาณ 1 เดือนแล้วครับ ด้วยการซื้อจาก online store ที่ US แล้วส่งกลับมาเมืองไทย
ราคาที่ซื้อได้รวมค่าส่งราวๆ 43,000 +- ผมคิดว่าน่าจะพอๆ กับการซื้อจากตัวแทนที่เมืองไทย แต่ยังไม่รวมค่า AC/DC Adaptor ที่ต้องซื้อมาเปลี่ยนเองเพราะเจ้า Adaptor ที่แถมมากับเครื่องมันสำหรับไฟ input 110 V ที่ US ครับ แต่ตัวคีย์บอร์ดทำงานที่ไฟ DC 12v 1.5a นะครับ ไปซื้อมาหาเปลี่ยนเองได้

สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจซื้อคือคำตอบจากยามาฮ่าประเทศไทยว่า ยังไม่มีแผนนำตัวนี้เข้ามาขาย อย่างน้อยภายในสิ้นปีนี้ ผมเลยจัดเองซะเลย เพราะช่วงปลายปีงานเยอะ ต้องเดินทางเยอะ อยากได้คีย์บอร์ดที่น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย แต่นำวิญญาณของ Motif XF ที่คุ้นเคยติดมาด้วย

เดิมทีผมใช้ Motif XF6 เป็นคีย์บอร์ดประจำกาย แต่รู้สึกรำคาญความหนักของมัน เลยอยากซื้อตัวเบาๆ มาเสริมไว้เคลื่อนที่เร็วและเผื่อวันไหนที่ต้องวิ่งและใช้ 2 ชุด เลยซื้อ MOXF6 มาใช้ครับ สรุปว่าตอนนี้ผมใช้ MOXF6 บ่อยกว่า Motif ซะอีกเพราะความเบาของมันนี่แหละครับ 5555

- ทัชชิ่งคีย์บอร์ด
  น่าจะเป็นลักษณะเดียวกับ MoX6 ซึ่งผมไม่เคยเล่น แต่ถ้าเทียบกับ Motif คงจะต้องบอกว่า สู้ไม่ได้ น้ำหนักเบากว่าและสัมผัสในการเด้งกลับมา "ไม่ปึ้ก" หรือ "ไม่เฟิร์ม" เท่ากับ Motif แน่นอน คีย์ออกแนวพลาสติกกว่า และรู้สึกว่าเป็นรอยขีดข่วนง่ายกว่า แต่โดยรวมในการเล่นเสียง Acoustic Piano / Electric Piano ผมสามารถเล่นน้ำหนักออกมาได้มีหนักเบา Range ค่อยข้างกว้างมากทีเดียว อาจเป็นเพราะเริ่มหัดคีย์บอร์ดมาจากคีย์บอร์ดรุ่นกากๆ ทัชชิ่งไม่เฟี้ยวเท่าไหร่ ถ้าเทียบการเล่นเปียโนแล้ว ถ้าปรับตัวนิดหน่อย ผมว่าคุม Dynamic ได้ไม่แพ้ Motif แน่นอนครับ ส่วนสำหรับการเล่นแบบอื่น ก็ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็น Organ หรือ Synth Lead ก็ทำได้ดี

- เสียง
  ขออนุญาตพูดถึงว่าคุณภาพของ Sample เสียง เป็น Engine เดียวกันกับ Motif XF ทุกอย่าง มีจำนวน Polyphony ถึง 128 รวมถึงจำนวน Preset Voice ที่ให้มาก็เรียงเหมือนกันเป๊ะ เรียกว่าผมสามารถเอา Saved Data ของ Motif XF ตัวเดิมของผมมาใช้ใหม่ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งสร้าง/ผสม Performance ใหม่เอง เพราะฉะนั้น ถ้าอยากรู้เรื่องคุณภาพเสียงใน Categories เสียงต่างๆ ให้ไปอิงกับ Motif XF / XS ได้เลยนะครับ ส่วนความ "พุ่ง" หรือ ความ "Cut Through" เมื่อเล่นกับวง ผมพบว่าความต่างจาก Motif XF มีน้อยมาก Output Level ที่ออกมามีระดับใกล้เคียงกัน บนเวทีผมไม่ค่อยรู้สึกแตกต่าง บางครั้งที่เล่นอาจจะมีทู่ๆ บ้างเล็กน้อยซึ่งเอาแน่นอนอะไรไม่ได้ เพราะแล้วแต่ตู้แอมป์ที่ไปเจอแต่ละงาน แต่ได้ลองถามพี่ Tula ซึ่งเป็น Sound Engineer คู่ใจ คู่รักคู่แค้น ท่านตุลบอกว่า ไม่เห็นจะต่างจาก Motif XF เลย และ Output ทีออกมามีความ จี่หรือนอยส์ น้อยกว่า Motif อาจจะเป็นเพราะใช้ไฟ DC ทำให้ Condition เรื่องความสะอาดหรือความนิ่งของไฟมีผลน้อยลง คุณภาพเสียงออกมาก็พอๆ กัน ไม่ได้รู้สึก "ไม่พุ่ง" เมื่อเทียบกัน อันนี้ผมไม่รู้แล้วครับ ตอนเล่นก็ไม่เคยไปยืนฟังตัวเองเล่นข้างล่างซักที 55555 ส่วนใครจะเทียบความ "พุ่ง" กับ ES อะไรอย่างไรนั้น ผมไม่ทราบครับ เพราะไม่เคยเล่น ES6 อย่างจริงจัง

- การควบคุม (Controllers)
  ข้อเสียของ MOXF คือมันไม่มี Sliders หรือ Faders ไว้คุมความเบาดังของ Part/Elements ได้ง่ายๆ แต่ในเวอร์ชั่น MOXF ใหม่นี้ เค้าแก้ไขจาก MOX ให้สามารถกดปุ่ม Knob Control 2 ปุ่มพร้อมกันเพื่อจะเปลี่ยน Mode ของ Knob Control ให้เป็น Level ของ Parts / Elements ได้ทันทีครับ และหากเรา Store Performance นั้นในขณะที่สถานะของ mode Knob Control ยังเป็นแบบนั้น เมื่อกดเรียก Performace นั้นๆ มาใหม่อีกครั้ง มันก็จะอยู่โหมดนั้นโดยอัตโนมัติครับ เราสามารถหมุนปุ่มเพื่อปรับความเบาดังของแต่ละ Part ได้ทันที แต่อย่างไรก็ตาม ผมพบว่าการหมุนปุ่มมันไม่สะดวก ไม่เห็นภาพรวม และไม่คล่องตัวเอาเท่าไหร่นะครับ

  Pitch Bender และ Modulation Wheel ให้ความรู้สึก "ถูก" พอสมควรเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่ ทั้งยี่ห้อเดียวกับและต่างยี่ห้อ Pitch Bender หมุนกลับคืนมาได้ช้ากว่า Motif พอควร ทำให้เวลาโซโล่เสียง Synth Lead ต่างๆ อาจจะแซ่บถูกใจขาโซโล่เท่าไหร่ ด้วยความคืนตัวช้าของ Pitch Bender ส่วน Mod Wheel ก็ไม่แย่มาก ติดว่านิ้วมือผมชอบไปติดในร่องบางครั้ง เพราะรูจากขอบวงล้อมันกว้างกว่า Motif

  ปุ่ม Assignable Function Buttons 1/2 มีมาให้กดใช้ง่ายเหมือนเดิม และที่ดีกว่า Motif XF คือ ปุ่ม Transpose +- และ Octave +- มีบนแผงควบคุมหน้าเลย ในตำแหน่งที่ง่ายต่อการกดครับ ถ้า Motif XF จะมีแค่ Octave +- ให้อย่างเดียว

- น้ำหนักและลักษณะทางกายภาพ
  เบาครับ เบาจริงๆ ประมาณ 7 กก. ไม่รวม Adaptor เมื่อเทียบกับคุณภาพเสียงที่ได้รับ ถือว่าเบามาก ด้วยความที่บอดี้เป็นพลาสติกมาก มันเลยเบา แต่ข้อติของบอดี้นี้คือ สีมันเป็นสีดำ Texture ด้านๆ ฝืดๆ แต่เกิดรอยได้ง่ายเพียงแค่โดนเล็บก็เป็นรอยขุยขาวๆ แต่เช็ดๆ ก็ออกนะครับ ไม่ได้เป็นรอยลึก แต่เหมือนมันแลดูสกปรกง่ายไปหน่อยเท่านั้นเอง และอีกอย่างที่ไม่ชอบคือด้านท้ายคีย์บอร์ด (บริเวณที่ไว้เสียบสายแจ๊ค สายไฟ และคอนโทรลเลอร์ต่างๆ นั่นแหละครับ) มันเป็นมุมแหลม ไม่ได้เป็นฐานกว้างๆ หรือเป็นตั้งฉากกับพื้น ทำให้ไม่สามารถเอาใส่ไว้ในกระเป๋า แล้วตั้งให้อยู่ตรงๆ ได้ ต้องพิงเอน หรือวางนอนราบเท่านั้น บางครั้งไม่สะดวกนิดหน่อย เวลาต้องเดินหิ้วแล้วมีจังหวะวางพัก ต้องคอยหาที่พิงให้มัน

สรุปคือ ผมพึงพอใจกับคีย์บอร์ดัวนี้มาก และคิดว่าไม่เสียดายเงินที่ได้ซื้อมาใช้ครับ หากใครต้องการรุ่นกลางๆ ได้เสียงตัวท้อปมาครบ พกพาสะดวก ไม่แคร์ทัชชิ่งเทพ หรือการควบคุม Layer แบบ Realtime มากนัก และที่สำคัญ ชอบเสียงสไตล์ Yamaha ผมขอแนะนำเลยครับ   :)Offline BLE||CHORD-B||

 • พลทหาร
 • Posts: 37
 • Karma: +1/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #1 on: December 19, 2013, 02:05:37 PM »
ขอบคุณครับ  :clap: :clap:

Offline charlie

 • พลทหาร
 • Posts: 56
 • Karma: +0/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #2 on: December 19, 2013, 04:46:34 PM »
อยากขอถามเรื่องเสียง Piano,EP ของ MOXF6 มีเยอะหรือเปล่าครับ แล้วจังหวะมีกี่จังหวะครับ ครบทุกสไตล์เลยหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ :clap:

Offline Build

 • พลทหาร
 • Posts: 19
 • Karma: +0/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #3 on: December 19, 2013, 05:11:10 PM »
 :( :scared: ขะยี้ใจจ คนอยากได้ T______T ขอบคุณสำหรับรีวิวคับ ยังไมได้ไปลอง แต่สเป็กนี่สุดยอดสาวในฝัน ><  :clap:

Offline GooG

 • สิบตรี
 • Posts: 217
 • Karma: +5/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #4 on: December 19, 2013, 07:06:18 PM »
อยากขอถามเรื่องเสียง Piano,EP ของ MOXF6 มีเยอะหรือเปล่าครับ แล้วจังหวะมีกี่จังหวะครับ ครบทุกสไตล์เลยหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ :clap:
Piano มีเยอะจำนวนนึงครับ เพียงพอต่อการใช้งานเพลงป๊อป แจ๊ส ร็อค แดนซ์ คลาสสิคทั่วไปได้แน่นอน ไม่ต้องกังวล
E. Piano มีเยอะไม่แพ้กัน ทั้ง FM piano, Rhodes, Wurlitzer, Bells อะไรต่างๆ เล่นได้ครบทุกแนวแน่นอน อย่าห่วงไปครับ
รบกวนเขัาไปดูตาม Specs และ โหลด Data List จากเว็บยามาฮ่ามาลองอ่านดูครับ มีแจกแจงไว้พอควร อ่านชื่อเสียงแล้วน่าจะพอเดาทางเสียงได้คร่าวๆ ครับ

ส่วนเรื่องจังหวะ ไม่ได้นับนะครับ จะนับจากจำนวน Arpeggio ก็ไม่ได้ เพราะไม่ได้บ่งบอก แต่ครบทุกสไตล์แหละครับ ผมไม่เคยใช้ฟังก์ชั่นเปิดจังหวะ อะไรพวกนี้เลย เพราะมันไม่ใช่ Arranger Keyboards ที่จะมีจังหวะสไตล์ให้เลือก มีอินโทร เอ๊าท์โทร มีฟิลอิน มีปรับเทมโป้ เบสคอร์ดอัตโนมัติ มันมีมาให้ทำแบบนั้นได้แบบไม่สำเร็จรูปน่ะครับ เป็น Arpeggio จังหวะกลอง ที่มีแพทเทิร์นหลากหลายให้เลือกแน่นอนครับ ต้องแยกแยะลักษณะการใช้นะครับ :-)

Offline charlie

 • พลทหาร
 • Posts: 56
 • Karma: +0/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #5 on: December 19, 2013, 08:16:16 PM »
ว้าว! อย่างนี้ถ้าซื้อตัวนี้ก็ถือจริงๆว่าคุ้มค่าการรอคอยแล้วสำหรับผม ขอบคุณมากๆที่เอาข้อมูลดีๆมาแนะนำกันครับ :clap:

Offline mrdarm

 • พลทหาร
 • Posts: 89
 • Karma: +0/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #6 on: December 20, 2013, 07:22:37 AM »
กิเลสมาในทันที ขอบคุณครับคุณ goog

Offline GooG

 • สิบตรี
 • Posts: 217
 • Karma: +5/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #7 on: December 20, 2013, 10:31:56 AM »
อ้อ ผมลืมบอกไปอย่างนึง คือเรื่อง USB MIDI ครับ
ผมได้ลองต่อ USB cable จาก MOXF เข้า iPad ของผมด้วย Camera Connection Kit ปรากฏว่า iPad มองไม่เห็น MIDI Interface ของ MOXF ครับ

ผมได้ลองไปถามในเว็บ Motifator.com แล้วก็ได้ข้อสรุปว่า มีคนอื่นประสบปัญหานี้เหมือนกัน และน่าจะเป็นปัญหาระดับ FirmWare ซึ่งไม่แน่ใจว่า Yamaha จะออก FirmWare ใหม่มา Support กับ iPad หรือเปล่า แต่ทำให้การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้า iPad เพื่อใช้แอพต่างๆ เป็นไปได้ยากขึ้น แต่ยังสามารถใช้ port MIDI 5pin Din ตามมาตรฐานได้เหมือนเดิมครับ โดยต้องใช้อุปกรณ์จำพวก iRig MIDI มาช่วยครับ

ส่วนทางด้าน USB Audio Interface ก็ทำได้ดี ไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่น่าจะต้องลง Driver ด้วย (ผมไม่แน่ใจเท่าไหร่ เพราะดัน install driver ทุกอย่างไปก่อนแล้ว)

[Updated]
เรื่อง iPad และ Camera Connection Kits ตอนนี้พบว่าปัญหาเกิดจาก iOS 7 ไม่รองรับครับ
ยามามฮ่าอ้างว่า USB Audio+MIDI Interface ของคีย์บอร์ดยามาฮ่าต่างๆ เคยใช้ได้ดีกับ iDevices ต่างๆ จนกระทั่ง iOS 7 เกิดขึ้น มันก็ไม่ตอบสนองไปเลยซะงั้น

ตอนนี้ทาง Yamaha และ  Apple ได้รับทราบปัญหาแล้ว และกำลังหาทางแก้ปัญหานี้อยู่ครับ เมื่อไหร่นั้น ยามาฮ่าเองก็ไม่สามารถตอบได้เหมือนกัน

(อ้างอิงจากกระทู้ใน Motifator.com นะครับ http://www.motifator.com/index.php/forum/viewthread/472152/ )

Quote
The difference in the products that work and don’t work, is the ones that have both a MIDI and Audio USB interface (MOX, MOXF, MX) worked until iOS 7, which “broke” the function. Apple and Yamaha are working to resolve the issue. Combining audio and MIDI in a driver (a Yamaha Steinberg thing) seems to be an issue with iOS 7 from the keyboards mentioned above but was not for the earlier driver.

When? .... I’m sure is the next question. This does not have an answer, just as soon as they can they fix it.
The good news is they are aware of the issue and are looking for a viable solution… So standby.
« Last Edit: April 24, 2014, 05:37:39 PM by GooG »

Offline y2k

 • พลทหาร
 • Posts: 98
 • Karma: +1/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #8 on: December 22, 2013, 05:52:21 PM »
อ้อ ผมลืมบอกไปอย่างนึง คือเรื่อง USB MIDI ครับ
ผมได้ลองต่อ USB cable จาก MOXF เข้า iPad ของผมด้วย Camera Connection Kit ปรากฏว่า iPad มองไม่เห็น MIDI Interface ของ MOXF ครับ

ผมได้ลองไปถามในเว็บ Motifator.com แล้วก็ได้ข้อสรุปว่า มีคนอื่นประสบปัญหานี้เหมือนกัน และน่าจะเป็นปัญหาระดับ FirmWare ซึ่งไม่แน่ใจว่า Yamaha จะออก FirmWare ใหม่มา Support กับ iPad หรือเปล่า แต่ทำให้การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้า iPad เพื่อใช้แอพต่างๆ เป็นไปได้ยากขึ้น แต่ยังสามารถใช้ port MIDI 5pin Din ตามมาตรฐานได้เหมือนเดิมครับ โดยต้องใช้อุปกรณ์จำพวก iRig MIDI มาช่วยครับ

ส่วนทางด้าน USB Audio Interface ก็ทำได้ดี ไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่น่าจะต้องลง Driver ด้วย (ผมไม่แน่ใจเท่าไหร่ เพราะดัน install driver ทุกอย่างไปก่อนแล้ว)
มีแผ่นcdมาให้กี่แผ่นครับ
ของผมมีแค่แผ่นเดียว เปิดดู มีแต่แมนวล ไม่เห็นมีไดร์เวอร์อะไรเลยครับ หรือทุกอย่างต้องไปโหลดเอาครับ
ขอบคุณครับ

Offline GooG

 • สิบตรี
 • Posts: 217
 • Karma: +5/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #9 on: December 23, 2013, 08:32:19 PM »
มีแผ่นcdมาให้กี่แผ่นครับ
ของผมมีแค่แผ่นเดียว เปิดดู มีแต่แมนวล ไม่เห็นมีไดร์เวอร์อะไรเลยครับ หรือทุกอย่างต้องไปโหลดเอาครับ
ขอบคุณครับ
จำไม่ได้แล้วครับ แต่เป็นไปได้ว่าจะน้อยแผ่น เพราะจำได้ว่า VST Software ก็ให้ไปโหลดเองแต่มี serial number ให้ไปลงทะเบียนได้เลย

Offline Lycoolthai SorrowEyes

 • ชีวิตนี้จะไม่ทำอะไร นอกจากงานดนตรีเท่านั้น
 • จ่า
 • Posts: 1613
 • Karma: +30/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #10 on: December 25, 2013, 01:25:27 AM »
เห็นมั้ย ใครๆก็ต้องการคีย์บอร์ดเบาๆกันทั้งนั้นแหละ เรื่องนี้ทางผู้ผลิตทุกค่ายควรเอาไปพิจารณากันได้แล้ว เรื่องน้ำหนักนี่เป็น No1 ในการตัดสินใจซื้อคีย์บอร์ดสำหรับผมเลย เสียงเสิง คีย์เคอ อะไรนี่ คิดทีหลัง เอาน้ำหนักแบกหามมาก่อน


Knob คุม Level ได้ด้วย จ๊าบมากอ่ะ
- GarageBand and Krome Mastery -  :macho:

facebook.com/lycoolthai

Offline y2k

 • พลทหาร
 • Posts: 98
 • Karma: +1/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #11 on: December 25, 2013, 02:03:33 PM »
เห็นมั้ย ใครๆก็ต้องการคีย์บอร์ดเบาๆกันทั้งนั้นแหละ เรื่องนี้ทางผู้ผลิตทุกค่ายควรเอาไปพิจารณากันได้แล้ว เรื่องน้ำหนักนี่เป็น No1 ในการตัดสินใจซื้อคีย์บอร์ดสำหรับผมเลย เสียงเสิง คีย์เคอ อะไรนี่ คิดทีหลัง เอาน้ำหนักแบกหามมาก่อน


Knob คุม Level ได้ด้วย จ๊าบมากอ่ะ

ผมก็ซื้อเพราะ เบา นี่แหละคับ เมื่อก่อนแบก fantom x6 หลังเสียไปแล้ว

Offline toutouness

 • Good Days !
 • สิบตรี
 • Posts: 343
 • Karma: +3/-0
 • Bi-Monte'
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #12 on: December 25, 2013, 08:56:01 PM »
ขอลิ้งค์ที่ซื้อ Online หน่อยครับผม
| !@#$%^&*()_+ |

"East or west, keeping a good environment is best."

Offline GooG

 • สิบตรี
 • Posts: 217
 • Karma: +5/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #13 on: December 28, 2013, 01:36:33 AM »
ขอลิ้งค์ที่ซื้อ Online หน่อยครับผม
ช่วงนี้ ถ้าสั่งที่ SweetWater จะราคา $1,199 และแถม MOTIF Premium Collection รวมถึง Flash Board ความจุ 512 MB มาด้วยนะครับ ลองไปดูได้ครับ

http://www.sweetwater.com/store/detail/MOXF6/

Offline y2k

 • พลทหาร
 • Posts: 98
 • Karma: +1/-0
Re: กระทู้ Review MOXF6 ครับ
« Reply #14 on: January 23, 2014, 08:41:01 PM »
เล่นไปเล่นมาพักใหญ่ ปรับแต่งเสียงอีกนิดๆหน่อยๆ
ผมว่ามันก็โมทีฟดีๆนี่เองครับ

ยังเหลือในส่วนของการเอาไปใช้งานกับคอมพ์พิวเตอร์ ยังไม่ได้ลองแบบจริงจังครับ เลยยังบอกอะไรไม่ได้ อิอิ ^^!